Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Yếu tố làm tăng nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung

Nếu bạn là phụ nữ mà lỡ phát hiện được mình bị ung thư cổ tử cung sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó còn có những ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sau này. Như không thể sinh được con – nghĩa vụ thiêng liêng nhất của một người phụ nữ. Chính vì thế, bạn cần phải cân nhắc trước tình trạng quan hệ hợp lý. Sau đây  bài viết sẽ chỉ ra các yếu tố làm tăng nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Mà bất cứ mỗi một ai cũng không nên bỏ qua kiến thức này.

Cập nhật tình hình mới nhất của bệnh nhân mắc phải ung thư cổ tử cung

Trường hợp đầu tiên xảy ra mới nhất tại bệnh Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán ở Hồ Bắc. Từ cô gái 20 tuổi, Điềm Điềm trẻ trung, xinh đẹp. Khi còn thời đi học cô đã gặp phải sai lầm đó chính là làm “chuyện ấy” và từ đó đã từ qua đêm với rất nhiều chàng trai.

Vào khoảng năm 2018, bắt đầu cô phát hiện ra bản thân xuất hiện máu từ vùng kín. Bất ngờ nó thường xuyên chảy, nhưng không phải đến kỳ. Nên cô đã quyết định tìm đến bệnh viện. Với kết quả xét nghiệm đã cầm trên tay thì cô đã mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung. Và cũng là cô gái nhỏ tuổi nhất,  được tìm thấy tại Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán.

Yếu tố làm tăng nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung
Yếu tố làm tăng nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung

Trường hợp thứ hai xảy ra ở một bệnh viện khác. Nữ công nhân 31 tuổi ở Vũ Hán đã đến bệnh viện để kiểm tra khả năng sinh sản và phát hiện bản thân mắc phải. Cô đã từng quan hệ với ba người bạn trai cùng một lúc và bị sảy thai 9 lần.

Trường hợp thứ ba xảy ra tại Bệnh viện Ung thư Hồ Bắc. Liu Lin, 23 tuổi là nhân viên bán hàng của một công ty tư nhân. Chỉ trong vòng 3 năm mà có đã qua lại quan hệ với 15 người bạn trai. Chính vì thế nguy cơ bị mắc rất cao. Cô ấy không chỉ mất hoàn toàn khả năng sinh sản, cô ấy cũng sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm do xạ trị lâu dài.

Những biểu hiện chính của ung thư cổ tử cung

Xuất huyết âm đạo bất thường: Dấu hiệu cơ bản đầu tiên khi phát hiện mình bị tình trạng ở vùng kín. Máu sẽ chảy rỉ ra, khi đi vệ sinh.

Dịch âm đạo tiết ra: Dịch âm đạo bất thường và lượng dịch tiết ra nhiều hơn kèm theo mùi hôi. Đặc biệt là có thể đi kèm với máu là triệu chứng ung thư cổ tử cung.

Đi vệ sinh thường xuyên: Nếu bạn ấn trực tràng vào bệnh nhân, bệnh nhân sẽ bị đau bụng dưới. Và sẽ có một chỗ phình hậu môn, kèm theo các triệu chứng như táo bón.

Chu kỳ kinh nguyệt: Quá trình làm tác động đến sự phát triển và rụng trứng cũng như cân bằng của hoocmon trong cơ thể.

Yếu tố làm tăng nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung

Nhiễm virus HPV mắc sẽ khá cao

Theo kết quả điều tra dịch tễ học, đây là yếu tố nguy cơ phổ biến của ung thư cổ tử cung. HPV (vi-rút gây u nhú ở người) là loại vi-rút lây truyền qua đường tình dục).

Theo dữ liệu gần đây, hơn 90% bệnh ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới. Tất cả là do 9 loại virus có nguy cơ cao trở lên và mối tương quan với ung thư cổ tử cung.

Nhiễm virus HPV mắc ung thư cổ tử cung khá cao
Nhiễm virus HPV mắc ung thư cổ tử cung khá cao

Đời sống tình dục sớm, quan hệ bừa bãi, không an toàn

Khi bạn chọn quan hệ quá sớm khi chưa đủ 18 tuổi. Thì đây được xem là rối loạn tình dục, có quan hệ hết sức bừa bãi, không đảm bảo an toàn cho cơ thể. Những nguy cơ cao dễ mắc phải ung thư cổ tử cung.

Bởi đường sinh sản lúc này nó chưa được cải thiện. Các niêm mạc tại cổ tử cung rất nhạy cảm. Vì thế mà dễ dẫn đến ung thư xâm lấn.

Mang thai sớm và mang thai nhiều lần

Phụ nữ sinh con trước tuổi 17 có nguy cơ cao hơn đáng kể. Ngoài ra, phụ nữ mang thai từ 3 lần trở lên cũng có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn đáng kể so với những phụ nữ chưa bao giờ sinh con.

Phá thai nhiều lần cũng có khả năng mắc khá cao. Và cũng có mối quan hệ nhất định với sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút. Nhiều lần phá thai và sinh con có tác hại lớn hơn đối với cơ quan sinh sản nữ. Cũng làm tăng nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.

Viêm cổ tử cung mãn tính

Viêm cổ tử cung mãn tính chủ yếu bao gồm xói mòn cổ tử cung, polyp cổ tử cung, phì đại cổ tử cung, u nang cổ tử cung, viêm niêm mạc cổ tử cung,…

Viêm cổ tử cung mãn tính sẽ tạo ra nhiều loại vi khuẩn và những vi khuẩn này. Sẽ dần dần ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người sau khi vào đường sinh sản. Sự kích thích của viêm làm cho biểu mô vảy được thay thế bằng biểu mô cột. Với mức độ nghiêm trọng của viêm dần dần càng tăng.

Ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người sau khi vào đường sinh sản
Ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người sau khi vào đường sinh sản

Các yếu tố liên quan khác

Ngoài các yếu tố trên, thì thói quen vệ sinh cá nhân, sử dụng biện pháp tránh thai lâu dài. Và hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ khá cao. Các triệu chứng chính của sẽ gặp phải là:

– Chảy máu âm đạo bất thường

– Dịch tiết âm đạo bất thường

– Đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp, khó tiểu

Chính vì vậy, trước khi làm một việc gì cần phải thận trọng lường trước những nguy hiểm sau này, bản thân phải trả giá.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *