Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Nhận diện triệu chứng đột quỵ sớm, phòng ngừa nguy cơ tử vong

Hiện nay tình trạng đột quỵ (tai biến mạch máu não) xảy ra khá phổ biến, nhất là ở những lứa tuổi trung niên. Nó trở thành nổi lo sợ của nhiều người và ở Việt Nam ngày càng có xu hướng  tăng cao. Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng ngiêm trọng, nếu không cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Cách tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ, ngoài chế độ ăn uống khoa học, bạn nên tự mình tìm hiểu và nhận biết những triệu chứng của căn bệnh này. Để từ đó có hướng điều trị kịp thời, chủ động phòng ngừa được những rủi ro xấu nhất có thể xảy ra. Tham khảo nội dung bài viết sau để bổ sung những kiến thức về các dấu hiệu cũng như các triệu chứng gây ra đột quỵ. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy quan tâm đến sức khỏe bản thân ngay hôm nay nhé!

Tầm quan trọng của việc nhận biết dấu hiệu đột quỵ

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi lưu lượng máu tới não ngừng lại và các tế bào não trong khu vực này bắt đầu chết. Đột quỵ làm ảnh hưởng tới hoạt động của cả cơ thể.

Xử lý nhanh sau khi có dấu hiệu đột quỵ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong điều trị. Theo nghiên cứu, được điều trị khẩn cấp trong vòng 1 giờ sau khi có dấu hiệu đột quỵ sẽ ngăn ngừa tàn tật hoặc tử vong cho bệnh nhân.

Chóng mặt, đau đầu nghiêm trọng, buồn nôn là dấu hiệu đột quỵ thường gặp
Chóng mặt, đau đầu nghiêm trọng, buồn nôn là dấu hiệu đột quỵ thường gặp

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ. Những người được điều trị bằng thuốc làm tan cục máu đông trong vòng 4,5 giờ kể từ khi có triệu chứng sẽ có cơ hội phục hồi cao mà không gây biến chứng. Có thể cần phẫu thuật để điều trị bệnh ở một số trường hợp đột quỵ.

Khả năng nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ có thể thay đổi cuộc sống của một con người. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự sống và cái chết của họ.

Dấu hiệu và triệu chứng nhận diện đột quỵ

Dấu hiệu và triệu chứng đột quỵ xuất hiện ở cả nam và nữ như sau:

 • Đột ngột cảm thấy yếu hoặc tê ở một bên mặt hay một cánh tay hoặc chân
 • Giảm khả năng hoạt động, mất cảm giác hoặc không nói được hay không hiểu lời nói của người khác. Các triệu chứng này sẽ trở nên tệ hơn theo thời gian
 • Mắt nhìn đột ngột lờ mờ, đặc biệt chỉ ở một mắt
 • Mất thăng bằng đột ngột kèm theo nôn, buồn nôn, sốt, nấc cụt hoặc khó nuốt
 • Đau đầu nghiêm trọng không rõ nguyên nhân
 • Bất ngờ ngất xỉu trong thời gian ngắn
 • Chóng mặt hoặc ngã đột ngột mà không rõ nguyên nhân

FAST – Cách nhận diện nhanh người bị đột quỵ

Các chuyên gia dùng từ viết tắt FAST . Là một nguyên tắc giúp mọi người dễ nhớ các dấu hiệu của đột quỵ cũng như cách xử trí.

Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ
Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ

Cụ thể FAST là viết tắt của:

 • Face – Khuôn mặt: Hãy bảo người đó mỉm cười xem mặt của họ có bị xệ xuống hay không.
 • Arm – Cánh tay: Yêu cầu người đó giơ cả hai cánh tay lên. Quan sát xem một trong hai cánh tay có bị yếu hoặc chảy xuống hay không.
 • Speech – Nói: Yêu cầu người bệnh nói một cụm từ đơn giản. Hãy chú ý lắng nghe từ có bị lẩm bẩm hay có âm thanh lạ hay không.
 • Time – Thời gian: Đối với người đột quỵ mỗi phút đều rất quý, hãy đưa người bệnh đi cấp cứu ngay khi có các dấu hiệu trên.

Người bị đột quỵ cần đi khám khi nào?

Ngay lập tức đi bệnh viện càng sớm càng tốt, nếu bạn hay người thân bên cạnh xuất hiện triệu chứng đột quỵ  Không được chậm trễ một phút nào, bởi điều trị nhanh chóng rất quan trọng giúp người bệnh có cơ hội sống và phục hồi sau đột quỵ.
Gọi cho bác sĩ khi: Triệu chứng đột quỵ thường diễn ra rất nhanh chóng, bạn có thể bị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA). Tình trạng tắc nghẽn ngắn dòng máu lên não. Hiện tượng thường xuất hiện trước khi bị đột quỵ. Đừng bỏ qua dấu hiệu cảnh báo này.

Một số phương pháp điều trị đột quỵ chỉ có tác dụng vài giờ sau khi có dấu hiệu
Một số phương pháp điều trị đột quỵ chỉ có tác dụng vài giờ sau khi có dấu hiệu

Đến bệnh viện ngay lập tức: Một số phương pháp điều trị đột quỵ chỉ có tác dụng trong vòng vài giờ sau khi có triệu chứng đột quỵ. Điều trị sớm thường giúp ngăn ngừa tử vong và di chứng đột quỵ.

Cách cấp cứu người bị đột quỵ

Bạn nên lưu lại thời gian lần đầu tiên thấy các dấu hiệu đột quỵ, sau khi gọi cấp cứu. Bác sĩ có thể phải dựa vào các dữ liệu này để đưa ra các phương pháp điều trị hữu ích nhất.

Một số loại thuốc cần dùng trong vòng 3-4,5 giờ sau khi có triệu chứng đột quỵ . Nhằm ngăn ngừa tàn tật hoặc tử vong do đột quỵ.

Người trải qua triệu chứng đột quỵ có 24 giờ để điều trị bằng phương pháp loại bỏ cục máu đông cơ học. Phương pháp này gọi là cắt bỏ huyết khối cơ học.

Hãy lưu ý cần suy nghĩ nhanh chóng và hành động sớm để nhận ngay sự trợ giúp y tế khi thấy bất kỳ dấu hiệu đột quỵ nào xảy ra.

Tham khảo thêm tại:

Nguồn: tudienbenhhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *