Kiểm Tra Sức Khỏe

Những lý do đúng đắn khiến bạn phải khám sức khỏe trước khi kết hôn

Việc khám sức khỏe trước khi kết hôn là rất cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Điều này giúp bản thân phát hiện được sức khỏe sinh sản, cũng như những bệnh lý lây truyền. Đặc biệt là những căn bệnh liên quan đến gene. Nếu không phát hiện kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến con cái. Chỉ cần đọc ngay bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ đi kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân ngay và lập tức!

Lý do nên khám sức khỏe trước khi kết hôn

Hiện nay, nhiều cặp đôi trẻ chưa có đủ kiến thức về cuộc sống vợ chồng. Do đó, rất dễ mắc phải những căn bệnh tình dục phổ biến. Ngoài ra, những căn bệnh di truyền ngắt quãng ở thế hệ trước còn có thể ảnh hưởng đến con cháu đời sau. Đặc biệt là trường hợp kết hôn cận huyết.

Khám sức khỏe trước khi kết hôn

Không những thế, tỉ lệ vô sinh hiếm muộn và sinh con dị tật ngày càng cao. Do lối sống không lành mạnh và môi trường càng độc hại. Điều này khiến cho đứa bé sinh ra dễ mắc phải các bệnh lý như tan máu bẩm sinh, down, turner, klinfelter,…

“Khám sức khỏe tiền hôn nhân vừa giúp các cặp vợ chồng tự tin trong mối quan hệ. Loại trừ các bệnh lây truyền qua đường tình dục vừa giúp tầm soát. Sàng lọc các bệnh lý có nguy cơ di truyền cho con”, bác sĩ nhấn mạnh.

Cần làm các xét nghiệm gì tiền hôn nhân, tiền sinh sản

Các cặp vợ chồng cần lập sơ đồ phả hệ ít nhất ba đời ở cả hai bên nội ngoại. Tránh kết hôn cận huyết.

Xét nghiệm và tiêm phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Như viêm gan B, C, HIV, giang mai, lậu…

Kiểm tra sức khỏe tổng quát như siêu âm ổ bụng tổng quát, điện tâm đồ, xét nghiệm máu kiểm tra chức năng gan, thận, xét nghiệm nước tiểu…

Những xét nghiệm cần làm

Kiểm tra bộ nhiễm sắc thể (karyotyping) của cả hai vợ chồng. Nhằm phát hiện các bất thường di truyền ở cấp độ tế bào (thêm/mất nhiễm sắc thể, đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể…) gây di tật bẩm sinh nặng nề.

Sàng lọc các bệnh lý di truyền gene lặn. Như bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia (xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, điện di huyết sắc tố, chẩn đoán đột biến gene).

Một số xét nghiệm riêng cho vợ và chồng

Khám sức khỏe cho vợ

Cần siêu âm tử cung, phần phụ phát hiện các bất thường giải phẫu có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Xét nghiệm nội tiết tố nữ đánh giá chức năng sinh sản. Các xét nghiệm chuyên sâu khác khi bác sĩ nghi ngờ bất thường ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như hội chứng antiphospholipid, gene huyết khối…

Khám sức khỏe cho chồng

Nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chức năng sinh sản nam giới. Xét nghiệm hormone sinh dục nam. Xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng.

Các xét nghiệm chuyên sâu khác khi có chỉ định như đột biến gene AZF gây vô tinh, thiểu tinh nặng. Siêu âm tinh hoàn, định lượng fructose-kẽm trong tinh dịch…

Kiểm tra sức khỏe vợ chồng

Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất để chuẩn hai vợ chồng chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh. Hoặc thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khi có bất thường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Việc khám sức khỏe tổng quát cho cả vợ và chồng trước khi kết hôn là vô cùng quan trọng. Do đó, hãy cùng nhau đi khám để chữa trị và phòng bệnh kịp thời nhé!

Xem thêm: kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *