Kiểm Tra Sức Khỏe

Những dấu hiệu bị stress mà bạn không thể nào bỏ qua

Bị stress nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu để lâu, bệnh nhân sẽ bị sa sút tinh thầm, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy làm thế nào để biết được những dấu hiệu bị stress chính xác nhất? Vậy thì hãy theo dõi ngay trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ có được những thông tin cực kỳ bổ ích về sức khỏe!

Những nguy hiểm của bệnh stress

Theo thống kế, trong năm 2014, có đến 14,2% dân số mắc chứng rối loạn tâm thần. Trong đó rối loạn trầm cảm chiếm đến 2,45%. Đặc biệt, tỷ lệ tử sát trong năm 2015 lên đến 5,87 trên 100.000 dân. Nguyên nhân chính là vì stress kéo dài mà bệnh nhân không hề phát hiện để chữa trị kịp thời.

Nguy hiểm của bệnh stress

Stress ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm xúc, thể chất và tinh thần của người bệnh. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đầu, mất ngủ, rối loạn huyết áp, trí nhớ kém, hiệu quả học tập, làm việc giảm sút. Họ còn trở nên nóng tính, sợ hãi và không có kiên nhẫn.

Stress còn dẫn đến các hành vi như bồn chồn bất an, ăn uống nhiều, hút thuốc, uống rượu, đôi lúc khóc, la hét, đổ lỗi và thậm chí đập vỡ hay ném đồ vật xung quanh.

Những dấu hiệu bị stress không thể bỏ qua

Đau cơ – dấu hiệu bị stress

Khi bị đau cổ, mọi người thường nghĩ nguyên nhân là do ngồi trước máy vi tính quá lâu. Tuy nhiên đây lại là các triệu chứng co cơ bắp, có thể là một dấu hiệu của stress mà ai củng bỏ qua.

Dấu hiệu bị stress

Khắc phục: Hít thở sâu khoảng 5-10 lần và tập trung thả lỏng cơ thể. Đối với cổ, hãy cố gắng xoay cổ và xoa bóp nhẹ nhàng.

Co giật mí mắt

Tình trạng này được gọi là blepharospasm (một hình thức rối loạn trương lực cơ).

Để khắc phục, bạn hãy nhắm mắt lại trong vài phút để mắt được nghỉ ngơi. Nếu công việc thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính thì hãy tranh thủ nhìn ra ngoài cửa sổ. Nơi có không gian thoáng đãng.

Cắn móng tay

Đây kết quả của sự căng thẳng thần kinh, hay xảy ra nhiều ở nhiều phụ nữ.

Khắc phục: Hãy gọi điện thoại cho bạn bè hoặc người thân. Hoặc, có thể thư giãn bằng cách đọc sách báo, nghe nhạc, đi dạo…

Sâu răng

Stress là một thủ phạm gây sâu răng. Stress dẫn đến việc bạn thường nghiến răng vào ban đêm. Có trường hợp vào cả ban ngày. Nghiến răng là một thói quen xấu vì sẽ làm mòn răng. Điều này làm tổn hại răng dẫn đến sâu răng.

Cách phát hiện bị stress

Phát ban

Làn da có thể làm một thước đo khá chuẩn xác về mức độ căng thẳng mà chúng ta đang phải đối mặt. Stress có thể gây ra phát ban. Đó là những vùng da nổi mẩn đỏ ở bụng, lưng, cánh tay và khuôn mặt.

Buồn ngủ – dấu hiệu bị stress

Hormone stress sẽ làm tăng lượng adrenaline trong cơ thể, làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ. Sự căng thẳng cũng sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ. Lúc này, bạn sẽ mệt mỏi và cáu kỉnh khi thức dậy.

Khắc phục: Hãy đi ngủ sớm hơn hoặc có một giấc ngủ trưa khoảng 30 phút.

Xước măng rô

Bạn đã từng bị xước măng rô chưa? Bạn có hay cắn móng tay không? Tình trạng này có thể là kết quả của sự căng thẳng thần kinh. Cắn móng tay mỗi khi lo lắng là khi chúng ta đã quá căng thẳng và tự làm xao nhãng bản thân bằng hoạt động cắn móng tay. Cắn móng tay là một cách phổ biến mà nhiều phụ nữ lựa chọn để đối phó với cảm giác căng thẳng và lo lắng.

Nếu bạn đang bị căng thẳng, hãy thử nén chặt sự căng thẳng ấy bằng cách gọi điện thoại cho bạn bè hoặc người thân. Hoặc là bạn có thể thư giãn bằng cách đọc sách báo, nghe nhạc, đi dạo…

Đãng trí

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng stress mãn tính có thể làm thu hẹp khu hippocampus. Đây là một phần của não trước có nhiệm vụ lưu giữ thông tin và hình thành ký ức. Kích thước của khu hippocampus sẽ trở lại bình thường chỉ khi mức độ căng thẳng của bạn suy giảm.

Khắc phục: Nếu muốn não hoạt động tốt bạn cần tập thể dục, leo cầu thang hoặc nhảy theo giai điệu sôi động. Tập thể dục sẽ giúp não hoạt động tốt. Thậm chí sẽ giúp bạn chịu đựng tốt hơn với những giây phút căng thẳng trong tương lai.

Trên đây là những dấu hiệu bị stress mà bạn không nên bỏ qua. Nếu bản thân có hầu hết những dấu hiệu như trên, bạn nên thữ giản để đầu óc được thoải mái hơn nhé!

Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.