Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Trước giờ thói quen ăn rau của chúng ta sai cách?

Trong bữa ăn hằng ngày không thể thiếu rau củ quả để bổ sung chất xơ. Các loại rau chứa nhiều dưỡng chất tốt cung cấp cho cơ thể. Nhưng ăn như thế nào? Ăn với lượng ra sao? Đây là vấn đề nhức nhối trong thời gian gần đây. Thói quen ăn rau cần thay đổi.

Lợi ích đến từ việc ăn rau xanh hằng ngày

Rau xanh hỗ trợ hiệu quả trong quá trình tiêu hóa. Xenlulozo có trong rau củ giúp kích thích tiêu hóa, giảm nồng độ choslesterol trong máu. Một cốc sinh tố trái cây sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng trao đổi chất. Không chỉ vậy, rau củ quả còn có công dụng giải độc. Trong các loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, đem đến làn da mịn màng và tươi sáng.

Rau củ quả còn có tác dụng ngừa ung thư. Nếu ăn nhiều bí đỏ, rau diếp, giá đỗ, đậu Hà Lan hoặc các loại rau dạng củ cải, có thể giúp phân giải loại chất độc hại dẫn đến ung thư kể trên phát triển trong cơ thể.

Nghiên cứu khoa học vừa tìm ra phát hiện mới

Thực hiện nghiên cứu trên động vật

Một nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên chuột bạch. Phân thành 4 chế độ ăn: khoai lang sống, khoai lang nấu chín, thịt sống và thịt chín. Kết quả từ bốn nhóm trên khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng. Nhóm chuột ăn thịt có hệ vi sinh vật tương đối giống nhau. Nhưng giữa nhóm chuột ăn khoai lang sống và khoai lang nấu chín cho kết quả khác biệt hoàn toàn. Sự khác nhau liên quan đến vi khuẩn trong cơ thể, gen lặn hay trội và sự trao đổi chất. Khi thử nghiệm với khoai tây, đậu hà lan, bắp, nhà nghiên cứu nhận được kết quả giống như vậy.

Thực hiện nghiên cứu rau sống trên động vật

Thực hiện nghiên cứu trên người

Một trong những lý do dẫn đến sự khác biệt này là bởi những thực phẩm không qua sơ chế có chứa những hợp chất chống vi khuẩn gây hại trong cơ thể.

Câu hỏi được đặt ra liệu điều này có xảy ra trên cơ thể con người hay không? Chúng ta cùng các nhà khoa học đi tìm câu trả lời chính xác. Các nhà nghiên cứu đã hợp tác với một đầu bếp chuyên nghiệp để chuẩn bị hai loại thực đơn. Một là thực đơn chỉ bao gồm đồ ăn sống. Hai là thức ăn đã nấu chín hoàn toàn. Những người tham gia được chia thành hai nhóm theo loại thực đơn. Mọi đánh giá được ghi nhận trong vòng ba ngày. Kết quả tương tự với thử nghiệm trên động vậy. Nhận thấy rõ rằng, hệ vi sinh vật của những người ăn chế độ ăn sống so với chế độ ăn nấu chín tuyệt đối khác biệt.

Vi sinh vật chứa nhiều trên rau sống

Kết luận của nghiên cứu

Một số loại thực phẩm sống, ví dụ như rau sống, có thể có tác hại cho sức khỏe con người.  Trong rau sống tiềm ẩn các loại vi khuẩn, vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Nguồn rau chưa được đảm bảo sẽ gây nguy hiểm cho con người. Vì vậy, chúng ta nên áp dụng chế độ “Ăn chín uống sôi” và tìm nguồn thức ăn sạch. Như thế sẽ đảm bảo sức khỏe an toàn cho chúng ta.

Nhà khoa học đưa ra nhận xét mới về rau, củ, quả. 

Nhóm nghiên cứu tìm ra phát hiện mới: “Những phát hiện này giúp chúng ta xác định được loại thực phẩm nào cung cấp không chỉ dinh dưỡng mà cả loại vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thêm vốn hiểu biết về cách thức hệ vi sinh vật phát triển trong cơ thể khi con người ăn các loại thức ăn khác nhau.”

“Phòng thí nghiệm đã nghiên cứu về các chế độ ăn như ăn chay và ăn thịt ảnh hưởng thế nào đối với hệ vi sinh vật. Chúng tôi còn nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi về việc nấu ăn liệu có làm thay đổi thành phần của hệ sinh thái vi sinh vật trong ruột hay không?” – Tiến sĩ Peter Turnbaugh chia sẻ.

Các nhà khoa học tại UCSF vô cùng hứng thú đến việc thực hiện thí nghiệm với người ở quy mô lớn. Mục đích để tìm hiểu những chế độ ăn dài hạn có thể thay đổi con người như thế nào.

Rau củ luộc là sự thay thế hoàn hảo

Thay đổi thói quen ăn rau hằng ngày

Từ những kết quả nghiên cứu trên, ta cần thay đổi thói quen ăn rau hằng ngày. Chúng ta nên ăn thực phẩm nấu chín giúp tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Trong khi đó, nhiều thực phẩm sống như rau sống có thể chứa các hợp chất tiêu diệt vi sinh vật, có nghĩa là rất nhiều vi khuẩn đường ruột của chúng ta bị phá hủy khi ăn rau sống. Khi ăn rau, chúng ta cũng nên rửa kĩ càng để loại bỏ phần lớn chất gây hại.

Chế độ ăn lành mạnh là liều thuốc vàng cho sức khỏe quý báu của chúng ta.

Bổ sung kiến thức về dinh dưỡng ở:

Nguồn: Bidvmetlife.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *