Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Top 6 dấu hiệu ung thư đại tràng, đi khám càng sớm càng tốt

Ung thư đại tràng hiện nay được xếp vào loại bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư phổi, cùng với đó là ung thư gan và ung thư dạ dày. Bệnh ung thư đại tràng phổ biến nhiều ở Việt Nam và trên thế giới. Đối với chứng bệnh này, nếu được kiểm soát và phát hiện sớm thì tỉ lệ điều trị lành bệnh lên đến 90%.

Đã có nhiều bệnh nhân sống khỏe mạnh hơn 20 năm, sau khi phát hiện và điều trị bệnh kịp thời . Điều này cho thấy việc kiểm soát và cảnh báo bệnh sớm có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe.  Vậy những dấu hiệu phỏng đoán sớm căn bệnh ung thư đại tràng này là như thế nào ? Chúng ta hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé. !

1. Đau bụng

Bệnh nhân có thể cảm thấy xuất hiện các cơn đau bụng thường xuyên do co thắt ruột hoặc do bị đầy bụng, đầy hơi hoặc chướng bụng, khó tiêu. Luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi và buồn nôn. Các cơn đau thường không rõ ràng, khi dữ dội, lúc lại âm ỉ mơ hồ nên thường chủ quan bỏ qua.

2. Đầy bụng, khó tiêu

Tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng gồm có khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân.

Đầy bụng khó tiêu là tình trạng thường thấy ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng
Đầy bụng khó tiêu là tình trạng thường thấy ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm, loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày, viêm đại tràng co thắt, ung thư đại trực tràng… Lượng hơi trong đường tiêu hóa tăng lên khiến bụng trướng, ợ hơi. Tình trạng này là do cơ thể không đủ men để chuyển hóa hết lượng thức ăn đưa vào cơ thể, nhu động đường tiêu hóa bị rối loạn làm cho thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Đầy bụng khó tiêu cũng có thể do hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa bị mất cân bằng.

3. Rối loạn đại tiện

Rối loạn đại tiện có thể xuất hiện ở những bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác. Tuy nhiên cũng không nên bỏ qua cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng. Hình thái phân thay đổi: phân nát, phân không thành khuôn, phân dẹt. Bệnh nhân có thể táo bón hoặc đại tiện nhiều lần trong ngày.

Thậm chí có nhiều bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng tắc ruột do u đại trực tràng. Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân đã gặp phải những vật cản khác làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

4. Sụt cân bất thường

Nếu bị giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân thì bạn cũng không nên coi thường. Có khả năng đó là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, người bệnh luôn thấy mệt mỏi, mệt kể cả lúc nghỉ ngơi. Cảm giác sốt nhẹ, ăn uống không ngon miệng, ậm ạch khó tiêu, hay hoa mắt chóng mặt.

Sụt cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu sớm đáng lo ngại của ung thư đại trực tràng
Sụt cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu sớm đáng lo ngại của ung thư đại trực tràng

5. Đi ngoài ra máu

Triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng là đại tiện phân ra máu. Tuy nhiên triệu chứng này dễ nhầm với bệnh trĩ, người bệnh thường chủ quan để bệnh tiến triển quá lâu đến khi phát hiện ung thư đại trực tràng thường ở giai đoạn muộn.

Đi cầu ra máu là triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng
Đi cầu ra máu là triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân là do khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà còn gây ra hiện tượng chảy máu.

6. Cơ thể suy nhược, mệt mỏi kéo dài

Vì mất máu trong phân nên cơ thể dẫn đến suy nhược, mệt mỏi kéo dài. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi nghỉ ngơi, cơ thể suy nhược nhanh chóng không rõ nguyên nhân.

Nếu bạn hoặc người thân có những triệu chứng cảnh báo ung thư đại trực tràng như trên. Tốt nhất là nên đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời, kéo dài cuộc sống.

Tham khảo thêm thông tin tại:

Nguồn: tudienbenhhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *