Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Những điểm cần lưu ý khi bé mọc răng

Những điều cần lưu ý khi bé mọc răng

Giai đoạn mọc răng là thời điểm khó chịu nhất của trẻ. Khi bé mọc răng, bé thường hay quấy khóc, nóng sốt, biếng ăn và sụt ký. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh vô cùng đau đầu và lo lắng. Đặc biệt đối với những người lần đầu làm cha mẹ, đây có lẽ là quảng thời gian vô cùng chật vật. 

Trong đó, những bữa ăn có lẽ đã trở thành một chiến trường giữa ba mẹ và con cái. Các chiêu trò “dụ dỗ” cũng bắt đầu thất bại. Vì vậy, việc nắm bắt tâm lý con trẻ trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Giúp cho việc chăm sóc bé dễ dàng hơn, cũng có thể cải thiện tình hình cân nặng và sức khỏe của bé. Hãy cùng xem các lưu ý quan trọng trong giai đoạn bé mọc răng ở bài viết dưới đây nhé!

Chế độ ăn uống cho bé mọc răng

Quan tâm nhiều đến tâm trạng của bé

Cho bé ăn trong giai đoạn bé mọc răng đòi hỏi các mẹ cần phải có sự thấu hiểu cơ thể bé. Mẹ cần phải thật sự kiên trì và nhẹ nhàng dỗ dành khi cho bé ăn. Khi mọc răng, cơ thể của các bé thường khó chịu, mệt mỏi, đau nhức nên các bé trở nên cáu kỉnh, dễ bị kích thích và quấy khóc khi bị bắt ép những điều bé không thích. Vì vậy, các mẹ không nên ép bé ăn bằng những biện pháp cứng rắn. Việc này chỉ làm bé càng thêm sợ ăn và bữa ăn trở thành nỗi “ám ảnh cực hình” đối với răng lợi và với cả tinh thần của bé.

Bổ sung canxi cho bé

Giai đoạn mọc răng rất cần nhiều Canxi. Nên các mẹ lưu ý cần bổ sung canxi từ các món ăn có hàm lượng Canxi cao như: trứng, sữa, phomai, tôm, cá, đậu… Bên cạnh đó, mẹ cần cho bé uống thêm sữa, nước trái cây để bổ sung vitamin cần thiết. Bổ sung thêm nước cũng là điều vô cùng cần thiết. Các mẹ nên cho bé uống nhiều nước hơn để bù lại lượng nước đã mất do sốt. Đồng thời nước cũng làm mát và làm dịu nứu (lợi) đang bị sưng tấy đỏ của bé.

Những điều cần lưu ý khi bé mọc răng
Cho bé uống nhiều nước để bù lượng nước đã mất và làm dịu cơn đau nhức do sưng lợi cho bé

Đa dạng màu sắc trong bữa ăn để kích thích thêm sự thèm ăn của bé

Vì bé biếng ăn nên mẹ cần “tô màu” cho bữa ăn của bé cũng với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cần thiết. Nên kết hợp với những món bé yêu thích để kích thích sự thèm ăn của bé. Mẹ cũng nên chia bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ, tăng số bữa để tránh tình trạng sụt cân ở bé.

Chế biến các món ăn mềm, dễ nuốt

Ở giai đoạn này, răng lợi của bé thường xuyên đau nhức. Vì vậy mẹ nên chế biến các món ăn mềm, xay nhỏ. Hoặc có thể nấu loãng như: cháo, canh, súp…để bé hạn chế sử dụng răng lợi để nhai và dễ nuốt hơn.

Những điều cần lưu ý khi bé mọc răng
Nên chế biến những món ăn mềm, loãng để bé hạn chế nhai và dễ nuốt 

Ngoài ra, mẹ không nên cho bé ăn đồ quá nóng hay quá lạnh. Vì các đồ ăn quá nóng quá lạnh sẽ tác động xấu đến răng còn non yếu của bé.

Cách chăm sóc bé mọc răng các mẹ nên biết

Trong giai đoạn mọc răng, bé luôn trong tình trạng đau nhức, cáu gắt, bứt rứt khó chịu nên mẹ cần dành nhiều thời gian hơn cho bé. Hãy thể hiện tình cảm cho bé bằng cách an ủi nhẹ nhàng xoa vỗ lưng bé. Nên ôm ấp, trò chuyện hoặc có thể chơi các trò chơi cùng bé nhiều hơn.

những điểm cần lưu ý khi bé mọc răng
Nhẹ nhàng ôm ấp, vỗ về để xoa dịu cơn đau, sự khó chịu của bé yêu

Ngoài đau nhức, khó chịu, bé cũng thường xuyên rớt dãi trong giai đoạn mọc răng để làm mát và làm dịu nướu. Vì thế mẹ hãy thường xuyên chú ý vệ sinh lau miệng cho bé nhé. Bởi vì nếu rớt dãi quá mức có thể gây dị ứng, nhiễm trùng cho bé đấy!

Bên cạnh đó, mẹ có thể dùng tay để mát-xa nhẹ nướu và răng để bé bớt đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quên vệ sinh tay thật sạch sẽ trước khi massage để tránh đưa vi khuẩn vào miệng bé nhé!

Nguồn: bioacimin.com

Tham khảo thêm các phương pháp chăm sóc cho bé khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *