Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Top 6 nguyên nhân gây nên triệu chứng xuất huyết dưới da

Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người ngày càng quan tâm và có nhu cầu thăm khám sức khỏe nhiều hơn. Do áp dụng những kiến thức khoa học tiên tiến, nhiều loại bệnh đã không còn là nỗi lo sợ của nhiều người nữa. Bên cạnh đó, vấn đề tự chăm sóc và phòng ngừa bệnh cũng được mọi người ưu tiên hàng đầu. Xuất huyết dưới da là một triệu chứng tiềm ẩn nhiều loại bệnh khác nhau, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Xuất huyết dưới da dễ dàng được phát hiện và nhận biết bằng mắt thường. Nếu nhận thấy trên bề mặt của da xuất hiện nhiều đốm tròn nhỏ với các chấm huyết màu đỏ hoặc tím. Có thể sức khỏe bạn đã xuất hiện vấn đề. Vì đây có thể là triệu chứng thường gặp của một số loại bệnh nguy hiểm. Tham khảo các nguyên nhân chính gây ra triệu chứng xuất huyết dưới da sau đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Do phản ứng của thuốc gây nên

Có thể do phản ứng của thuốc đông huyết hoặc thuốc Aspirin khiến máu trở nên lỏng. Một khi bạn bị đụng hoặc dao cắt bị thương sẽ dễ dàng xuất hiện hiện tượng chảy máu hoặc ứ máu. Cho nên khi bạn phát hiện mình bị xuất huyết dưới da hoặc ứ máu thì phải nghĩ ngay khả năng do thuốc gây nên.

Xuất huyết dưới da do dị ứng với thuốc
Xuất huyết dưới da do dị ứng với thuốc

Ví dụ như khi ta có sử dụng thành phần Quinine, hoặc uống thuốc Quinine để chữa trị chứng bệnh co giật của đùi. Hoặc dùng Quinidine để điều trị bệnh tim. Ngoài ra cũng còn có những loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu. Đều có khả năng gây nên hiện tượng trên.

Do dị ứng

Đôi khi cũng có những phản ứng dị ứng khiến thành mạch máu dễ ngâm máu. Làm cho máu từ mạch máu ngâm, ra, sau đó ngấm xuống dưới da. Ngoài ra có hiện tượng mất cân bằng trong nhiều hệ thống miễn dịch, cũng gây nên tình trạng xuất huyết dưới da.

Xuất huyết dưới da do dị ứng
Xuất huyết dưới da do dị ứng

Do tế bào ung thư di căn

Khi chứng bệnh ung thư máu đã xâm nhập vào tủy. Tế bào ung thư thay chỗ tế bào khỏe có khả năng không chế huyết đông. Khiến máu không cách nào đông dược. Những chứng bệnh nhiễm virus, làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu. Trong đó tiểu cầu là thành phần quan trọng rất cần trong quá trình đông máu. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da. Thậm chí những nơi xuất huyết bên trong.

Xuất huyết giảm tiểu cầu do ung thư
Xuất huyết giảm tiểu cầu do ung thư

Do ung thư máu hoặc các bệnh di truyền

Khi trẻ con xảy ra hiện tượng ứ máu trong trường hợp bị đụng té xe. Từ đó có thể đứa trẻ đó mắc phải chứng bệnh kém chức năng đông máu bẩm sinh. Nếu chỉ một xây xát nhẹ cũng khiến phần sâu dưới da chảy máu, rất có thể là chứng bệnh ung thư máu.

Nếu cùng một chỗ mà nhiều lần nảy sinh hiện tượng ra máu như mũi hoặc ruột. Có lẽ mạch máu ở những chỗ này có khuyết tật bẩm sinh mang tính di truyền. Nhưng nếu hiện tượng xuất huyết xảy ra trên các bộ phận của cơ thể, thường gặp ở đùi. Rất có thể do trạng thái khác thường mang tính toàn diện của máu hoặc mạch máu.

Xuất huyết dưới da, hoặc tụ máu bầm khi té xe
Xuất huyết dưới da, hoặc tụ máu bầm khi té xe

Bệnh sử gia đình cũng là căn cứ quan trọng cho việc chẩn đoán. Khi bạn hoài nghi mình mắc phải chứng bệnh ung thư máu hoặc chứng bệnh thiếu thần duy mạch máu mang tính di truyền. Việc đầu tiên cần phải làm rõ là bạn có bà con nào luôn gặp phải chứng bệnh xuất huyết hay không.

Do lão hóa da

Nếu làn da dễ bị xuất huyết, đồng thời có cả triệu chứng ngoài da. Có khả năng do chứng bệnh của da gây nên. Ở làn da của những người lớn tuổi, đôi khi thường xuất hiện những chấm màu tím. Nhất là những chỗ rõ rệt như đùi và cánh tay. Đây là hiện tượng lão hóa da, mất đi sự bảo vệ của lớp mỡ vốn có. Những đốm mạch máu dưới da dễ bị thương và sinh ra hiện tượng xuất huyết. Nhưng những nơi xảy ra hiện tượng xuất huyết dưới da, không có nghĩa là nơi đó đồng thời cũng có hiện tượng xuất huyết bên trong.

Xuất huyết dưới da do lão hóa da ở người già
Xuất huyết dưới da do lão hóa da ở người già

Hội chứng bệnh Cushing

Hội chứng bệnh Cushing cũng là nguyên nhân có khả năng hình thành những lớp màu tím trên da. Khi xảy ra tai biến tuyến thượng thận hay tuyến yên ở não bộ bị tổn thương. Đều khiến tuyến thượng thận tiết ra quá nhiều Cortisone, dẫn tới hội chứng Cushing. Ngoài ra nếu lâu nay vẫn dùng những loại thuốc Cortisone, cũng khiến cho hàm lượng Cortisone trong cơ thể tăng khá cao mà gây ra xuất huyết. Vì bản thân cơ thể không có cách nào nhấn biết đâu là thuốc uống từ ngoài vào và đâu là chất cortisone do cơ thể tự tạo ra.

Xuất huyết dưới da do hội chứng Cushing
Xuất huyết dưới da do hội chứng Cushing

Tham khảo thêm Các triệu chứng bệnh để nhận biết và phòng ngừa nhiều loại bệnh nhé!

Nguồn: thuocchuabenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *