Kiểm Tra Sức Khỏe

Những sai lầm phụ huynh mắc phải khi muốn con tăng chiều cao

Con thấp bé hơn so với các bạn là điều mà bất kỳ phụ huynh nào cũng lo lắng. Vì vậy, để con tăng chiều cao, họ đã tự ý áp dụng nhiều phương pháp khác nhau mà không đi thăm khám. Điều này vô tình lại làm hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Vậy cụ thể đó là những sai lầm như thế nào? Hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tự đoán và điều trị bệnh 

Biết được nhu cầu của phụ huynh nên hiện nay có rất nhiều sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao ra đời. Tuy nhiên, đa số đều là những sản phẩm không tên tuổi và rất khó để kiểm chứng chất lượng. Phụ huynh vì lo ngại con mình không cao cùng bạn bè nên không tiếc tiền mua các sản phẩm về cho con dùng. Tuy nhiên, đây chỉ là những sản phẩm có tác dụng hỗ trợ. Chúng không hề điều trị tình trạng chiều cao khiêm tốn.

Nguyên nhân trẻ chậm tăng trưởng chiều cao là do gene, môi trường, vận động, chế độ dinh dưỡng. Trong đó, trẻ thiếu hormone tăng trưởng và nội tiết tố tăng trưởng chiếm tỷ lệ thấp. Nhưng lại là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thấp bé ở trẻ em Việt Nam, bác sĩ lý giải.

Sai lầm về tăng chiều cao cho trẻ

Bác sĩ Vân khẳng định, thiếu hormone tăng trưởng là một dạng bệnh lý, nhưng có thể điều trị bằng thuốc. Để xác định trẻ có thiếu hụt GH hay không, cần kiểm tra chi tiết, gồm khám tổng quát loại trừ nguyên nhân khác. Hoặc thực hiện chụp X-quang xương bàn tay đo tuổi xương. Thực hiện các xét nghiệm đánh giá hormone chuyên sâu, nhiễm sắc thể đồ, xét nghiệm đột biến gene… chứ không đơn thuần chỉ đo chiều cao.

“Phác đồ điều trị được cá thể hóa cho từng trẻ và không phải tất cả trẻ em chậm tăng trưởng đều có chỉ định tiêm hormone”, bác sĩ nói.

Hormone tăng trưởng là “thuốc tiên” giúp trẻ tăng chiều cao

“GH được chỉ định điều trị cho trẻ bị thiếu hormone tăng trưởng thật sự hoặc một số bệnh lý gây ra chậm tăng trưởng, giúp trẻ cải thiện được chiều cao trung bình theo tuổi và giới tính. Chúng tôi tuyệt đối không dùng GH phục vụ mục đích biến trẻ có chiều cao bình thường đạt được chiều cao theo kỳ vọng của phụ huynh”, bác sĩ Vân nhấn mạnh.

Khoảng 100 trẻ em được chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng đã điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, hầu hết đáp ứng thuốc tốt. Trong năm đầu tiên, trẻ cao thêm 8-12 cm. Ở những năm tiếp theo, hiệu quả sẽ giảm dần, duy trì 8-10 cm. Kết thúc liệu trình, trẻ sẽ đạt chiều cao trung bình lúc trưởng thành.

Hormone tăng trưởng có phải là thuốc tiên?

Để thành công, theo bác sĩ Vân, cần rất nhiều yếu tố khác nhau. Đúng liều lượng và điều trị sớm là quan trọng nhất. Trẻ nên được phát hiện sớm và được điều trị trước tuổi dậy thì. Có thể bắt đầu từ 4 tuổi. Trẻ phải tiêm thuốc đều đặn, hàng ngày. Không gián đoạn. Qua “thời gian vàng” này, khi dậy thì các sụn xương của trẻ sẽ đóng lại. GH không còn tác dụng. Cố dùng thêm GH sẽ dẫn đến các biến chứng to đầu ngón chân tay. Xương hàm lớn, các cơ quan nội tạng phát triển quá mức…

Có thể nạp hormone tăng chiều cao bằng đường uống

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, bác sĩ Vân cho hay. Bản chất của hormone tăng trưởng là protein. Vì vậy, khi uống vào dạ dày sẽ bị axit phân hủy. GH chỉ có thể được bổ sung vào cơ thể bằng cách tiêm trực tiếp, thường ở vị trí bụng, mông, tay… những chỗ có lớp mỡ dày. GH sẽ được bảo toàn và chuyển hóa đúng cách. Có như vậy mới thúc đẩy xương phát triển, làm tăng chiều cao của trẻ.

Những sai lầm của phụ huynh

Trên thị trường vẫn chưa có sản phẩm dùng đường uống nào chứa thành phần là hormone tăng trưởng. Bác sĩ khuyên phụ huynh nên cân nhắc và tỉnh táo trước những quảng cáo, truyền miệng. Việc sử dụng sản phẩm không có hướng dẫn của chuyên gia y tế dễ dẫn đến tác dụng phụ. Trẻ không đạt được chiều cao mong muốn. Lâu dài mất đi cơ hội và “thời gian vàng” để tăng trưởng toàn diện. Thậm chí dư thừa chất. Không đào thải được khiến trẻ béo phì, sỏi thận, sỏi niệu quản. Ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất khác…

Xem thêm: kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *