Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Top 7 loại bệnh nguy hiểm gây triệu chứng ngứa cho cơ thể

Các loai bệnh khác nhau có những dấu hiệu và triệu chứng khi mắc bệnh hoàn toàn khác nhau. Các bệnh có thể có những biểu hiện rõ ràng hoặc chỉ biểu hiện qua những triệu chứng bình thường không ngờ tới. Vì vậy, nhiều người chủ quan, không đề phòng. Đến khi bệnh khởi phát nặng thì đã quá muộn. Ngứa cũng là một trong những triệu chứng bình thường hay gặp phải nhưng lại tiềm ẩn nhiều loại bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Ngứa là cảm giác da bị kích ứng, gây khó chịu cho cơ thể. Nếu đau nhức có thể uống thuốc giảm đau thì ngứa không có thuốc để đặc trị. Hoặc triệu chứng ngứa tự chấm dứt hoặc sẽ kéo dài qua nhiều ngày. Làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu, bứt rứt, gây mất ngủ, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Nên thăm khám sức khỏe để đề phòng những loại bệnh nguy hiểm sau đây khi xuất hiện triệu chứng ngứa các bạn nhé!

Thủy đậu hoặc sởi

Gây những nốt phát ban rất ngứa. Nếu trẻ thức dậy có sốt, cảm thấy không được khoẻ, cơ thể nhiều mụn nước, rất có thể mắc phải chứng thủy đậu hay sởi. Tuy nhiên tuỳ theo từng giai đoạn, trẻ em có thể có triệu chứng rất khác nhau. Ví dụ như thủy đậu, do virus gây nên thường thì hạt đậu bị vỡ, liền sẹo, trái lại sởi cũng do virus nhưng sẽ xuất hiện những hạt sởi trên đầu và cơ thể người bệnh.

Thủy đậu gây ngứa và nổi mụn nước toàn thân
Thủy đậu gây ngứa và nổi mụn nước toàn thân

Ung thư tuyến tụy

Nếu ngứa toàn thân, mắt và da bị vàng, tức là mắc phải chứng vàng da. Thường do vấn đề của gan hay nơi gần gan. Nếu do đường dẫn mật hóa bị tắc nghẽn, hay sưng, khiến nước mật chảy ngược về máu. Gây toàn thân ngứa khó chịu. Thường xuất hiện trên cơ thể những người bị biến chứng gan mãn hay ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy làm ngứa toàn thân, mắt và da bị vàng
Ung thư tuyến tụy làm ngứa toàn thân, mắt và da bị vàng

Ung thư máu

Nếu toàn thân ngứa khi sờ tới phía trên xương đòn, nách, háng, hay nơi gần khuỷu tay, thấy có hiện tượng sưng tuyến bạch huyết. Tức là chứng bệnh ung thư máu. Nhưng cũng có một thứ bệnh khác không mấy nghiêm trọng cũng có triệu chứng tương tự, đó là chứng Polycythemia. Tuyến limpha không đến nỗi bị sưng, nhưng thường có hiện tượng ngứa, cho nên cần nhờ tới bác sĩ chẩn đoán cho thật chính xác.

Ung thư máu gây ngứa ở xương đòn hoặc gần khuỷu tay
Ung thư máu gây ngứa ở xương đòn hoặc gần khuỷu tay

Suy thận

Suy thận cũng liên quan tới ngứa toàn thân nhất là tới giai đoạn cuối. Khi biến chứng ngay ở thận, chất độc không được thải khỏi cơ thể, nên theo máu đi khắp toàn thân, gây ngứa, hai chân và tay bị sưng phù, kể cả sưng hai con mắt, thì chắc chắn là ngứa do thận rồi.

Ngứa là biểu hiện của bệnh suy thận
Ngứa là biểu hiện của bệnh suy thận

Tiểu đường

Khi phụ nữ bị tiểu đường đột nhiên thấy ngứa âm đạo, tức là nước tiểu có quá nhiều chất đường, nên khiến nấm phát triển gây viêm nhiễm ở âm đạo, khiến ngứa ngáy, ngoài ra các vi sinh vật bất kỳ cũng có thể gây nên hiện tượng ngứa âm đạo.

Gây các biến chứng của bệnh tiểu đường
Gây các biến chứng của bệnh tiểu đường

Khối u trực tràng

Còn hiện tượng ngứa trực tràng là một thứ ngứa thường gặp và khó chịu nhất. Nhất là khi ngứa vào lúc bạn đang đứng trước đám đông, tình hình thường gặp nhất là làn da xung quanh trực tràng có vấn đề, nếu do trĩ, thì giấy vệ sinh sẽ lưu lại vết máu, cũng có thể do khối u nhỏ trong trực tràng. Tuy nhiên cần nhắc các bạn một điều rằng, máu để lại trên giấy vệ sinh có khi cũng do thịt dư hay khối u trong phía trên ruột chảy xuống.

Ngứa là dấu hiệu của khối u nhỏ ở trực tràng
Ngứa là dấu hiệu của khối u nhỏ ở trực tràng

Suy tuyến giáp

Người bị suy tuyến giáp, thường ngứa do da bị khô, người bệnh còn có thêm triệu chứng táo bón, cử chỉ chậm chạp, mệt mỏi, thường thấy lạnh khi mọi người thấy nóng, nhưng cũng có thể chỉ do da thiếu nước mà dẫn tới ngứa mà thôi.

Người bị suy tuyến giáp, thường ngứa do da bị khô
Người bị suy tuyến giáp, thường ngứa do da bị khô

Tóm lại khi bạn cảm thấy làn da bị ngứa chớ nên tự phán đoán mà tự mua thuốc uống bậy bạ, mà phải tìm tới bác sĩ, vì một sự phân định của làn da cần có chuyên gia mới đủ khả năng khẳng định nguyên nhân căn bệnh, là do sự sừng hoá thông thường hay do những chứng muôn màu muôn vẽ nên.

Để tìm hiểu nhiều chứng bệnh khác hãy cập nhật thêm tại Các triệu chứng bệnh nhé!

Nguồn: thuocchuabenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *