Kiểm Tra Sức Khỏe

Người Việt lọt top 4 trong bảng xếp hạng chiều cao ở khu vực Đông Nam Á

Nếu 10 năm trước, chiều cao của thanh niên Việt Nam chỉ nhỉnh hơn Indonesia và Philippines. Thì giờ đây, chiều cao người Việt Nam đã tăng thêm 2 bậc, xếp vị trí thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á. Hiện chúng ta chỉ đứng sau Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Chiều cao người Việt xếp thứ 4 khu vực Đông Nam Á

Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát chiều cao trên thanh niên sinh đầu những năm 2000. Trong giai đoạn Việt Nam phát triển kinh tế  mạnh, các chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện đầy đủ hơn nhiều.

Kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020 cho thấy, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện đạt 168,1cm, tăng 3,7cm. Nữ giới Việt Nam đạt 156,2cm, tăng 2,6cm so với 10 năm trước. Như vậy chiều cao nam giới Việt Nam đã tăng 4,4cm và nữ tăng thêm 3,6cm so với thời điểm cách đây 20 năm.

Chiều cao của người Việt sẽ còn tiếp tục tăng

So với các nước trong Đông Nam Á, chiều cao của người Việt hiện giờ chỉ sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Trước đây 10 năm, người Việt đứng gần bét trong khu vực, chỉ nhỉnh hơn người Indonesia và Philippines.

Người Việt lọt top 4 trong bảng xếp hạng chiều cao ở khu vực Đông Nam Á
Biểu đồ chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam so với một số quốc gia trong khu vực

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, mức tăng chiều cao của thanh niên Việt Nam trong giai đoạn 1990-2020 tương đương thời kỳ vàng chiều cao của Nhật Bản giai đoạn 1955-1995.

“Nếu tiếp tục triển khai tất cả các giải pháp can thiệp. Chắc chắn chiều cao của người Việt sẽ còn tiếp tục tăng.”, Bộ trưởng Y tế tin tưởng.

GS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng nhận định như vậy. Mức tăng trưởng chiều cao của người Việt thời gian qua là rất nhanh.

Chiều cao Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan trong 15- 20 năm nữa

Trong khu vực châu Á, Hàn Quốc hiện là quốc gia có chiều cao nổi bật nhất. Khi nam thanh niên đạt 173,9cm, nữ đạt 161,1cm. Kế đó là Ấn Độ, nam cao 173cm, nữ cao 165cm. Vị trí thứ ba là Nhật Bản, nam cao 172cm, nữ cao 158cm.

“Với đà tăng chiều cao hiện nay, trong 15-20 năm nữa, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan.”, Viện trưởng Dinh dưỡng tin tưởng.

Theo GS Tuyên, mức tăng chiều 2cm trong 10 năm đã được cho là nhanh. Và thường chỉ xảy ra ở các nền kinh tế tăng tốc sau giai đoạn bị kìm hãm. Do khủng hoảng kinh tế hoặc do chiến tranh.

Hiện một số nước phát triển như Anh, Hà Lan, Na Uy… mức tăng chiều cao chỉ khoảng 0,5cm trong mỗi thập kỷ. Do đã qua giai đoạn tăng 2cm/10 năm trong thời gian dài.

Tăng chiều cao nhanh của người Việt nhờ nhiều biện pháp tích cực

Lý giải mức tăng chiều cao nhanh của người Việt, GS Tuyên cho biết, Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều biện pháp can thiệp trong 2 thập kỷ qua. Đặc biệt nhờ chăm sóc 1.000 ngày đầu đời giảm suy dinh dưỡng thấp còi. Chương trình bổ sung vitamin A, phòng chống thiếu máu cho phụ nữ mang thai, dinh dưỡng học đường…

Tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi tại nước ta đã giảm từ 59% năm 1985 xuống còn 19,6% năm 2020, là mức thấp theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới.

Người Việt lọt top 4 trong bảng xếp hạng chiều cao ở khu vực Đông Nam Á
Chiều cao trung bình của nam, nữ thanh niên Việt Nam vẫn thấp so với thế giới

 “1.000 ngày đầu đời là giai đoạn cần can thiệp tích cực nhất. Để người trưởng thành sau này đạt chiều cao tiềm năng. Nếu bỏ lỡ giai đoạn này thì không bù đắp được.”, GS Tuyên nhấn mạnh.

GS Tuyên cho biết, 1.000 ngày đầu đời tính từ thời điểm thụ thai cho đến khi trẻ 2 tuổi. Trong đó chia nhỏ làm 3 giai đoạn: 9 tháng mang thai, 1 năm đầu đời và 365 ngày năm thứ 2.

Chiều cao đạt được lúc 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao khi trưởng thành

Đối với trẻ em, WHO công nhận, chiều cao đạt được lúc 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao khi trưởng thành.

Cụ thể, nếu một trẻ 3 tuổi bị thấp còi nặng, chỉ cao 81,2cm. Đến khi trưởng thành cao tối đa 158cm dù được chăm sóc tốt về sau. Trẻ thấp còi nhẹ lúc 3 tuổi cao 89,3cm. Sau này chỉ đạt đến tối đa 167,3cm. Và 1 trẻ bình thường lúc 3 tuổi cao 94,5cm thì sẽ đạt đến 170,9cm.

Do đó, trong giai đoạn mang bầu, các thai phụ cần ăn uống đa dạng. Bổ sung đủ các vi chất cần thiết và nghỉ ngơi hợp lý.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đủ chất dinh dưỡng để cải thiện tầm vóc

Khi chào đời, trẻ phải được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Và cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Không cần cho trẻ ăn/uống thêm các loại đồ ăn/thức uống khác. Kể cả nước trắng.

Người Việt lọt top 4 trong bảng xếp hạng chiều cao ở khu vực Đông Nam Á
Bổ sung dinh dưỡng là điều cần thiết để cải thiện tầm vóc

Từ tháng thứ 7, trẻ cần được ăn thêm đủ các thức ăn sệt. Và đặc đảm bảo chất lượng và tiếp tục cho bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi. Để trẻ tiếp tục phát triển khỏe mạnh.

Theo PGS Tuyên, ở Việt Nam, gần 50% bậc cha mẹ mắc sai lầm khi cho trẻ ăn dặm quá sớm. Và thường không đủ chất.

Mời độc giả xem thêm những tin tức bổ ích trong mục:

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *