Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Những điều cần biết khi đi đại tiện ra máu

Quá trình trao đổi chất luôn diễn ra dựa trên sự phối hợp các bộ phận bên trong cơ thể. Giúp cung cấp chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, cung cấp năng lượng cho các hoạt đọng thường ngày. Song song đó cũng đào thải các chất thừa, cặn bã ra ngoài qua hoạt động bài tiết. Người ta có thể dựa vào màu sắc và tình trạng phân để chẩn đoán các loại bệnh của cơ thể. Trong đó đại tiện ra máu là triệu chứng cảnh báo sức khỏe không tót đối với cơ thể.

Đại tiện ra máu cảnh báo hệ tiêu hóa của cơ thể đang hoạt động không ổn định. Từ đó có thể gây nên nhiều loại bệnh lý khác nhau, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đi đại tiện ra máu là vấn đề tế nhị, nên nhiều người sẽ khó đề cập đến, ngại đi thăm khám. Dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài và ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, hãy đến thăm khám sức khỏe nếu triệu chứng đi ngoài ra máu được đề cập sau đây.

Đi ngoài phân có máu màu đen

Cho thấy vị trí xuất huyết nằm phần cao của hệ tiêu hoá, như thực quản, dạ dày, hoặc tá tràng. Máu chảy từ tuyến trên ra, nên có màu đen. Nếu người bệnh có hiện tượng tiêu chảy, hay ruột nhu động hết sức mạnh, máu trong phân lúc này có màu tươi. Vì máu đọng trong ruột thời gian không lâu, máu không thể trở thành màu đen.

Thông thường, khoảng 2 thìa lượng máu đủ để phân biến thành màu đen. Lượng máu nghe thì không phải nhiều, nhưng lâu ngày cũng gây thiếu máu. Hấp thụ quá nhiều rượu, hàng ngày uống aspirin hoặc những thứ thuốc gây kích thích, sẽ xói mòn thành dạ dày, gây viêm dạ dày. Dẫn tới xuất huyết.

Phân đen là dấu hiệu tình trạng sức khỏe của bạn không ổn
Phân đen là dấu hiệu tình trạng sức khỏe của bạn không ổn

Ngoài ra, loét hệ tiêu hóa, ung thư cũng gây hiện tượng tương tự. Trên thực tế, các nguyên nhân đi cầu ra máu cũng giống như hiện trạng nôn ra máu. Điều duy nhất khác nhau là, một ở trên, một ở dưới chảy ra.

Nhưng chưa chắc đi ngoài phân đen là có hiện tượng xuất huyết. Cũng có thể do ngày thường ăn vào những chất sắt gây nên. Nếu xuất huyết dính trên phân, thường có độ dính như dầu hắc, chất than (dùng ức chế chất khí quá tải trong cơ thể), cam thảo cũng khiến đi ngoài phân có màu đen.

Đi ngoài ra phân sẫm, màu nâu đỏ

Nếu vị trí xuất huyết nằm ở đoạn giữa của hệ tiêu hóa, tức là ruột non. Thì khi đi ngoài phân sẽ có màu sẫm hay còn gọi là màu nâu đỏ.

Khi kết tràng, trực tràng ra máu, máu trong phân sẽ có màu tươi. Phân có thể thành màu đỏ nếu đêm hôm qua bạn ăn củ cải đường.

Đi ngoài ra máu là triệu chứng bệnh nguy hiểm
Đi ngoài ra máu là triệu chứng bệnh nguy hiểm

Có một nguyên tắc bạn cần nhớ kỹ. Một khi thấy đi ngoài ra máu, trước khi kiểm tra nguyên nhân bệnh gì, cần xem đó có thể là một dự báo chứng ung thư. Tuy theo thống kê, trĩ có khả năng gây nên chuyện này nhiều hơn. Điều nguy hiểm là bạn bị trĩ nhiều năm, phần trên hệ tiêu hóa trong lúc này lại có tế bào ung thư tăng sinh. Ung thư sẽ mượn triệu chứng phân có máu để đưa ra cảnh báo.

Dù phân có màu gì, chớ nên suy đoán lung tung, cần phải kiểm tra nguyên nhân gây bệnh. Thông thường có thể mua ở nhà thuốc tây dụng cụ đơn sơ, tự kiểm nghiệm tại nhà. Hay tìm đến bệnh viện để kiểm tra. Cho nên, nếu như phát hiện phân của mình thường xuyên có máu, nên tìm bác sĩ khám nghiệm. Hoặc ít nhất kiểm tra định kỳ hàng năm.

Triệu chứng đại tiện ra máu cảnh báo nhiều loại bệnh nguy hiểm

Nếu máu chỉ dính trên bề mặt phân, hoặc máu chỉ xuất hiện trên giấy vệ sinh, hoặc chỉ dính trên bàn cầu. Thì bộ phận ra máu sẽ ở chỗ trực tràng hoặc hậu môn, như trĩ, hay phân quá cứng gây xước.

Nếu máu không chỉ ở trên mặt phân, mà có khắp trên phân. Nên nghi mình bị biến chứng ác tính (tuy nhiên thịt dư cũng có thể gây trường hợp trên). Nếu vài tuần hoặc vài tháng gần đây, phân trở nên hẹp như sợi dây. Thói quen đi cầu cũng thay đổi, trước đây rất bình thường, nay lúc thì tiêu chảy lúc thì táo bón, hay luân phiên hai trường hợp trên. Rất có thể là chứng ung thư. Ngoài ra, nếu bất kỳ tổ chức tăng sinh trong kết tràng trở nên to hoặc trĩu xuống, dù là lành hay ác tính, cũng khiến người bệnh sau khi đi cầu cứ cảm thấy dường như vẫn chưa hết phân.

Nếu khi đi ngoài có cảm giác đau, có thể trực tràng hay hậu môn bị thương, hoặc bị trĩ. Nếu đau bụng không liên quan tới đi cầu, thì cho thấy bị chứng viêm kết tràng, bị viêm, hoặc biến chứng mạch máu trong ruột hay khối u.

Đi ngoài ra máu là triệu chứng của bệnh trĩ
Đi ngoài ra máu là triệu chứng của bệnh trĩ

Nếu hiện tượng tiêu chảy cứ lặp đi lặp lại. Triệu chứng đi ngoài ra máu tươi hoặc đen có thể là chứng ung thư, viêm nhiễm hoặc chứng viêm kết tràng. Thông thường không quan hệ tới trĩ. Trĩ chỉ đi ngoài ra máu khi bị kích thích hoặc rặn quá sức.

Nếu đi ngoài có máu xong người cảm thấy yếu sức hoặc ngất xỉu. Cho thấy bệnh tình hết sức trầm trọng, hơn 20 % máu bị thất thoát, cần phải cấp cứu.

Một số hiện tượng phân khác màu

Còn một số hiện tượng khác màu của phân không liên quan tới xuất huyết, nhưng không thể bỏ qua. Nếu như bạn gần đây có sử dụng thuốc thụt ruột có chứa thành phần bạc (khi nội soi chụp hình đại tràng cần dùng tới) hoặc uống những thứ thuốc chứa Baz. Thì trong vài ngày đó phân của bạn cũng có màu trắng hoặc màu hồng, hay có màu lợt hơn. Nhưng cuối cùng triệu chứng trên cũng biến mất. Trường hợp viêm kết tràng và ruột bị kích thích cũng có chất dính trên bề mặt phân và có màu trắng.

Nếu bạn dùng những thuốc có chứa nguyên tố B hoặc trong phân thiếu sắc tố mật. Thì phân sẽ có màu xám hoặc xanh đen. Còn nếu phân có màu nâu nghĩa là do tác động của sắc tố mật.

Mật được tạo bởi gan, cất giữ trong túi mật, từ ông mật chảy xuống ruột. Mật sẽ kết hợp với những bã tàn dư sau tiêu hoá hấp thụ ngay tại đây. Thường những thứ chất này có màu nâu, nếu khác là gây trở ngại trên con đường này, sẽ khiến phân có màu như đất nung. Chứng bệnh sỏi tại ống mật là một. Người bệnh thường cảm thấy đau ở bụng trên bên phải, và có hiện tượng sốt. Vì sắc tố mật gặp trở ngại chảy ngược về máu, gây chứng vàng da. Một khi sỏi được ra khỏi cơ thể, hiện tượng trên sẽ biến mất. Giả sử phân được chuyển màu dần dần, nhưng không có hiện tượng bị biến chứng túi mật, thì không do sỏi. Mà là những biến chứng khác gây ống mật bị tắc nghẽn.

Tình hình này hết sức đáng ngại, vì thường là triệu chứng của ung thư tuỵ tạng.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : Đi ngoài ra máu

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1.  Nguyên nhân khiến phân màu đen : viêm dạ dày, loét hệ tiêu hóa, xây xát do nôn, ung thư dạ dày, xơ gan.

2.  Đi ngoài phân có màu đỏ nâu : biến chứng bệnh viêm ruột, khối u ruột non.

•  Chẩn đoán và uống thuốc theo quy định

•   Mổ hoặc điều trị.

 3. Đi ngoài ra máu màu đỏ tươi: trĩ, nứt hậu môn, khối u ruột, loét kết tràng, viêm khúc ruột cong.  •  Mổ hoặc điều trị theo ý kiến bác sĩ
4.     Tác dụng phụ do thuốc (aspirin hay những loại thuốc gây kích thích, một số thuốc kháng sinh, thuốc bổ sung ) •  Dùng thuốc khác thay thế hoặc ngưng sử dụng.
5.   Xơ cứng động mạch bụng. •    Chia nhiều bữa ăn, xét nghiệm mạch máu, khi cần thì mổ.
6.    Viêm túi thừa

7.    Biến chứng ruột khác

•   Điều trị theo hướng dẫn bác sĩ

Tham khảo thêm nhiều chứng bệnh khác tại Các triệu chứng bệnh.

Nguồn: thuocchuabenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *