Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Sụp mi mắt – Triệu chứng cảnh báo vấn đề sức khỏe cần được chú ý

Các cơ quan của cơ thể luôn vận động để duy trì các hoạt độn sống của cơ thể. Vì vậy, mỗi người cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như thăm khám sức khỏe định kỳ. Để chủ động bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân. Với nền y học tiên tiến hiện nay, nhiều loại bệnh nguy hiểm ngày xưa như ung thư đã có thể được không chế vầ giải quyết hiệu quả. Tuy nhiên, cần chú ý đến những biểu hiện lạ xảy ra trên cơ thể để có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Một trong những triệu chứng cảnh báo tình trạng xấu của sức khỏe là sụp mi mắt.

Sụp mi mắt là triệu chứng nhận biết hiều loại bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Mỗi nguyên nhân đều là những vấn đề về sức khỏe cần phải được can thiệp kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về triệu chứng sụp mi mắt bên dưới đây để cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân và các loại bệnh ảnh hưởng từ triệu chứng này nhé!

Nguyên nhân gây nên triệu chứng sụp mi mắt

Nguyên nhân thông thường nhất là do dây thần kinh cơ ở mi mắt (cơ nâng mi mắt) bị thương. Cơ mi điều khiển mắt có rất nhiều loại. Một chịu trách nhiệm kéo về bên trái, một chịu trách nhiệm kéo về bên phải, một chịu trách nhiệm đỡ lên trên. Nếu một hoặc nhiều dây thần kinh bị thương, như bị viêm nhiễm hay trúng gió chẳng hạn. Thì cơ thuộc dây thần kinh đó sẽ bị tê liệt.

Sụp mi mắt do liệt dây thần kinh số 3
Sụp mi mắt do liệt dây thần kinh số 3

Nếu cơ chịu trách nhiệm căng đỡ lên xuống của mi mắt bị ảnh hưởng, mắt sẽ không thể nào mở ra được. Một tình hình khác là, chức năng dây thần kinh đó bình thường. Nhưng cơ bị tai biến cũng sẽ gây tới tình trạng trên. Thường gặp nhất là nhược cơ nặng. Hoá ra, cơ điều khiển mi mắt cử động, sau khi bị kích thích thần kinh, sẽ tiết ra một chất khiến cơ co rút. Nhưng chứng bệnh này lại khiến chất này không thể xuất hiện.

Ngoài ra, các cơ ở bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng chứng bệnh này. Đa số ở bộ phận đầu, cổ và ngực. Khi mắc chứng bệnh Aristole Onassis, hai mắt đều bị xâm phạm, trừ phi dùng băng keo giúp sức. Nếu không rất khó mở to mắt, khi uống một số thuốc để bổ sung chất hoá học bị thiếu, chứng không mở to mắt sẽ được trị khỏi.

Bị thương dẫn đến sụp mi mắt
Bị thương dẫn đến sụp mi mắt

Ngoài ra, mi mắt bị thương, sưng, hay dị ứng, cũng khiến một hay hai mi mắt xụp xuống. Mắt bị viêm hay bị cắt, cũng khiến mi mắt sụp, cuối cùng dẫn tới mù mắt.

Dấu hiệu nhận biết của triệu chứng

Cho nên, dù do chứng bệnh thần kinh hay viêm, hay dị ứng, hay vấn đề cơ. Đều là triệu chứng có thể gây mi mắt bị sụp. Khi gặp các trạng thái nêu sau, có thể nhìn kỹ sự việc phát sinh như thế nào.

Khi một con mắt không thể mở to hơn con mắt kia. Cần kiểm tra xem con ngươi có phải nhỏ hơn không. Nhãn cầu có hiện tượng xẹp lõm hay không. Da mi mắt có khô hơn không. Đây đều là đặc trưng của triệu chứng thần kinh giao cảm cổ, nguyên nhân gây bệnh là có khối u trong khoang ngực, hay trong phổi. Có thể là một tuyến hạch bị sưng, hay một xương sườn bị thừa (do bẩm sinh), đè trúng dây thần kinh của một bên mặt xuất hiện triệu chứng.

Sụp mi mắt là một trong những triệu chứng của u động mạch não
Bị thương dẫn đến sụp mi mắt

Ngoài có hiện tượng sụp mi mắt, người bệnh còn nhìn thây hai bóng và bị nhức đầu. Có thể do triệu chứng đau một bên đầu. Dù sao, khi phát hiện căn bệnh trên, cần nhờ bác sĩ kiểm tra kỹ, rất có thể do u não hay u động mạch não.

Khi mi mắt sụp xuống, mắt xung quanh bị sưng, có mệt mỏi cơ bắp. Đó có thể là triệu chứng do bị nhiễm ký sinh trùng do ăn thịt sống hay thịt nâu chưa chín. Khi nhãn cầu có khối u, cũng gây triệu chứng trên.

Nếu triệu chứng mi mắt sụp, khi lành bệnh, nếu không phải nhược cơ nặng thì là đau một bên đầu.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : Huyết áp cao

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Huyết áp cao tự phát, không rõ nguyên nhân.

2. U tủy thượng thận

3. Xơ cứng động mạch

4. Phản ứng thuốc

5. Nhiễm độc thai nghén

6. Chứng bệnh thận

7. Hội chứng cushing

• Chú ý ăn uống, giảm cân. Có chế độ ăn uống, thể dục hợp lý. Hạn chế đồ ăn ít muối. Uống thuốc đúng quy định.

•Điều trị hợp lý. Cách tốt nhất là mổ.

• Tìm ra nguyên nhân và hạn chế nguy cơ phát bệnh bằng thuốc.

• Thay thuốc khác hay tránh sử dụng.

• Chấm dứt sự mang thai để tránh ảnh nguy hiểm cho cả mẹ và con.

• Điều trị bằng thuốc hoặc mổ.

• Mổ.

Để biết thêm thông tin về các triệu chứng bệnh khác nhau, vui lòng truy cập tại Trang kiến thức sức khỏe – dinh dưỡng.

Nguồn: thuocchuabenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *