Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Nằm lòng nguyên tắc “3 không” giúp bảo vệ thận của bạn

Mỗi bộ phận trong cơ thể đóng vai trò quan trọng khác nhau. Trong số đó, thận giữ chức năng chính trong quá trình chuyển hóa nước. Không nên mắc phải những thói quen sinh hoạt sau làm ảnh hưởng đến hoạt động của thận. Bảo vệ thận bằng cách bỏ túi 3 nguyên tắc không – không – không được hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Thận đảm nhiệm chức năng chuyển hóa nước

Quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể do thận phụ trách. Lượng nước nạp vào  cơ thể được cơ quan quan trọng này phân giải thành các phân tử nhỏ như khoáng chất. Nếu bạn không chú ý đến sức khỏe của cơ quan này, chức năng của nó sẽ suy giảm. Không duy trì chăm sóc thật tốt là lí do thận sẽ sinh bệnh trong thời gian dài.

Một vài thói quen tưởng chừng như rất nhỏ dưới đây có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thận. Lâu dần, sự bài tiết nước và khả năng bài tiết chất độc của cơ thể sẽ giảm. Dẫn tới thận của bạn sẽ bị tổn thương. Kết quả là cơ thể suy nhược, khó khăn trong việc điều tiết.

Thực hiện nguyên tắc “3 không” bảo vệ thận trước khi đi ngủ

Hãy tuân thủ những khuyến cáo “3 không” trước khi đi ngủ dưới đây để cải thiện và nâng cao chức năng của cơ quan chuyển hóa nước này. Nỗi lo về việc thận hoạt động không hiệu quả sẽ đánh bay lập tức.

Tuyệt đối không nhịn tiểu

Khi bạn nín tiểu, bàng quang sẽ tích tụ lượng lớn nước tiểu muốn ra ngoài. Nếu không “xả” nước tiểu kịp thời khi ngủ còn dư rất nhiều nước tiểu, dễ gây ra sự gia tăng hàm lượng nước tiểu tại bàng quang. Đây là nguyên do khiến bàng quang bị căng cứng và dung tích bàng quang sẽ tăng lên theo thời gian.

Không nên nhịn tiểu

Ngoài ra, khi nước tiểu không được thải ra kịp thời, các độc tố bên trong dễ dàng được tái hấp thu trở lại cơ thể. Xảy ra việc độc tố hấp thụ ngược là do thông qua các ống thận. Điều này cũng làm tăng gánh nặng trao đổi chất và gây tổn thương trực tiếp đến thận.

Không ăn quá mặn vào bữa tối

Để thận duy trì hoạt động hiệu quả, bạn không nên ăn quá mặn. Muối là gia vị không thể thiếu trong các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên, nên đảm bảo lượng muối nạp vào cơ thể. Vì nếu không kiểm soát lượng muối nêm nếm, lâu dần có thể dẫn tới dư thừa muối. Càng nhiều muối hấp thụ, cơ thể phải nạp nước nhiều hơn để phân giải.

Không ăn thức ăn chứa nhiều muối

Với lượng muối lớn, vô tình tạo gánh nặng cho sự trao đổi chất của thận trở nên nặng nề và áp lực hơn. Theo thời gian, nó dễ gây ra bệnh thận. Vì vậy tốt nhất không nên uống canh được nấu với quá nhiều muối sau bữa ăn.

Trước khi ngủ không nên uống quá nhiều nước

Uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ khiến cho thận phải làm việc quá sức. Lượng nước nạp vào này làm tăng gánh nặng trao đổi chất của thận. Trong trường hợp này, rất dễ bị rơi vào tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm. Bạn sẽ bị đánh thức nhiều lần. Từ đó, giảm chất lượng giấc ngủ mức đáng kể.

Bổ sung nước vừa đủ

Bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ nước trước khi đi ngủ. Điều này không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu nước của cơ thể, mà còn làm giảm độ nhớt của máu. Nếu thói quen này kéo dài, gánh nặng hoạt động của thận và cơ thể sẽ tăng lên và nước sẽ không được bài tiết kịp thời. Sau khi uống nước nhiều vào buổi đêm sẽ dễ dẫn đến phù nề và thậm chí là làm suy giảm chức năng hoạt động của thận.

Chỉ cần thay đổi nhỏ trong thói quen hằng ngày, bạn đang bảo vệ thận và sức khỏe của chính bạn trước rủi ro bệnh tật,

Đọc thêm nhiều thông tin bổ ích hơn:

Nguồn: Bidvmetlife.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *