Kiểm Tra Sức Khỏe

Nhiễm virus CMV từ trong bụng mẹ, con vừa sinh ra đã tử vong

Mới đây, một thai phụ ở tỉnh Quảng Ninh nhiễm virus CMV nhưng không hề hay biết. Khi bé sơ sinh chào đời nửa ngày thì tử vong.

Bé sơ sinh nhiễm virus CMV từ trong bụng mẹ

Ngày 23-10 tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Tại khoa điều trị theo yêu cầu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp sản phụ chuyển dạ đẻ lần 2 ở tuần thứ 39. Sản phụ lúc đó có dấu hiệu đau bụng từng cơn, ra máu thăm.

Nhiễm virus CMV từ trong bụng mẹ, con vừa sinh ra đã tử vong
Hình ảnh virus CMV khi phóng đại

Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh. Bác sĩ phát hiện thai nhi có ối ít, gan to, ruột non tăng âm vang… Bác sĩ nghi bị nhiễm trùng trong bào thai. Các bác sĩ nhanh chóng hỗ trợ sản phụ vượt cạn thành công. Bé trai chào đời nặng 2.7 kg. Tuy nhiên ngay sau đó trẻ có diễn biến bất thường.

Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, đặt nội khí quản và điều trị tích cực. Song trẻ vẫn vàng nhợt toàn thân, ban tím vùng lưng, tim đập rời rạc. 11 giờ sau, trẻ đã không qua khỏi. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp điển hình của người mắc virus CMV. Mẫu máu của sản phụ cũng được xét nghiệm đối chứng. Kết quả khẳng định nhiễm virus CMS trước khi chuyển dạ.

Virus CMV nguy hiểm như thế nào?

CMV (Cytomegalovirus) là virus phổ biến gây ra các bệnh nhiễm trùng như: Thủy đậu, giời leo, herpes… Loại virus này gây ra nhiều mặt bệnh cho nhiều lứa tuổi. Đa phần người nhiễm virus là những đối tượng bị suy giảm miễn dịch. Ví như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai…

Theo thống kê tại Hoa Kỳ, có khoảng 40-80% người lớn bị nhiễm CMV trước tuổi 40.  Tỷ lệ này ở các nước đang phát triển là 90%.

Nhiễm virus CMV từ trong bụng mẹ, con vừa sinh ra đã tử vong
Lưng bệnh nhi với các mảng xuất huyết ngay sau khi chào đời

Cuộc sống cộng đồng và vệ sinh cá nhân kém là điều kiện cho sự lây truyền virus này. Đường lây truyền của virus là từ người sang người thông qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Kể đến như: Máu, nước bọt, nước tiểu, sữa, tinh dịch. Đặc biệt lây truyền qua nhau thai khi người mẹ bị mắc.

Người nhiễm virus CMV thường không có biểu hiện. Thế nên rất khó phát hiện bệnh. Một khi cơ thể đã nhiễm CMV sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời.

Virus CMV tồn tại trong cơ thể suốt đời nếu nhiễm phải

Chu kỳ của CMV gồm giai đoạn ở thể ngủ. Và giai đoạn hoạt động trở lại. Khi cơ thể khỏe mạnh, CMV chủ yếu không hoạt động. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, CMV có thể tái hoạt động và gây ra bệnh lý cho cơ thể.

Nhiễm trùng CMV bẩm sinh có thể không có triệu chứng. Nhưng có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hoặc tử vong sau sinh.

Nhiễm virus CMV từ trong bụng mẹ, con vừa sinh ra đã tử vong
Khi mang thai, việc xét nghiệm máu chẩn đoán phát hiện sớm CMV là vô cùng cần thiết

Virus  CMV gây ra một số biến chứng. Cụ thể là đốm mảng xuất huyết trên da, gan to, lách to, vàng da, teo não và đầu nhỏ, chậm phát triển … Như trường hợp trên là một điển hình.

Dù là virus phổ biến nhưng đến nay vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu cho người mắc CMV. Do đó các bác sĩ khuyến cáo, khi mang thai, việc xét nghiệm máu chẩn đoán trước sinh là vô cùng cần thiết. Để phát hiện sớm CMV, từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.  Hạn chế tình trạng lây nhiễm virus từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Mời độc giả đón đọc những tin tức bổ ích từ mục:

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *