Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Thường xuyên khát nước là triệu chứng của bệnh gì?

Nước là thành phần thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Uống đủ lượng nước mỗi ngày, không chỉ giúp cơ thể có đủ năng lượng hoạt động mà còn giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh. Khát nước là một trong nhu cầu thiết yếu ở mỗi người. Ăn cay hoặc mặn có thể khát nước, vận động nhiều cần nước để bổ sung cho cơ thể,… Nhưng không làm gì liên quan đến các yếu tố trên mặc dù đã bổ sung đầy đủ nước mà vẫn có cảm giác khát nước lại là một triệu chứng bất thường tiềm ẩn các mối nguy hại cho sức khỏe.

Thường xuyên có cảm giác khát nước, thậm chí kéo dài trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng là một trong những dấu hiệu xấu đối với sức khỏe. Cần phải đi thăm khám để có kết quả điều trị phù hợp. Việc uống quá nhiều nước mà vẫn còn cảm giác khát đang là một trong những triệu chứng mà nhiều người gặp phải hiện nay. Cùng theo dõi bài viết để tìm ra nguyên nhân những biểu hiện và các loại bệnh liên quan sau đây nhé!

Quan hệ của nước đối với cơ thể

Khát nước và không ngừng uống nước không phải hoàn toàn không có quan hệ với nhau. Có một số người không phải uống nước vì khát nước, mà có lẽ vì họ thích uống nước, hay vì muốn giảm cân, hay trước đây từng mắc chứng bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước để khỏi tái phát. Ngoài ra, còn có một hiện tượng khác thường là người bệnh ép buộc mình uống nước cho thật nhiều. Trái lại khát nước dị thường thực sự thì không như vậy. Nó không cho bạn tự lựa chọn, mà buộc lòng bạn phải uống rất nhiều nước mới được.

Trước khi tìm hiểu về hiện tượng này và ảnh hưởng của chúng, cần ghi nhớ một điều là, uống vào bao nhiêu nước thì phải thải ra bấy nhiêu. Chính do bạn uống vào thật nhiều thì buộc phải đi nhiều lần.

Sự hấp thụ và bài tiết của nước

Khi theo dõi ca bệnh nặng, bác sĩ thường cho lập bảng theo dõi lượng hấp thụ và bài tiết. Nhằm theo dõi sự cân bằng của chất dịch trong cơ thể, sự hấp thụ và bài tiết chất dịch trong cơ thể ra sao. Muốn giữ được trạng thái cân bằng giữa hàm lượng chất dịch cần tới tác dụng phối hợp của vài loại hormon. Chỉ cần một trong số đó có vấn đề, cũng dẫn tới hiện tượng tích nước trong cơ thể hay khát nước. Nói một cách khác, nếu chất dịch thải ra nhiều hơn nước uống vào, thì cảm thấy khát nước. Nếu lượng uống vào nhiều hơn lượng thải ra, thì lại một bệnh tật.khác. Trong đó nghiêm trọng nhất là người bệnh tim có thể bị tích nước trong phổi.

Thường xuyên cảm thấy khát nước
Thường xuyên cảm thấy khát nước

Hormon phụ trách cân bằng chất dịch này có tên gọi là chống lợi tiểu ( gọi tắt là ADH). Chất lợi tiểu có tác dụng giúp người ta dễ dàng thải nước tiểu. ADH có tác dụng ngược lại, giúp giữ chất dịch lưu lại trong cơ thể. Đối với một con người có sức khoẻ bình thường, lượng tiết của hormone này tuỳ theo thay đổi của chất dịch được hấp thụ. Cho nên khi ta uống nước nhiều, cơ thể sẽ bớt tiết ADH, cơ thể thải ra những phần nước thừa. Cảm giác khát nước thì không có, nên không cần uống thêm nước.

Cho nên trong trạng thái bình thường, bạn càng uống nhiều thì càng bài tiết ra nhiều nước, uống càng ít thì càng ít bài tiết. Đây là hiện tượng bình thường nhằm duy trì chất dịch cần thiết cho cơ thể. Đây cũng chính là lý lẽ cơ bản của công thức cân bằng T = P (Tea = Pee).

Một số loại bệnh liên quan đến triệu chứng khát nước thường xuyên

Đái tháo nhạt

Chứng bệnh đái tháo nhạt (khác với bệnh tiểu đường). Chứng đái tháo nhạt thực ra là một chứng bệnh hết sức hiếm. Tỉ lệ mắc bệnh là 15/100,000. Bộ phận chỉ huy bài tiết hormone của não bộ bị bệnh khiến cơ thể thiếu ADH. Từ đó lượng nước tiểu cần thải ra mất hết sự điều tiết, cứ như đã dùng thuốc lợi tiểu. Người bệnh không ngừng cảm thấy khát, và luôn miệng uống nước, đồng thời không ngừng thải ra nước tiểu. Xin hiểu đây khác với trường hợp luôn đi tiểu nhưng tiểu ra rất ít. Triệu chứng sau là bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiểu hay sưng tiền liệt tuyến.

Đái tháo nhạt Chứng đái tháo nhạt thực ra là một chứng bệnh hết sức hiếm
Đái tháo nhạt Chứng đái tháo nhạt thực ra là một chứng bệnh hết sức hiếm

Nếu nước tiểu thải ra nhiều hơn 5 lít mỗi ngày. Chắc chắn đã mắc chứng đái tháo nhạt. Người bệnh đái tháo nhạt rất kén chọn, họ thích nước đá hơn, không thích nước sođa, hay nước trà nóng.

Bệnh thận

Có một số biến chứng bệnh thận, cũng ảnh hưởng tới khả năng phản ứng của thận đối với ADH. Cho dù ADH tiết ra bình thường. Tuy nhiên thận không thể phát huy tác dụng. Nên gây hậu quả không ngừng khát và không ngừng tiểu. Người mắc bệnh thận có lượng nước tiểu thải ra nhiều hơn 5 lít mỗi ngày

Bệnh tiểu đường

Còn một chứng bệnh khác cũng khát nước và tăng nước tiểu đó là chứng tiểu đường. Khi bạn thấy khát, có dẫn tới thèm ăn không, nhưng lại bị sụt cân. Cho thấy bạn đang mắc chứng bệnh tiểu đường. Nếu là phụ nữ còn thấy ngứa âm đạo, cho thấy âm đạo trở thành một môi trường đa đường, gây nhiễm nấm. Nhất là khi bạn bị ghẻ thì khả năng mắc chứng bệnh trên càng cao.

Bệnh tiểu đường gây cảm giác thường xuyên khát nước
Bệnh tiểu đường gây cảm giác thường xuyên khát nước

Đường máu cao cũng có thể gây khát nước, vì cơ thể cần nhờ nước tiểu để thải chất đường thừa ra ngoài, nhưng thận không thể cho chất đường thông qua. Cho nên cơ thể cần cung cấp nhiều nước để hòa tan chất đường. Khi chứng bệnh tới mức không thể không chế. Khiến cơ thể chứa quá nhiều đường máu và đường tiểu. Cơ thể vẫn bị mất nước, nên có cảm giác khát.

Thần kinh bị tổn thương

Khát nước và tiểu nhiều phát sinh đột ngột. Lượng nước tiểu thải ra nhiều hơn 5 lít mỗi ngày. Có phản ứng dương tính khi thử tấm thử đường. Chỉ thức dậy một hoặc hai lần trong đêm nhưng lượng thải nước tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu người gặp những vấn đề về thần kinh, triệu chứng khát nước sẽ xuất hiện ngắt quãng. Chỉ cần bổ sung nước thì cơn khát sẽ biến mất. Nhưng sau một thời gian ngắn thì triệu chứng lại bắt đầu trở lại. Đây là một trong những loại bệnh gây nên triệu chứng khát nước khó chịu nhất. Làm cho người bệnh cảm thấy ức chế, suy giảm sức khỏe theo thời gian.

Định hướng biện pháp xử lý khát nước lạ thường

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Gần đây ăn nhiều thứ đồ mặn, cay • Cứ uống nước không sao cả.
2. Khát nước một cách gượng ép • Tìm sự trợ giúp về tâm lý.
3. Chứng đái tháo nhạt • Kiểm tra trạng thái thần kinh, tìm ra nguyên nhân khiến nào bộ ngưng tạo ra ADH.
4. Tiểu đường • Khống chế đường máu.
5. Bệnh thận • Điều trị.
6. Chứng bệnh về não • Kiểm tra kỹ càng

Tham khảo thêm các vấn đề về sức khỏe tại Các triệu chứng bệnh để biết thêm thông tin nhé!

Nguồn: thuocchuabenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *