Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Những người mắc bệnh tiểu đường nên dùng những loại dầu ăn nào?

Không chỉ có những thực phẩm chứa đường mới ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường. Mà còn có những loại thực phẩm khác trong những bữa ăn hàng ngày. Trong đó không thể thiếu sự góp mặt của các loại dầu. Chúng có thể làm lượng đường trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường tăng lên. Do đó, tốt nhất là những người mắc bệnh tiểu đường nên chọn những loại dầu ăn có chứa các chất béo không bão hòa. Các bệnh nhân tiểu đường nên chọn được cho mình những loại dầu ăn phù hợp, giúp kiểm soát được lượng đường trong cơ thể.

Bên cạnh thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, các loại dầu ăn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng glucose trong cơ thể. Lựa chọn loại dầu ăn tốt nhất luôn là một thách thức, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường vì chúng có thể làm tăng lượng đường và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.

Những loại dầu ăn có lợi cho sức khỏe mà tất cả mọi người nên dùng đó là các loại dầu ăn có chiết xuất từ thực vật, cụ thể là các loại hạt và quả. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì điều này là cần thiết hơn hết. Do đó nếu bạn đang mắc phải bệnh tiểu đường thì hãy thay thế những loại dầu ăn thường bằng những loại dưới đây để đảm bảo sức khỏe. Giúp kiểm soát được bệnh tình một cách hiệu quả hơn.

Dầu dừa nguyên chất

Nhiều nghiên cứu cho thấy dầu dừa là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường. Dầu dừa có thể hỗ trợ cân bằng nội môi của glucose. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua chuyển hóa axit béo.

Dầu dừa có vô số những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể, tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Dầu dừa có vô số những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể hỗ trợ cân bằng nội môi bình thường của glucose. Làm tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua chuyển hóa axit béo. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dầu ô liu

Dầu ô liu nguyên chất được làm bằng cách ép lạnh ô liu. Nếu dùng dầu ô liu trong các bữa ăn thì lượng đường huyết sẽ chỉ tăng một lượng rất nhỏ.

Dầu ô liu chỉ nên được dùng ở nhiệt độ thấp
Dầu ô liu chỉ nên được dùng ở nhiệt độ thấp

Ngoài ra, loại dầu này có lợi trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu để làm nước sốt, nước chấm và nấu ăn ở nhiệt độ thấp. Tránh nấu và chiên với dầu ô liu ở nhiệt độ cao.

Dầu óc chó

Dầu óc chó có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Nó rất giàu axit béo không bão hòa đa, omega 3 và nhiều loại vitamin. Rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Dầu óc chó chứa hàm lượng cao Alpha-linolenic acid (ALA). Chất này giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói. Ngoài ra còn có HbA1c khi dùng trong ba tháng với lượng 15g mỗi ngày.

Dầu hạt lanh

Hạt lanh cũng được coi là thực phẩm chức năng cho bệnh nhân tiểu đường. Do trong loại dầu này có chứa nhiều axit béo omega 3. Ngoài ra hạt lanh còn được ép thành dầu để được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Dầu hạt lanh cũng là một trong những sự lựa chọn đúng đắn cho người mắc bệnh tiểu đường
Dầu hạt lanh cũng là một trong những sự lựa chọn đúng đắn cho người mắc bệnh tiểu đường

Dầu hạt lanh không có tác động đến insulin, đường huyết lúc đói và mức HbA1c sau khi tiêu thụ. Do đó, chúng rất thích hợp để sử dụng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải được làm bằng cách chiết xuất hạt cải dầu. Nó có vị trung tính và có lượng axit béo omega-3 cao. Do lượng chất béo bão hòa thấp nên đây là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

Dầu hạt Macadamia

Loại dầu này được biết là có khả năng cải thiện mức độ lipid hoặc cholesterol trong cơ thể. Do đó sẽ cải thiện độ nhạy insulin và giảm các cytokine gây viêm.

Dầu hạt Macadamia rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường
Dầu hạt Macadamia rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường

Dầu hạt Macadamia rất giàu axit béo không bão hòa đơn. Với khoảng 65% axit oleic và 18% axit palmitoleic. Giúp giảm viêm, nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Dầu cám gạo

Axit oleic trong dầu cám gạo là chủ yếu. Việc hấp thụ nó làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol trong huyết thanh . Vì dầu cám gạo có chứa chất giúp cơ thể giảm hấp thu cholesterol. Nó còn làm giảm kháng insulin khi tiêu thụ trong 50 ngày. Bên cạnh đó, một số chất trong cám gạo giúp cơ thể giảm khả năng hấp thu canxi. Từ đó sẽ giảm nguy cơ hình thành một số loại sỏi thận.

Dầu hướng dương

Dầu hướng dương làm giảm đáng kể lượng đường huyết. Loại dầu này có chứa hàm lượng axit oleic cao. Góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này trực tiếp cải thiện mức insulin và chỉ số lipid. Bên cạnh đó loại dầu này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Dầu mè

Loại dầu này được tạo ra từ những hạt mè đã nướng hoặc chưa nướng. Dầu mè có tác dụng giảm huyết áp vô cùng hiệu quả. Việc sử dụng dầu mè sẽ giúp cải thiện tình trạng chống oxy hóa ở người mắc bệnh tiểu đường.

Trái ngược lại với dầu ô liu, dầu mè là một sự lựa chọn tuyệt vời trong việc nấu ăn với nhiệt
Trái ngược lại với dầu ô liu, dầu mè là một sự lựa chọn tuyệt vời trong việc nấu ăn với nhiệt

Ngoài ra, dầu mè có thể được sử dụng một cách an toàn kết hợp với thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường. Dầu mè có điểm bốc khói cao, là một lựa chọn tốt cho nấu ăn bằng nhiệt.

Dầu bơ – nguồn axit béo oleic cực kỳ dồi dào

Dầu bơ có chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn. Ngoài ra dầu bơ còn là một trong những nguồn chứa axit béo oleic tốt nhất. Chất béo không bão hòa đơn giúp bệnh nhân tiểu đường xử lý glucose và sử dụng insulin hiệu quả hơn. Chất bổ sung của nó được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa rối loạn chức năng não. Đây là một trong những chứng rối loạn do bệnh tiểu đường gây ra.

Dầu lạc

Việc giảm lượng đường trong máu bằng cách tiêu thụ dầu lạc rất nhỏ nhưng hiệu quả. Nó có xu hướng làm giảm mức cholesterol xấu. Giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể giúp giảm viêm. Ngoài ra, lượng chất béo trong dầu lạc chủ yếu là chất béo không no, chưa bão hòa. Điều này rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch. Không ảnh hưởng đến nguy cơ biến chứng tiểu đường trên tim mạch.

Dầu lạc sẽ giúp người bệnh tiểu đường giảm lượng cholesteral đáng kể
Dầu lạc sẽ giúp người bệnh tiểu đường giảm lượng cholesteral đáng kể

Trên đây có rất nhiều loại dầu ăn không chỉ tốt cho người bệnh tiểu đường mà còn tốt cho tất cả chúng ta. Tuy những người mắc bệnh tiểu đường cần có một chế độ ăn khắt khe hơn. Nhưng nếu chú ý và tìm hiểu kỹ thì sẽ tìm được một chế độ ăn uống hợp lý. Giúp cơ thể có thể “chiến đấu” với những căn bệnh nguy hiểm này.

Để tham khảo những thông tin cần thiết khác bạn có thể truy cập:

Nguồn: Suckhoegiadinh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *