Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Tìm hiểu rõ nguyên nhân khởi phát của triệu chứng ra nhiều mồ hôi

Vận động cơ thể, tập thể dục, thời tiết nắng nóng là những nguyên nhân thường gặp khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi. Mồ hôi tiết ra giúp làm sạch da, ngoài ra còn góp phần lớn trong việc bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, Ra nhiều mồ hôi cũng là vấn đề đáng quan ngại, có thể cảnh báo một số vấn đề không tốt đối với sức khỏe.

Tiết mồ hôi là hoạt động tự nhiên của cơ thể mỗi người. Nhưng ra nhiều mồ hôi một cách bất thường lại là vấn đề đáng báo động. Nếu bạn gặp phải triệu chứng ra nhiều mồ hôi, bài viết sau đây có thể giúp bạn có thêm một số thông tin về triệu chứng bất thường này. Đây cũng là một trong số những triệu chứng thường gặp và phổ biến của khá nhiều người hiện nay.

Ra nhiều mồ hôi do căng thẳng

Khi bạn đang tức giận, căng thẳng, sợ hãi, hay lo lắng thường sẽ đột nhiên toát mồ hôi nhiều. Nhưng chỉ cần nơi toát mồ hôi nhiều nằm ở chỗ lòng bàn tay và lòng bàn chân, mặt, hay nách, thì không đáng ngại. Nhưng khi toàn thân đều toát mồ hôi, thì phải chú ý kiểm tra xem có phải do hiện tượng sinh lý dưới đây gây nên hay không.

Triệu chứng ra nhiều mồ hôi do căng thẳng, áp lực
Triệu chứng ra nhiều mồ hôi do căng thẳng, áp lực

Ra nhiều mồ hôi do sốt

Bất cứ cơn sốt nào cũng khiến người bệnh đổ mồ hôi, vì đó là một cách hạ thân nhiệt. Dù cơn sốt đó do ung thư, viêm phổi, hay viêm nhiễm khác. Dù môi trường đó có nóng hay lạnh, người bệnh vẫn vã mồ hôi. Khi mắc một số chứng bệnh có thể gây toát mồ hôi trong giờ giấc nhất định, như nếu toát mồ hôi vào buổi tối. Thì có nghĩa là mắc phải chứng bệnh lao. Vì tăng trao đổi chất trong cơ thể do tuyến giáp tăng làm việc, không những làn da ướt át, và âm ấm, thêm hai tay run rẩy, tóc lông thưa thớt, da trơn mạch đập nhanh. Điều này hoàn toàn khác với những người bị căng thẳng thần kinh gây lòng bàn tay vã mồ hôi, tay chân lạnh ngắt.

Sự mất cân bằng hoocmon

Sự mất cân bằng hormon sẽ gây nên vã mồ hôi từng cơn. Tức là làn da người đó lúc thì ướt lúc thì khô. Điều này khác với triệu chứng của những người bị cường giáp, làn da người bệnh sau này thường ướt. Phụ nữ thời mãn kinh cũng có ra mồ hôi trong giai đoạn ngắt quãng. Khi buổi tối nhiệt độ không thay đổi mà họ vẫn toát mồ hôi làm ướt cả áo. Những đàn ông khi mắc chứng bệnh ung thư tiền liệt tuyến, cần tiến hành điều trị bằng estrogens.

Cường giáp gây ra triệu chứng ra nhiều mồ hôi
Cường giáp gây ra triệu chứng ra nhiều mồ hôi

Tóm lại khi mắc chứng bệnh biến chứng về tuyến bạch huyết mà gây hiện tượng vã mồ hôi. Cũng có sốt ê ẩm, phát bệnh một cách ngắt quãng, khiến làn da vừa ướt vừa khô.

Ra nhiều mồ hôi do Morphin

Có một số thức ăn hay thuốc cũng khiến người ta vã mồ hôi. Morphin là một thứ thuốc cụ thể, không những giúp người giảm đau. Nhưng cũng khiến họ chảy mồ hôi, hơn nữa khi bạn bị chứng bệnh nếu sau cũng có hiện tượng vã mồ hôi.

Một số loại bệnh khác gây triệu chứng ra nhiều mồ hôi

Bệnh tim cấp khi phát bệnh, sẽ xuất hiện một số triệu chứng về khoang ngực, trước hoặc đang có triệu chứng như vậy xuất hiện người bệnh sẽ vã rất nhiều mồ hôi, điều này cũng thường gặp ở những người say sóng tàu te hoặc tàu bè.

Triệu chững vã mồ hôi lạnh do bệnh tim
Triệu chững vã mồ hôi lạnh do bệnh tim

Người bệnh tiểu đường khi tiêm insulin hay thuốc điều trị dạng uống, nếu đường máu hạ quá thấp, cũng có hiện tượng vã mồ hôi lạnh, đồng thời người bệnh hết sức yếu ớt, buồn nôn, mạch đập nhanh, nhưng cảm giác lại thấy mạch đập thật yếu.

Nguyên tắc cơ bản là: không cần quá lo lắng về triệu chứng ra nhiều mồ hôi. Nhưng khi mồ hôi vã ra quá nhiều, không rõ nguyên nhân.  Đây là một triệu chứng bệnh cần tìm bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân cụ thể và có phương pháp chữa trị hợp lý.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng: Ra nhiều mồ hôi

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Phản ứng bình thường do hoạt động mạnh • Giữ cho mát mẻ.
2. Sức ép tâm lý, lo lắng. • Chăm sóc.
3. Sốt • Trừ phi lên cơn sốt, nếu không, không cần điều trị. Sốt là cách đối phó chống cự lại vi khuẩn xâm nhập, toát mồ hôi là để hạ thân nhiệt
4. Cường giáp • Mổ, xạ trị hay thuốc men.
5. Mãn kinh • Bổ sung estrogens.
6. Phản ứng do điều trị ung thư tiền liệt tuyến • Chỉ là một hiện tượng tự nhiên, không cần điều trị.
7. Phản ứng thức ăn hay thuốc men, như morphin hay café • Hiện tượng tạm thời, là phản ứng tức nhiên.
8. Triệu chứng dự báo về bệnh tim bộc phát • Nếu bạn sau khi vã mồ hôi cảm thấy đau ở ngực hay có sức ép, thì cần nhanh chóng tìm người khác giúp đỡ.
9. Viêm nhiễm, ápxe • Điều trị đúng nguyên nhân bệnh.
10. Đường máu quá thấp của người bệnh tiểu đường • Giữ cho lượng đường máu bình thường.

Tìm hiểu tại Các triệu chứng bệnh để biết thêm thông tin về nhiều bệnh lý phổ biến hiện nay.

Nguồn: thuocchuabenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *