Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Tạng người Endomorph cần có chế độ ăn như thế nào để giảm cân

Tạng người Endomorph cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Tạng người Endomorph có hình thể to béo và rất dễ tăng cân. Vì thế, việc kiểm soát cân nặng của tạng người này thường rất khó khăn hơn và cần phải có sự kiên nhẫn. Một trong những yếu tố quyết định đến việc giảm cân của tạng người này đó là chế độ ăn uống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những lưu ý khi xây dựng chế độ ăn uống của tạng người Endomorph, giúp kiểm soát cân nặng một cách tốt nhất.

Tạng người Endomorph

Tạng người Endomorph có tốc độ chuyển hóa chất dinh dưỡng chậm vì vậy họ rất dễ tăng cân. Tạng người này chủ yếu là tích mỡ và ít tăng cơ. Với tạng người này, nhiều người thường nói vui rằng “hít không khí thôi cũng mập”. Chính vì thế, chế độ dinh dưỡng dành cho tạng người Endomorph cần được xây dựng một cách tỉ mỉ. Sau đây là những lưu ý mà bạn cần ghi nhớ khi xây dựng chế độ ăn cho tạng người này:

Ăn nhiều thực phẩm chứa Protein, chất béo tốt và hạn chế tối đa Carbohydrate

Tạng người Endomorph thường rất nhạy cảm với carbohydrate. Khi nạp carbohydrate sẽ giải phóng đường vào máu. Sau đó cơ thể sẽ chuyển hóa đường thành mỡ thừa và tích tụ lại trong cơ thể, gây tăng cân. Vì thế, chế độ ăn uống của tạng người này nên hạn chế tối đa carb. Thay vào đó bạn nên ăn những thực phẩm giàu protein, bổ sung chất béo tốt. Đây là 2 nhóm chất quan trọng giúp xây dựng cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh.

Tạng người Endomorph cần có chế độ ăn uống như thế nào?
Thực phẩm chứa nhiều protein sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho tạng người Endomorph

Trong ngày nên chia làm 4 đến 5 bữa ăn nhỏ

Với tạng người Endomorph, bạn cần cắt giảm tối đa lượng calo nạp vào cơ thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải giảm bớt khẩu phần ăn của mình. Tốt nhất, bạn nên chia nhỏ thành 4-5 bữa ăn trong ngày. Điều đó sẽ giúp cơ thể bạn vừa có đủ năng lượng để hoạt động, vừa giúp kích thích quá trình trao đổi chất, kiểm soát đường trong máu tăng cao.

Ăn nhiều rau củ và hạn chế ăn các loại trái cây chứa nhiều đường

Các loại rau, củ, quả thường chứa ít calo, nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho cơ thể. Chính vì thế, chế độ dinh dưỡng lành mạnh của tạng người Endomorph không thể thiếu thành phần này. Hơn nữa, các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ, giúp bạn có cảm giác no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế những loại trái cây nhiều đường vì nó khiến bạn khó khăn hơn khi giảm cân.

Tạng người Endomorph cần có chế độ ăn uống như thế nào?
Thực đơn của tạng người Endomorph không thể thiếu rau củ

Nên áp dụng chế độ ăn Eat Clean

Để kiểm soát cân nặng, tạng người Endomorph nên áp dụng chế độ ăn Eat Clean. Đây là một chế độ ăn kiêng lành mạnh, mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Thực chất, Eat Clean là ăn sạch, Với Eat Clean thức ăn được chế biến gần với bản chất nguyên thủy của nó. Chế độ ăn này gần như không sử dụng thêm gia vị công nghiệp.

Tạng người Endomorph cần có chế độ ăn uống như thế nào?
Chế độ ăn Eat Clean rất phù hợp với những tạng người Endomorph

Tuy nhiên, để kiểm soát cân nặng hiệu quả, bên cạnh chế độ ăn uống thì tập luyện thể thao đều đặn cũng rất cần thiết. Chính vì thế, để có được cân nặng như ý, giữ dáng hiệu quả thì những ai có tạng người này đều không được quên lên kế hoạch tập luyện càng sớm càng tốt.

Hy vọng với những lưu ý đơn giản của chúng tôi ở trên, hy vọng giúp bạn cải thiện được tình trạng cân nặng của mình.

Xem thêm các bài viết bổ ích khác tại đây:

Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh

Nguồn: lifestyle.cfyc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *