Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Nhiễm trùng máu – Nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo

Nhiễm trùng máu hay còn gọi là nhiễm khuẩn huyết và ngộ độc máu. Được xếp vào loại bệnh vô cùng nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Tuy nhiên bệnh lại khó trong việc chẩn đoán. Khi hệ miễn dich phản ứng thái quá với các viêm nhiễm và vi khuẩn, thì sẽ gây ra nhiễm trùng huyết. Từ đó hệ miễn dịch tự tấn công vào chính các tế bào, cơ quan trong cơ thể. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển thành suy tạng, nặng hơn có thể gây tử vong.

Các dấu hiệu bệnh nhiễm trùng máu đôi khi khá mơ hồ, khó phát hiện sớm hoặc thường nhầm lẫn với các bệnh khác. Chính vì thế, việc trang bị kiến thức đầy đủ và kịp thời về các triệu chứng bệnh sẽ là chìa khóa chữa trị thành công cho các bệnh nhân nhiễm trùng máu.

Nhiễm trùng máu do đâu ?

Nhiễm trùng máu sẽ xuất hiện ở hầu hết các loại nhiễm trùng xuất hiện trên cơ thể. Vi khuẩn máu thường bắt đầu phát triển ở đường hô hấp hoặc các cơ quan khác. Sau đó, chúng xâm nhập vào máu. Vi khuẩn có thể lây từ trẻ này sang trẻ khác khi ho hoặc hắt hơi. Một số trường hợp là do trẻ chạm vào vật có vi khuẩn trên đó như đồ chơi. Khi trẻ bị nhiễm bệnh, thông thường hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ tiêu diệt vi khuẩn mà không cần điều trị. Hệ thống miễn dịch là phản ứng bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Có bị nhiễm trùng nghiêm trọng hay không đều phụ thuộc vào loại vi khuẩn và sức đề kháng của trẻ.

Các dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng máu

Sốt cao

Sốt cao trên 38 độ là dấu hiệu đầu tiên và quan trọng nhất của bệnh nhân mắc nhiễm khuẩn huyết

Sốt cao là một trong những dấu hiệu quan trọng của nhiễm khuẩn huyết
Sốt cao là một trong những dấu hiệu quan trọng của nhiễm khuẩn huyết

Da tái xanh và lạnh

Da sẽ lạnh và nhợt nhạt hơn bình thường. Bởi vì khi bị nhiễm trùng máu, cơ thể sẽ tập trung vào việc bơm máu đến các cơ quan quan trọng như tim, thận và não hơn là những khu vực ít quan trọng hơn như chân tay và da.

Lưu lượng máu tới da giảm khiến da nhợt màu và lạnh
Lưu lượng máu tới da giảm khiến da nhợt màu và lạnh

Đây cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý khác. Nên để chẩn đoán nhiễm trùng máu cần kết hợp với các triệu chứng điển hình khác.

Cơ thể ớn lạnh

Triệu chứng ớn lạnh đi kèm với tăng thân nhiệt là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân nhiễm trùng máu. Sốt kèm ớn lạnh có thể bị nhầm lẫn với các bệnh nhiễm trùng khác. Chỉ khi sốt, ớn lạnh đi kèm với những triệu chứng điển hình khác thì mới có thể chẩn đoán là có nguy cơ mắc nhiễm trùng máu.

Thân nhiệt hạ

Người bệnh hạ thân nhiệt khi bị nhiễm trùng máu là một số trường hợp hiếm gặp. Mặc dù sốt là dấu hiệu quan trọng nhất, nhưng các chất độc do nhiễm trùng máu lại có thể gây ra tình trạng ngược lại. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, hạ thân nhiệt có thể là tình trạng nhiễm trùng máu nặng hơn và tiên lượng cũng sẽ xấu hơn.

Huyết áp hạ

Khi các mạch máu bắt đầu bị mất nước hiện tượng hạ huyết áp sẽ xảy ra với các bệnh nhân nhiễm trùng máu. Các động mạch và tĩnh mạch bắt đầu giãn ra, máu không thể lưu thông đi khắp cơ thể được nữa. Biểu hiện nghiêm trọng nhất của tình trạng nhiễm trùng là hạ huyết áp. Có thể dẫn đến sốc nhiễm khuẩn – giai đoạn nghiêm trọng nhất của nhiễm khuẩn huyết.

Đi tiểu ít hoặc nước tiểu đậm màu

Bởi vì thận là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất của nhiễm trùng máu. Nó đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi của máu nên nước tiểu cũng bị ảnh hưởng.

Khi huyết áp thấp, cơ thể sẽ cố gắng giữ lại càng nhiều chất lỏng càng tốt. Dẫn đến việc người bệnh tiểu ít hơn và nước tiểu sẫm màu hơn do quá đậm đặc.

Mất nước có thể khiến nước tiểu của người bệnh nhiễm trùng máu đậm màu
Mất nước có thể khiến nước tiểu của người bệnh nhiễm trùng máu đậm màu

Mất nước được xem là một nguyên nhân khác của triệu chứng nhiễm trùng máu. Mất nước có thể do các triệu chứng khác của bệnh như nôn mửa và tiêu chảy gây ra. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân thậm chí sẽ ngừng đi tiểu hoàn toàn, dẫn đến suy thận và tử vong.

Hô hấp yếu

Hô hấp yếu hay khó thở ở bệnh nhân nhiễm trùng máu do 2 nguyên nhân: một là do nhiễm trùng máu lan tới phổi và gây nhiễm trùng phổi khiến lượng oxy giảm. Thứ hai là khi tình trạng nhiễm trùng tiến triển, cơ thể cần nhiều oxy để giải phóng lượng carbon dioxide đang gia tăng trong máu. Vì lý do đó mà bạn sẽ thở nhanh hơn bình thường, dẫn tới cảm thấy khó thở.

Tăng nhịp tim bất thường

Nhịp ti sẽ đập bất thường cụ thể là đập trên 90 nhịp 1 phút thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng máu. Cơ thể lúc này sẽ cố gắng hoạt động để chống lại nhiễm trùng. Cùng với việc gia tăng lưu lượng máu đến các mô bị tổn thương. Hai cơ chế giúp tăng lượng máu được bơm đi đó là tăng nhịp tim hoặc tim sẽ co bóp mạnh hơn.

Buồn nôn và tiêu chảy

Như đã đề cập ở trên, khi bị nhiễm trùng. Máu trong cơ thể sẽ được di chuyển đến các cơ quan quan trọng và bỏ quên những cơ quan ít quan trọng hơn, một trong số đó là đường ruột. Các triệu trứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy đều là vấn đề xảy ra do lượng máu đến đường ruột quá thấp. Nhưng cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý đường tiêu hóa khác.

Nhiễm trùng máu có những biến chứng gì nguy hiểm ? 

Các cơ quan nôi tạng sẽ bị tổn thương nặng. Khi bị nhiễm trùng máu, một lượng lớn các hóa chất (từ các tác nhân gây bệnh) được tiết vào máu có thể gây ra chứng viêm mạn tính.

Trong giai đoạn này, lưu lượng máu di chuyển đến chân tay và các cơ quan nội tạng giảm. Khiến cơ thể suy nhược, thiếu chất dinh dưỡng và oxy.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nhiễm trùng máu có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng về tuần hoàn, rối loạn đông máu, hô hấp, suy gan thận và các tạng khác.

Trong trường hợp xấu nhất, nhiễm trùng máu có thể gây ra hiện tượng sốc nhiễm trùng. Hiện tượng này xảy ra có thể dẫn đến suy giảm chức năng một số bộ phận như phổi, thận và gan. Giai đoạn này bệnh trở nên rất nặng có nguy cơ tử vong khá cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các thông tin – triệu chứng bệnh vui lòng truy cập tại website:

Nguồn: tudienbenhhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *