Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Ứng dụng của cây khôi nhung với các bệnh thường gặp

Trong những cây thuốc hay của y học cổ truyền không thể không kể qua cây khôi nhung. Mặc dù là một loại cây mọc dại ở nhiều nơi, không kén địa hình. Nhưng cây khôi nhung lại không hề kém cạnh những cây thuốc khác trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Đông y. Loài cây này có tính hàn, khi nếm có vị hơi chua. Một số vùng địa phương có tên gọi khác cho nó. Đó có thể là cây khôi, cây xăng sê, cây độc lực, hay cây lá khôi,… Người dân thường tin dùng loài cây này để điều trị các bệnh dị ứng ngoài da, bị mẩn ngứa, mề đay,… Nó cũng có thể điều trị một số bệnh về tiêu hóa như viêm tá tràng, dạ dày,… Dưới đây là những bài thuốc về ứng dụng cây khôi tía với sức khỏe. Hãy tham khảo và vận dụng một cách thật hiệu quả nhé.

Cây khôi nhung có thể hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da

Đối tượng: Người bị dị ứng, mẩn ngứa hay mề đay.

Công thức 1: Chuẩn bị 10g lá khôi tía 10g. Rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Sau đó sắc với 400ml nước sao cho chỉ còn lại 100ml. Chia nước sắc thành 2 lần uống và dùng hết trong ngày.

Công thức 2: Bạn cần có 100g tầm phỏng và 100g cây lá khôi. Bạn rửa sạch rồi đem các vị sắc lấy nước uống. Đồng thời nên nấu lá khôi để lấy nước tắm hàng ngày.

Công thức 3: Chuẩn bị mỗi vị 12g bao gồm ké đầu ngựa, lá mã đề, lá khôi tía và kim ngân hoa. Riêng đơn đỏ 25g. Đem các dược liệu sắc lấy nước uống, chia đều thành 3 lần và dùng trước khi ăn.

cay-khoi-tia-2
Có thể hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da

Cây khôi nhung có thể điều trị bệnh dạ dày tá tràng

Đối tượng ứng dụng: Những người thường bị ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. Người có vấn đề tiền sử về dạ dày tá tràng. Có thể dùng cho người thường ăn ít hay có cảm giác chán ăn.

Công thức 1: Chuẩn bị mỗi thứ 12g bao gồm bồ công anh, lá khổ sâm và nhân trần. Riêng lá khôi tía và chút chít mỗi vị 10g. Bạn rửa sạch rồi đem các vị tán thành bột mịn. Chia thành mỗi lần dùng 30g để uống với nước sôi để nguội.

Công thức 2: Hương phụ 8g, khổ sâm 16g, hậu phác 8g, uất kim 8g, bồ công anh 20g, lá khôi tía 20g, cam thảo nam 16g. Đem các vị sắc uống, ngày dùng 1 thang.

cay-khoi-tia-4
Cây khôi nhung có thể điều trị bệnh dạ dày tá tràng

Hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm họng, viêm đường hô hấp

Bạn cần 100g lá khôi tía cùng với vừa đủ bột nếp và mật ong. Sau đó băm nhỏ, nấu với 1 lít nước cho sôi, sau đó bỏ bã và đun cho nước sền sệt. Trộn đều với mật ong và bột nếp làm thành 20 viên. Mỗi ngày ngậm 2 viên, dùng liên tục trong 3 – 4 ngày.

Đóng góp giảm thiểu viêm khớp

Lấy lá thông 8g, lá đơn mặt trời 12g, lá bạc thau (sao) 12g, rễ gối hạc 16g, lá khôi tía 12g, dây kim ngân 10g, ké đầu ngựa 16g. Đem sắc với 600ml nước sao cho còn lại 200ml, đem chia thành 3 lần uống và dùng hết trong ngày. Nên dùng trước khi ăn và trước khi đi ngủ. Cần kiên trì thực hiện đúng trong 10 ngày. Duy trì thực hiện khoảng 3 – 5 liệu trình như thế để nhận thấy cải thiện rõ rệt.

Một số công dụng khác

Khống chế ghẻ lở

Bạn chuẩn bị một nắm lá khôi nhung tươi. Rửa sạch lá khôi rồi đun lấy nước. Pha loãng nước ở nhiệt độ vừa phải rồi dùng để tắm. Có thể ngâm rửa các vùng da bị ghẻ lở hoặc dùng bã lá độc lực chà xát trực tiếp vào vùng da bị bệnh.

Cây khôi nhung có thể khống chế ghẻ lở

Bị mề đay do huyết trệ

Bạn cần có 15g khôi tía. Mỗi vị 10g gồm có đương quy vĩ, đan bì, xích thược. Mỗi vị 12g gồm cỏ nhọ nồi, sài đất, kim ngân hoa. Sau đó đem sắc thuốc uống, kiên trì mỗi ngày một thang.

Chữa phát ban do phong nhiệt

Bạn cần chuẩn bị nhẫn đông đằng, lá khôi tía, thương nhĩ tử và thổ phục linh. Mỗi vị cần có 20g. Mỗi ngày dùng kiên trì một thang thuốc để sắc uống.

Điều trị thấp khớp

Bạn cần có 16g mỗi vị gồm rễ gối hạc, ké đầu ngựa. Cần 12g mỗi vị gồm lá khôi tía, lá bạc thau, lá đơn mặt trời. Cần thêm 10g kim ngân và 8g lá thông. Rửa sạch rồi đem sắc. Sau đó chia làm 3 lần uống trước hai bữa ăn chính là trước khi đi ngủ.

Chú ý khi dùng

  • Lá cần lựa loại lá sạch, không bị, sâu, không héo.
  • Kiên trì sử dụng, không dục tốc bất đạt.
  • Kết hợp ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí.
  • Nếu bệnh nặng, nên kết hợp cả những phương pháp y khoa.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.