Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Tam thất vị thuốc quý cho phụ nữ sau sinh

Mất:5 phút, 22 giây để đọc.

Tam thất hay còn gọi là sâm tam thất là một vị thuốc rất quý cho phu nữ sau sinh con. Loại thuốc này được sử dụng rất nhiều cho phụ nữ sau khi sinh giúp cầm máu và đẹp da. Loại cây này bắt nguồn từ Vân Nam – Trung Quốc; thích hợp được trồng tại khu vực có thời tiết se lạnh; thường thì sẽ được trồng 1 năm rồi tiến hành thu hoạch. Củ tam thất thường được phơi khô rồi tán ra thành bột làm thuốc chữa bệnh rất tốt. Loại thuốc này có vị đắng khó uống nhưng mùi rất thơm. Liệu rằng bạn đã biết hết tác dụng của cây điền thất chưa; nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức về các vị thuốc bổ ích cho bản thân.

Giới thiệu về cây tam thất

Tam thất còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như điền thất, sâm tam thất, thổ sâm và kim bất hoán. Loại cây này xuất hiện từ xa xưa và rất có giá trị. Ngoài là một vị thuốc quý thì điền thất còn là một loại gia vị nấu ăn quen thuộc của người dân miền Nam nước ta. Tam thất được sử dụng rất đa dạng với nhiều vị thuốc khác nhau để đem đến một món ăn bổ dưỡng, một loại thuốc chữa bệnh hữu ích. Rễ và của của điền thất được dùng làm thuốc chưa bệnh; có thể phơi khô rồi nghiền thành bột hoặc thái lát tùy vào mục đích của người sử dụng. Điền thất có tác dụng bổ máu rất tốt cho người người hay bị thiếu máu.

Củ tam thất

Hầu hết các bộ phận của cây tam thất đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh; tuy nhiên thì bộ phận được sử dụng làm thuốc nhiều nhất chính là rễ và củ của cây. Về thành phần hóa học, điền thất có saponin; tinh dầu, flavonoid, phytosterol, polysaccharid… Theo Đông y, điền thất vị ngọt hơi đắng, tính ôn; vào các kinh can và thận. Tác dụng tán ứ, chỉ huyết; tiêu thũng, định thống, tư bổ cường tráng.

Điền thất có tác dụng điều trị các trường hợp xuất huyết dưới da và nội tạng; chấn thương đụng giập, khái huyết thổ huyết; tiện huyết, niệu huyết, rong kinh; rong huyết, bệnh lâu ngày cơ thể suy nhược; bệnh mạch vành, cơn đau thắt ngực; tăng mỡ máu… Có thể nghiền nát thành bột rồi hòa nước ấm uống hoặc cũng có thể sắc lên để uống. Dùng đều đặn mỗi ngày từ 1-1,5g.

Các bài thuốc điều chế từ tam thất

Giúp giảm đau, tiêu tan mụn nhọt

Trị đau do các chấn thương, bị đánh, ngã: Bột tam thất: điền thất 6-12g, nghiền thành bột. Mỗi lần uống từ 1 đến 2 g hòa với nước ấm; uống đều đặn vào các buổi chiều.

Trị các chứng đau thắt tim: điền thất, nhân sâm, liều lượng bằng nhau, nghiền thành bột. Mỗi lần uống 2g, ngày uống 2 lần.

Hóa ứ tiêu nhọt: tam thất liều lượng vừa đủ; mài với giấm mà bôi. Dùng khi ứ huyết ngưng trệ gây nhọt loét sưng đau. Ngoài ra còn trị vết thương rắn độc cắn.

Hòa huyết, cầm máu

Trị chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu: Hoạt huyết đan: điền thất 6g, hoa nhụy thạch (nung) 20g, huyết dư than 8g. Tất cả các thành phâần vào nghiền thành bột để uống; mỗi lần uống 8g; chia làm hai 2 lần uống trong ngày.

Trị các chứng xuất huyết nội tạng: điền thất 60g, bạch chỉ 60g, hổ phách 30g, đại giả thạch 30g. Tất cả nghiền thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng 2,5g; ngày uống 3 lần, chiêu với nước đun sôi.

Tác dụng của hoa tam thất

Trị ban tím do giảm tiểu cầu trong máu: Thang tam thất: điền thất 12g, bạch mao căn 40g, ngó sen 4g, sinh địa 12g, xuyến thảo 12g, câu kỷ tử 20g, hạt sen 40g, thạch cao 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Trẻ em giảm bớt liều.

Các món ăn chế biến từ tam thất

Tam thất tán: tam thất tán bột 4-6g. Uống cùng với nước hồ hoặc chút rượu. Điều trị các chứng kết lị đại tiện xuất huyết, chấn thương đụng giập, sưng nề.

Gà hầm điền thất: gà 1 con khoảng 1kg (gà mái hoặc gà ác), tam thất 20g. Gà sau khi làm sạch thì cho điền thất vào trong bụng; thêm các gia vị vừa ăn rồi hấp cách thủy. Món ăn này tốt cho người bị suy nhược, khí huyết hư, ăn kém mệt mỏi, da tái nhợt thiếu máu.

Rượu hầm điền thất ngó sen trứng gà: điền thất 3g, nước ép ngó sen 200ml, rượu nhạt 150ml, trứng gà 1 quả. Tam thất tán mịn, trứng bỏ vỏ, đun cách thủy và khuấy đều cho chín. Ăn mỗi ngày 1 lần. Bài thuốc tốt cho các trường hợp thổ huyết, khái huyết tiện huyết, xuất huyết dạ dày ruột.

Rượu hoa tam thất

Gà giò hầm điền thất quế chi: gà 1 con (gà giò hoặc gà đen), điền thất 20g, quế chi 6g, tiểu hồi vài nhánh, thêm gia vị hầm chín. Khi ăn thì ăn kết hợp cả gà và nước canh để tăng vị ngon và hiệu quả. Ăn liền một đợt từ 5-10 ngày rồi nghỉ để các dưỡng chất ngấm vào cơ thể. Món này rất tốt cho chị em bị viêm tử cung phần phụ.

Canh điền thất trứng gà tây thảo mai mực: trứng gà 2 quả, điền thất bột 6g, ô tặc cốt 20g, tây thảo 10g. Tiến hành khoét một lỗ nhỏ trên vỏ trứng và cho thêm 3g điền thấ vào đun sôi cùng với các dược liệu khác. Khi trứng chín, đập bỏ vỏ trứng, thêm gia vị thích hợp, ăn trứng và nước canh.

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai, người huyết hư không ứ không được dùng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

Cây râm bụt – vị thuốc tốt cho sức khỏe và làm đẹp da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *