Kiểm Tra Sức Khỏe

Thói quen thức khuya, thiếu ngủ của người trẻ có thể gây tử vong sớm

Ngày nay, con người bị cuốn theo nhịp sống hối hả và năng động, kéo theo một hệ lụy đối với người trẻ. Cứ ngỡ rằng là vô hại nhưng hậu quả của nó ảnh hưởng một cách âm thầm và nguy hiểm. Nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen thức khuya. Mới đây, các chuyên gia của Đại học Y Warwick, Anh chỉ ra rằng thức khuya, ngủ gián đoạn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Thức khuya, ngủ gián đoạn làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim

Lối sống sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ đột quỵ đặc biệt ở giới trẻ. Những lý do này đã được cảnh báo rất nhiều. Thế nhưng dường như giới trẻ vẫn quá thờ ơ. Họ chưa nhận thức được những nguy cơ tai hại của nó.

Vì lẽ đó, không nên bị mất ngủ, hoặc ngủ không đủ giấc thường xuyên trong thời gian dài. Bạn sẽ chịu nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm

Theo đó, các chuyên gia ĐH Y Warwick, Anh đã công bố một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tim mạch Châu Âu.  Họ nhận thấy tình trạng thiếu ngủ kéo dài và giấc ngủ gián đoạn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Trong đó, các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa thiếu ngủ với đột quỵ, đau tim và rối loạn tim mạch. Đây đều là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm.

Thói quen thức khuya, thiếu ngủ của người trẻ có thể gây tử vong sớm
Đột quỵ ở người trẻ ngày càng tăng do liên quan đến lối sống thiếu khoa học

Ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 48% và cao hơn 15% vì đột quỵ

Được biết, đột quỵ là bệnh lý tổn thương một phần cơ quan của não xảy ra đột ngột. Do mạch máu nuôi dưỡng bộ phận đó bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ.

GS Francesco Cappuccio và TS Michelle Miller của ĐH Y Warwick thực hiện nghiên cứu trên 470.000 người. Họ ở 8 quốc gia khác nhau, trong đó có Mỹ, Anh, Thụy Điển, Nhật Bản… . Cuộc nghiên cứu được thực hiện trong thời gian từ 7-25 năm.

“Nếu bạn ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm và bị rối loạn giấc ngủ, bạn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 48%. Và cao hơn 15% nguy cơ tử vong vì đột quỵ so với những người khác.”, GS Cappuccio kết luận.

Thức khuya là một quả bom hẹn giờ với sức khoẻ

Nhóm nghiên cứu khẳng định, xu hướng thức khuya thực sự là một quả bom hẹn giờ với sức khoẻ. Vì vậy ngay bây giờ, mỗi người phải tự thay đổi thói quen để tránh tử vong sớm.

Thói quen thức khuya, thiếu ngủ của người trẻ có thể gây tử vong sớm
Không nên thường xuyên thức khuya trong thời gian dài

GS Cappuccio giải thích, nguyên nhân là của tình trạng này chính là sự kỳ vọng trong xã hội. Nó khiến hầu hết mọi người, đặc biệt người trẻ luôn sống trong cuộc đấu tranh. Đó là cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này khiến quá nhiều người phải đánh đổi thời gian ngủ để đảm bảo hoàn tất công việc.

“Nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy ngày này qua ngày khác. Chúng ta đang vô hình làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ hoặc gia tăng các bệnh tim mạch. Chẳng hạn như các cơn đau tim”, GS Cappiccio nói.

Thiếu ngủ hay ngủ quá nhiều kéo dài đều tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

TS Miller giải thích thêm, thiếu ngủ kéo dài sẽ tạo ra các hormone và hoá chất. Chúng rất có hại, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Và hàng loạt bệnh khác như tăng huyết áp, thừa cholesterol, tiểu đường và béo phì.

Thói quen thức khuya, thiếu ngủ của người trẻ có thể gây tử vong sớm
Đảm bảo ngủ 7 tiếng mỗi đêm để tránh đột quỵ và đau tim

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng có thêm một cảnh báo. Nếu thường xuyên ngủ hơn 9 giờ mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

“Bạn hãy đảm bảo ngủ 7 tiếng mỗi đêm. Đây là cách đơn giản để bảo vệ sức khoẻ tương lai của mình. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tĩnh. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra, ngủ đủ giấc giúp bạn khoẻ mạnh và sống lâu hơn.”, GS Cappuccio nhấn mạnh.

Xem thêm những tin tức bổ ích trong mục:

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *