Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Triệu chứng khó nuốt – Bệnh nguy hiểm mọi người cần biết

Tiêu hóa là quá trình nạp thức ăn vào để chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, việc tiêu hóa thức ăn sẽ gặp trở ngại lớn như thế nào nếu việc nhai nuốt thức ăn gặp khó khăn. Khó nuốt là triệu chứng thường xảy ra ở thực quản, gây tắt nghẽn, có cảm giác đau rát, khó chịu khi nuốt thức ăn. Lâu ngày không chữa trị sẽ gây ra nhiều biến chứng có hại đối vơi sức khỏe.

Khó nuốt có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như thức ăn không được tiêu hóa, có thể dễ bị rơi thức ăn vào phổi khó thở, trướng bụng. Nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. Vì vậy cần phải có những dấu hiệu nhận biết triệu chứng khó nuốt này để có phương pháp can thiệp, hỗ trợ khắc phục hiệu quả.

Nuốt khó là triệu chứng gì

Muốn nuốt một miếng thức ăn cho thật trôi chảy, cần một sự phối hợp hết sức chặt chẽ của cơ thể. Vì hai việc nuốt và việc thở đều dùng tới miệng. Cơ thể khoẻ mạnh phải điều tiết chúng như thế nào để khỏi nuốt thức ăn vào phổi, và không đưa không khí vào bụng. Vì chỉ cần làm sai hay lẫn lộn những động tác sẽ khiến bị nghẹt hay bị trướng bụng bởi hơi quá đầy. Thông thường việc phối hợp trên cần dựa vào thần kinh và cơ, vị trí họng giúp thực quản và khí quản có những động tác khác nhau. Cho nên khi xuất hiện triệu chứng nuôi khó có nghĩa là dây thần kinh cục bộ bị thương. Hay thần kinh não bị biến chứng, như trúng gió, hay cơ bắp yếu sức.

Nuốt khó là triệu chứng thường gặp của nhiều loại bệnh thực quản

Khi triệu chứng ung thư hay viêm nhiễm khiến thực quản bị tắc nghẽn. Khiến con người ta khó nuốt. Có một chứng bệnh gọi là xơ cứng bì (scleroderma) là một bệnh hệ miễn dịch. Cũng khiến thực quản bị xơ cứng mất đi tính đàn hồi, không thể đưa thức ăn vào thực quản và dạ dày. Nếu cơ quan xung quanh bị biến chứng mà sưng to, đè chèn thực quản. Cuối cùng tình trạng thường gặp là họng bị viêm sưng to. Không những đau mà còn không thể nuốt lấy bất cứ thứ gì.

Nếu nuốt khó kéo dài từ vài tuần tới vài tháng, ngày càng khó chịu chắc do chứng ung thư thực quản.

Ung thư thực quản
Ung thư thực quản

Nếu hiện tượng nuốt khó chỉ xảy ra ngắt quảng, có thể là tai biến hay co thắt dây thần kinh. Ngược lại nếu là chứng bệnh sinh lý sẽ xảy ra liên tục, và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Sau khi ăn xong khoảng vài phút hay vài giờ, có hiện tượng thức ăn trào ngược, nhất là khi nằm xuống. Chắc là thực quản có vấn đề hoặc thành thực quản bị một túi, túi đó bị nhét đầy bởi thức ăn nuốt vào. Cần dùng động tác ọc lại để rũ sạch thức ăn. Nên người bệnh cũng có thêm chứng hôi miệng.

Triệu chứng khó nuốt gây trào ngược dạ dày
Triệu chứng khó nuốt gây trào ngược dạ dày

Trước khi xuất hiện hiện tượng khó nuốt trong vài tuần hay vài tháng, đã có hiện tượng khàn tiếng. Do thanh quản, còn nếu khàn tiếng sau khi nuốt khó. Có thể do thực quản bị ung thư chèn tới dây thần kinh thanh quản. Ngoài ra, hiện tượng phình động mạch chủ cũng có triệu chứng tương tự.

Các trường hợp riêng thường gặp của triệu chứng khó nuốt

Lúc đầu nuốt không khó, nhưng khi đưa thức ăn xuống lại mắc nghẹn. Vấn đề ở thực quản, có thể do khối u khiến thực quản trở nên chật hẹp. Tuyến thể bị sưng, động mạch chủ phì to cũng khiến thực quản bị đè không thể nuốt một cách thuận lợi.

Khó nuốt khi ban đầu. Vấn đề ở họng, có thể là viêm họng do cầu khuẩn, viêm Amydal, áp xe, hay nhiễm khuẩn, bị trúng gió hay viêm chất trắng tủy sống do virus dẫn tới dây thần kinh bị tổn hại. Khi cơ bắp có chức năng khác thường, như yếu đi, hay sưng tuyến giáp cũng gây hiện tượng nuốt khó.

Viêm amidan gây triệu chứng khó nuốt
Viêm amidan gây triệu chứng khó nuốt

Khó nuốt dù là thức ăn rắn hay lỏng do thực quản bị viêm hay có khối u. Một số chứng bệnh thần kinh hay hoạt động khác thường của thực quản cũng gây tình trạng trên.

Nếu nuốt thức ăn rắn không khó, nhưng lại không thể nuốt chất lỏng. Do thần kinh nơi họng hay cơ bắp không thể hoạt động bình thường.

Nếu nuốt thức ăn cứng khiến bạn khó chịu, là vấn đề ở thực quản. Hoặc tổ chức xung quanh thực quản xảy ra tắc nghẽn dạng cơ năng.

Nếu không chỉ nuốt khó mà còn cảm thấy đau. Có thể do một phần dịch vị chảy ngược về thực quản. Như viêm thực quản, co thắt hay họng bị loét, bị thương. Ngoài ra, nuốt phải xương gà hay xương cá, khiến thành trong thực quản bị thương. Cũng có triệu chứng trên.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : Khó nuốt

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1.  Viêm họng, viêm amiđan, áp xe, bị thương.

2. Dây thần kinh bị thương.

3. Chứng bệnh cơ bắp.

4. Chứng xơ cứng bì.

• Dùng thuốc kháng sinh. Điều trị vết thương.

• Phục hồi chức năng.

• Điều trị khoa nội.

• Điều trị khoa nội.

5. Tổ chức xung quanh đè thực quản. • Điều trị hay mổ.
6. Tai biến chứng thực quản. • Mổ hay thuốc.
7. Tâm trạng ảnh hưởng. • Tâm lý trị liệu.
8. Co thắt, sa thực quản. • Thuốc men.
9. Vấn đề túi thực quản chứa đầy thức ăn phải tìm cách trào ra. • Mổ.

Xem thêm Các triệu chứng bệnh để biết thêm thông tin.

Nguồn: thuocchuabenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *