Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Xuất hiện triệu chứng mê ngủ thường xuyên – Nguyên nhân do đâu?

Buồn ngủ là một trong những nhu cầu hiển nhiên của mỗi người. Ngủ đủ giấc giúp bản thân hồi phục năng lượng, có tinh thần, tâm lý thoải mái, minh mẫn để hoạt động có hiệu quả sau khi tỉnh giấc. Nhưng mê ngủ, hay thường xuyên buồn ngủ lại là triệu chứng đáng quan ngại đối với sức khỏe. Cần tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm sớm.

Mê ngủ là triệu chứng bắt nguồn từ nhiều loại bệnh khác nhau. Có ảnh hưởng lớn đến thể chất và tinh thần của người gặp phải. Nguyên nhân gây nên triệu chứng mê ngủ rất đa dạng và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Vì vậy cần phải tìm hiểu nguyên nhân chính khởi phát bệnh để có phương pháp điều trị. Bài viết sau đây cung cấp một số chứng bệnh có thể gây ra triệu chứng mê ngủ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Do tác dụng của thuốc an thần

Nhưng nguyên nhân gây mê ngủ không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một lần có người bệnh hỏi về triệu chứng mê ngủ của mình. Khi khám bệnh cho anh ta, tìm hiểu về vấn đề mắc mứu về tâm lý. Tuy nhiên tất cả kết quả kiểm tra đều cho thấy anh ta rất khoẻ và hoàn toàn không có vấn đề gì cả. Sau khi tìm hiểu kỹ về thói quen thuốc men của anh mới biết rằng thứ thuốc anh uống hàng sáng là thứ vitamin giúp tăng tinh thần. Hóa ra đã bị lẫn lộn bởi thuốc ngủ. Vì hai thứ thuốc có hình dáng và màu sắc giống nhau, mà hai chai đựng lại không có nhãn để phân biệt. Câu chuyện tiếp đó chắc bạn cũng hiểu là nguyên nhân tại sao mà anh bạn này luôn cảm thấy buồn ngủ rồi đó.

Thuốc an thần gây ra triệu chứng mất ngủ
Thuốc an thần gây ra triệu chứng mất ngủ

Tóm lại có nhiều thứ thuốc nhất là loại thuốc an thần. Dễ khiến người ta mê ngủ, thậm chí ngủ qua tới sáng hôm sau. Chất gây ngủ này chứa nhiều trong thuốc trị ho và trị cảm, thuốc chống dị ứng…

Mê ngủ do nhiều loại bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Suy tuyến giáp thường khiến người bệnh trong trạng thái mê ngủ. Đồng thời có thêm triệu chứng táo bón, lên cân, rụng tóc, thấy lạnh và mệt.

Hội chứng Pickwickian hay còn gọi là hội chứng giảm thông khí của người béo. Cần có đủ carbonic oxy để kích thích trung khu hô hấp mới có thể thử bình thường, khi thiếu CO2 thì sẽ cảm thấy thiếu ngủ. Do người mập khi thở thường không lay động tới hoành cách mô, không khí ra vào phổi sẽ bị hạn chế, khiến hàm lượng CO2 trong máu bị hạ thấp, Khiến tác dụng của trung khu ru ngủ bị tê liệt. Khi trẻ đang trong tuổi mới lớn sau khi ăn thì đi ngủ, nên chú ý xem có mắc hội chứng Klein Levin. Đây là một bệnh mất cân đối về hormon hiếm có thường xuất hiện trên đứa trẻ thời thanh xuân.

Hội chứng Pickwickian làm người bệnh rơi vào trạng thái mê ngủ, ngưng thở khi ngủ
Hội chứng Pickwickian làm người bệnh rơi vào trạng thái mê ngủ, ngưng thở khi ngủ

Ngoài chứng mê ngủ ra, nếu bạn còn bị nhức đầu, nhìn kém, tay chân yếu sức, nói năng khó khăn, chóng mặt thì có nghĩa là bị trúng gió hay khối u trong đầu, cần phải nhanh chóng tìm tới bác sĩ.

Hiện tượng ưa ngủ gật có thể là hiện tượng của các chứng bệnh như thận, ung thư di căn, viêm nhiễm. Tuy nhiên cũng có thể chỉ là một ít cảm. Khi đàn ông mắc chứng tiền liệt tuyến, suốt đêm cứ thức dậy đi tiểu. Hoặc người bệnh hen suyễn, suy tim, vì buổi tối khó chịu khó thở. Cũng khiến sáng mai cảm thấy mệt mỏi và cần ngủ bù.

Bệnh Narcolepsy gây triệu chứng mất ngủ

Narcolepsy làm người bệnh dù có mệt hay không cũng luôn muốn ngủ, đột nhiên ngủ. Nhưng vài phút sau lại tỉnh, như không có xảy ra chuyện gì. Vài tuần, vài ngày sau lại không có phát bệnh, nhưng cũng có thể chỉ tỉnh lại vài phút, sau lại phát bệnh. Chứng bệnh này hoàn toàn khác với ngủ gục vì ngủ gục là ngủ khi mỏi mệt. Hay có tâm lý chuẩn bị trước còn chứng bệnh trên thì ngủ một cách bất thình lình. Có khi ngủ trong chuyến lái xe hay làm công việc nguy hiểm.

Chứng ngủ rũ Narcolepsy gây ra triệu chứng mê ngủ
Chứng ngủ rũ Narcolepsy gây ra triệu chứng mê ngủ

Hơn nữa người bệnh trước khi đi vào giấc ngủ hay sau khi vừa thức. Trong vài giây đó chân tay như bị tê liệt, không nắm vững cả món đồ trong tay. Thậm chí cả mình quỵ xuống, nhưng trạng thái đuối sức chỉ trong giây lát, cơ nhanh chóng trở lại bình thường. Người bệnh trước và sau khi rơi vào giấc ngủ còn nghe trông thấy một số sự việc không tồn tại.Tuy nhiên đến nay người ta còn chưa phát hiện nguyên nhân thực sự của chứng bệnh này. May là có một thứ thuốc gọi là Ritalin có thể không chế chứng bệnh một cách hữu hiệu.

Chứng mê ngủ cũng có thể là do tâm trạng vô vị buồn chán, hay sức ép của cuộc sống

Mê ngủ xuất hiện do tâm trạng buồn chán, vô vị. Trong những trường hợp này, có thể do các vấn đề về công việc, sở thích không phù hơp, làm cho mọi người mất tập trung, gây nên những cơn buồn ngủ. Ngoài ra, áp lực hay sức ép cuộc sống cũng là một nguyên nhân. Việc xảy ra sức ép làm con người chán nản, mệt mỏi, hoạt động quá nhiều dẫn đến suy kiệt thể lực, gây ra hội chứng mê ngủ.

Chẳng hạn như mỗi lần kéo chồng đi shopping, tới nơi chồng sẽ tìm một chỗ ngủ gà ngủ gật, để phụ nữ mua một cách thỏa thích, khi ra về anh ta lại tỉnh táo ngay, và khi đi vào một tiệm khác thì anh ta tiếp tục ngủ, còn phụ nữ lại mua tiếp.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : Thường xuyên mê ngủ

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Hay lo lắng, stress kéo dài • Thử tự giải quyết hay tìm người bác sĩ điều trị
2. Phản ứng do thuốc • Thay thuốc hay ngưng thuốc.
3. Suy tuyến giáp • Bổ sung kích tố tuyến giáp theo hướng dẫn bác sĩ
4. Chứng thiếu CO2 • Ngăn ngừa tình trạng tăng cân
5. Tạm ngưng hô hấp khi ngủ • Dùng máy trợ giúp hô hấp.
6. Hội chứng Klein Levin • Điều trị bằng hormon.
7. Bị thương trong não • Điều trị hoặc mổ theo hướng dẫn điều trị
8. Thận hay biến chứng gan, ung thư, viêm nhiễm • Điều trị bằng thuốc hoặc mổ
9. Chứng ngủ rũ (Narcolepsy) • Điều trị bằng thuốc Ritalin.

Tham khảo Các triệu chứng bệnh để cập nhật thêm nhiều loại bệnh.

Nguồn: thuocchuabenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *