Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Tìm hiểu 10 công thức trị bệnh hiệu quả với cây nhọ nồi

Trong y học cổ truyền, cây nhọ nồi được xem là một trong những thần dược. Nó có rất nhiều ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe. Loại cỏ thuốc này thường dễ mọc ở rất nhiều nơi. Một số địa phương khác gọi nó là cây phong trường, cây lệ trường. Ở vùng dân tộc Tày, cây nhọ nồi có tên là cây mạy mỏ lắc nà. Ngoài ra, những cái tên như hạn liên thảo, cỏ mực cũng chính là chỉ cây nhọ nồi. Cây nhọ nồi này đã được Đông y minh chứng là không có độc tính với cơ thể người.

Đặc điểm chung của cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi thường mọc ở các vùng đất không quá khô cằn. Nó không kén môi trường sống. Bạn có thể tìm thấy nó ở dọc bờ sông, trong vườn nhà, ven đường,… Nhìn chung, nó có tính hàn đặc trưng. Khi nếm sẽ thấy có vị chua chua ngọt ngọt. Người ta hay dùng cây nhọ nồi để chữa trị các bệnh bên trong cơ thể. Ví dụ như các bệnh ở phụ nữ thiếu khí huyết, khí hư, can thận âm hư,… Một số bệnh khác như mề đay, chảy máu cam, nóng sốt,… Loài cây này rất tốt cho thận, có thể giúp cầm máu tạm thời rất hiệu quả.

cay-nho-noi-2
Cây nhọ nồi

10 công thức ứng dụng trị bệnh của cây nhọ nồi

Chữa viêm họng

Cỏ nhọ nồi và bồ công anh mỗi vị 20g, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống. Uống mỗi ngày một thang. Dùng trong 3 – 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị chứng chảy máu cam

Cỏ nhọ nồi 20g, 16g cam thảo đất, 20g hoa hoè sao đen, sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Có thể chữa viêm họng

Điều trị mề đay

Nhọ nồi, rau diếp cá, lá xương sông, lá huyết dụ, lá khế, lá dưa chuột, lá nhài giã nát, cho nước vào rồi vắt lấy nước uống. Bã còn lại dùng để xoa, đắp vào chỗ sưng.

Nóng sốt cao

Cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20g, 16g cây cối xay, 12g ké đầu ngựa, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

Có thể điều trị mề đay

Hỗ trợ khống chế phát ban

Cỏ nhọ nồi 60g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 4 lần uống trong ngày.

Có thể hỗ trợ điều trị khi cơ thể suy nhược, ăn không ngon

Cỏ nhọ nồi và mần trầu mỗi thứ 100g, 50g gừng khô, các vị chặt nhỏ sao sơ, khử thổ, đổ vào 3 chén nước dừa tươi, nấu còn 8 phân, uống 2 lần mỗi ngày.

Điều trị bạch biến

Nhọ nồi 30g, sa uyển tử 15g, hà thủ ô 30g, bạch chỉ 12g, đương quy 10g, xích thược 10g, đan sâm 15g, đảng sâm 15g, bạch truật 10g, thiền thoái 6g các vị rửa sạch đem sắc uống ngày một thang, mỗi đợt uống 15 ngày. Công dụng: cỏ nhọ nồi, đương quy, hà thủ ô, đảng sâm, bạch truật có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, kiện tỳ hoá ứ, tư bổ can thận; bạch chỉ, thiền thoái có tác dụng tán phong trừ thấp, sinh cơ da, nhuận sắc da; đan sâm, xích thược có tác dụng hoạt huyết thông lạc, khư ứ sinh tân, chủ yếu nhằm cải thiện tuần hoàn huyết dịch.

Chữa bệnh eczema ở trẻ em

Cỏ nhọ nồi 50g, sắc lấy nước cốt rồi bôi vào chỗ đau. Sau khoảng 2 – 3 ngày là dịch rỉ sẽ giảm rõ ràng, khô đóng vẩy, đồng thời đỡ ngứa. Khoảng sau một tuần là khỏi. Theo y học cổ truyền, eczema trẻ em thuộc phạm trù thai liễm sang, chủ yếu do thấp nhiệt nội uẩn, phát ra ngoài da, chữa bằng cỏ nhọ nồi da không bị kích ứng.

Điều trị sốt xuất huyết mức độ nhẹ

Cỏ nhọ nồi 20g, hoa hòe sao đen 12g, lá trắc bá sao đen 12g, cam thảo đất 16g, củ hoặc lá sắn dây 20g. Sắc uống ngày một thang.

Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Cỏ nhọ nồi 30g, đương quy 15g, nữ trinh tử 20g và 15g trạch tả. Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, chỉ củ tử (hạt khúng khéng) 15g, bồ công anh 15g; Người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6g, lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.