Kiểm Tra Sức Khỏe

Tiếp xúc quá nhiều ánh sáng nhân tạo gây ra những tác động khôn lường tới sức khỏe

Rối loạn nhịp sinh học cơ thể xảy ra do tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là ánh sáng xanh và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Đó là kết quả của một nghiên cứu của Đại học Monash, Úc.

Ánh sáng nhân tạo ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người

Hiện nay, cụm từ “Ánh sáng xanh” đã không còn xa lạ với chúng ta. Xã hội ngày càng phát triển, xu hướng sử dụng các thiết bị điện tử của con người ngày càng tăng. Có thể là do yêu cầu công việc hàng ngày hay những sở thích cá nhân. Ví như chơi game, lướt web hay trò chuyện qua màn hình máy tính, điện thoại thông minh. Chúng đều khiến chúng ta phải tiếp xúc và chịu ảnh hưởng xấu do tác động của một loại ánh sáng xanh.

Vậy thực chất ánh sáng xanh là gì? Đặc điểm của ánh sáng xanh thế nào? Tác hại của nó đến sức khỏe con người ra sao? Chúng ta cùng xem kết quả một nghiên cứu của Đại học Monash.

Phó Giáo sư Sean Cain và Tiến sĩ Andrew Phillips thuộc Viện Sức khỏe Tâm thần và Não bộ Turner đến từ Đại học Monash, Úc. cả hai đã nghiên cứu những tác động của ánh sáng nhân tạo đối với não bộ và sinh lý con người. Theo đó, quá nhiều ánh sáng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Vì loại ánh sáng này làm rối loạn đồng hồ bên trong cơ thể. Nhịp sinh học vốn dựa vào chu kỳ ngày và đêm rõ ràng để có thể hoạt động tối ưu.

Tiếp xúc quá nhiều ánh sáng nhân tạo gây ra những tác động khôn lường tới sức khỏe
Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

PGS Cain cho biết: “Sự cân bằng âm và dương cũng là sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối. Và sự cân bằng này rất quan trọng. Nhất là đối với việc điều tiết hệ thống sinh lý học của chúng ta. Ánh sáng nhân tạo phá vỡ nhịp hoạt động này. Nó làm rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Và là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh mãn tính hơn”.

Ánh sáng nhân tạo làm rối loạn nhịp sinh học

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Scientific Reports, PGS Cain và TS Phillips đã đánh giá tác động của môi trường chiếu sáng gia đình hiện đại. Và sự ảnh hưởng của chúng đến giấc ngủ. Các đối tượng tham gia nghiên cứu sẽ đeo một máy đo ánh sáng cá nhân. Chính là máy quang phổ được phát triển bởi Kỹ sư Vineetha Kalavally đến từ Đại học Monash Malaysia. Cũng là đồng tác giả của nghiên cứu.

Tiếp xúc quá nhiều ánh sáng nhân tạo gây ra những tác động khôn lường tới sức khỏe
Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có thể gây khó ngủ

Thiết bị mới này là một chiếc kẹp nhỏ có thể đeo ở nửa trên cơ thể. Nó có khả năng đo tất cả các bước sóng ánh sáng. Hơn hết, thiết bị này đo lường chính xác phản ứng của đồng hồ sinh học cơ thể con người với ánh sáng. Điều này cho phép thiết bị đánh giá việc tiếp xúc với ánh sáng vào buổi tối. Nó có tác động tiêu cực tới đồng hồ sinh học và giấc ngủ của con người. Bao gồm cả việc làm giảm sản sinh hoóc-môn melatonin vốn giúp hỗ trợ giấc ngủ.

Tiếp túc nhiều với ánh sáng vào buổi tối gây khó ngủ hơn

Gần một nửa số ngôi nhà tham gia vào nghiên cứu. Họ đã sử dụng lượng ánh sáng đủ để làm giảm 50% lượng melatonin trong cơ thể. Nghiên cứu cũng cho thấy vào những buổi tối mà các cá nhân tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Họ cũng sẽ khó ngủ hơn.

Đặc biệt, những ngôi nhà sử dụng đèn LED có độ chiếu sáng gây ảnh hưởng tới giấc ngủ. Hơn gần gấp đôi so với những ngôi nhà có bóng đèn sợi đốt kiểu cũ. Điều này là do bóng đèn sợi đốt phát ra ánh sáng màu đỏ. Trong khi hầu hết ánh sáng LED có màu xanh lam. Nó giống như ánh sáng trên màn hình điện thoại và máy tính.

Con người không kiểm soát được việc quen với ánh sáng

PGS Cain cho biết: “Nếu bạn coi toàn bộ lịch sử tiến hóa của loài người như một ngày 24 giờ. Thì chúng ta mới chỉ kiểm soát được ánh sáng trong 77 giây cuối cùng của ngày đó. Chúng ta đã không tiến hóa để quen với việc kiểm soát được ánh sáng. Vì vậy cơ thể chúng ta không mong đợi ánh sáng vào những thời điểm không thích hợp. Và khi điều này xảy ra, toàn bộ hệ thống đồng hồ trong cơ thể chúng ta sẽ bị rối loạn. Khiến chúng ta ngày càng cảm thấy mệt mỏi và kém vui vẻ.

Khi bạn làm gián đoạn giấc ngủ và nhịp sinh học. Có thể có vô số tác động tiêu cực đến sức khỏe mãn tính. Các nhược điểm của cơ thể bạn sẽ bắt đầu xuất hiện. Ví dụ, nếu bạn là người có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch hay tiểu đường thì sẽ các bệnh này sẽ xuất hiện”.

Tiếp xúc quá nhiều ánh sáng nhân tạo gây ra những tác động khôn lường tới sức khỏe
Thay bóng đèn màu vàng ấm để cải thiện giấc ngủ

Thay đổi ánh sáng để giảm tác động tiêu cực

PGS Cain cũng cho hay, có thể thay đổi ánh sáng nhân tạo để giảm tác động tiêu cực. Bằng cách chọn đèn LED có màu vàng ấm thay vì màu xanh lam. Hoặc lắp công tắc điều chỉnh độ sáng để giảm ánh sáng trong nhà trước khi đi ngủ. Thay vì xem phim bằng máy tính ở khoảng cách gần thì sử dụng màn hình TV ở chế độ sáng nhẹ. Như vậy cũng có thể làm giảm tác động của ánh sáng xanh.

“Ánh sáng khiến tâm trạng tốt hơn. Có lẽ đó là lý do tại sao vào ban đêm, nhiều người tìm kiếm ánh sáng. Bằng cách nhìn vào màn hình điện thoại. Đó cũng có thể là lý do tại sao hiện nay môi trường ngoài trời của chúng ta đang bị chiếu sáng quá mức. Tạo ra ô nhiễm ánh sáng bởi điều đó khiến chúng ta cảm thấy an toàn, vui vẻ hơn. Không có ánh sáng khiến nhiều người suy nghĩ hỗn loạn và lo lắng. Vì trong bóng tối, họ ít có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình hơn.”, PSG Cain giải thích thêm.

Dù sợ bóng tối là có lý do, nhưng mỗi người cũng cần bóng tối. Để khôi phục sự cân bằng cho cơ thể và tâm trí.

Mời độc giả đón đọc những tin tức bổ ích từ mục

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *