Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Tìm hiểu cách đối phó bệnh trĩ từ cây thuốc đa năng – thầu dầu tía

Bệnh trĩ là vấn đề cực kỳ nan giải trong y học. Bởi bệnh trĩ rất khó để điều trị dứt điểm. Nếu có thì cũng cần rất nhiều thời gian. Trong khoảng thời gian đó, người bệnh gặp biết bao nhiêu rắc rối. Nhất là đối với giới văn phòng phải ngồi trước máy tính nhiều. Bệnh trĩ gây ra sự khó chịu rất lớn với việc đi đại tiện. Không phải là táo bón, không phải là khó tiêu. Mà là như có một điều gì có cản trở quá trình thải cặn bã qua đường hậu môn. Cho đến nay, chưa hề có một loại thuốc nào có để một nốt nhạc đánh bay bệnh trĩ.

Có thể điều trị bệnh trĩ bằng những cây thuốc quen thuộc trong đời sống

Bệnh trĩ không chỉ có sự can thiệp của y học hiện đại mới có thể điều trị được. Trong y học cổ truyền, có rất nhiều loại cây trái có thể hỗ trợ điều trị trĩ. Có thể kể đến là cây thầu dầu tía. Một số vùng khác gọi nó là dầu ve, tỳ ma hay đu đủ tía. Loại cây này thường mọc nhiều ở vùng núi, nhất là phía Bắc nước ta. Thầu dầu tía có một chút vị ngọt nhưng vị điển hình là cay. Người ta thường kết hợp thầu dầu tía với một số cây thuốc khác. Điều có sẽ giúp ngăn ngừa bệnh trĩ. Đồng thời làm giảm cảm giác khó chịu, ngứa rát ở người bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây thầu dầu tía.

benh-tri-4
Thầu dầu tía

Những bài thuốc hay trị bệnh trĩ từ thầu dầu tía

Bài thuốc 1: Ngâm rửa, xông hơi hậu môn bằng nước nấu thầu dầu tía

Bạn cần có 150g lá thầu dầu tía  cùng với nửa muỗng muối tinh. Nhớ là cần rửa sạch lá thầu dầu tía với nước sạch. Sau đó cho muối cùng mớ lá thầu dầu vào một nồi, đun với 1 lit nước. Khi nồi nước sôi đều, bạn giảm bớt lửa và sắc thêm chừng 10 phút nữa để tinh dầu trong lá được tiết ra và hòa vào nước. Sau đó tắt bếp, đặt nồi nước xuống rồi tiến hành xông hơi  cả búi trĩ lẫn hậu môn. Xông hơi cho búi trĩ trước. Sau đó người bệnh tiếp tục ngâm vùng hậu môn trong thời gian từ 20 – 30 phút. Sau đó cần rửa lại các vùng đã ngâm một lần nữa. Thực hiện kiên trì mỗi ngày một lần. Cố gắng tuân thủ liên tục mỗi ngày để hiệu quả cao hơn.

Có nhiều bài thuốc hay chữa trĩ với thầu dầu tía

Bài thuốc 2: Dùng thầu dầu tía đắp trực tiếp vào búi trĩ

Bạn cần chuẩn bị 5 lá thầu dầu tía kèm với vài hạt muối tinh. Cũng như trên, bạn luôn phải rửa sạch lá thầu dầu tía. Nếu kỹ lưỡng hơn có thể ngâm với nước muối loãng trong vòng 20 phút. Việc này làm lá thuốc được sạch hơn. Sau đó vớt ra rỗ rồi để ráo nước. Cho lá thầu dầu tía vào giã nát với muối tinh. Người bệnh vệ sinh sạch hậu môn và búi trĩ bằng nước muối ấm pha loãng. Sau đó dùng hỗn hợp thầu dầu tía đã chuẩn bị đắp trực tiếp lên vùng búi trĩ và hậu môn. Cần đảm bảo lá thầu dầu tía tiếp xúc trực tiếp được với búi trĩ. Dùng băng gạc y tế hoặc loại vải sạch, mềm để cố định vết thương. Giữ chặt không để rớt trong 60 phút. Sau đó gỡ ra và rửa nhẹ nhàng lại bằng nước ấm. Kiên trì thực hiện ngày 1 – 2 lần. Nhiều người khuyên là nên thực hiện vào buổi tối. Cứ thế kiên trì trong khoảng 4 tuần, bạn sẽ thấy biểu hiện của bệnh có phần được cải thiện.

Thầu dầu tía rất tốt với bệnh trĩ

Bài thuốc 3: Dùng thầu dầu tía và rau dừa cạn trị bệnh trĩ

Bạn cần có 5 lá thầu dầu tía, một ít muối tinh kèm với 10 lá dầu cạn. Đừng quên là phải rửa sạch toàn bộ các nguyên liệu vừa chuẩn bị. Pha một ít nước muối loãng để ngâm nguyên liệu và rửa sạch hơn. Sau đó đem giã nát 2 loại lá trên với ít muối tinh rồi cho vào miếng vải mỏng, sạch để vắt lấy nước cốt.

Bạn dùng dung dịch nước cốt thuốc vừa vắt được để bôi trực tiếp nhẹ nhàng vào vùng hậu môn bị trĩ. Để thông thoáng vùng này. Khi vùng bôi đã khô thì tiếp tục bôi thêm 1 đến 2 lần nữa. Một cách khác là người bệnh có thể dùng đắp trực tiếp hỗn hợp lá thầu dầu tía và băng lại giống như bài thuốc thứ 2. Cần kiên trì thực hiện đều đặn mỗi ngày để có kết quả tốt.

Bài thuốc 4: Thầu dầu tía dùng kèm với lá vông nem

Nguyên liệu cần có gồm 3 lá thầu dầu tía, 3 lá vông cùng với vài hạt muối tinh.

Rửa sạch nguyên liệu với nước muối loãng. Để ráo rồi đem giã nát với vài hạt muối tinh. Sau đó dùng một miếng vải mềm sạch rồi cho mớ sản phẩm thu được vào trong. Sau đó buộc kín miệng túi vải lại. Lúc này bạn đem hơ trên ngọn lửa cho đến khi nóng. Hơ xong để vừa nóng thì đắp vào búi trĩ. Cách này giảm ngứa, đau rát rất hiệu quả. Cần kiên trì thực hiện mỗi ngày 1 đến 2 lần.

Thầu dầu tía có thể dùng kèm với lá vông nem

Bài 5: Hạt thầu dầu tía có thể chữa trị bệnh trĩ

Nguyên liệu cần có gồm 9 con học trò nước, 9 hạt thầu dầu tía và dấm thanh.

Bạn rửa nguyên liệu với nước muối loãng rồi đem giã đều tay. Sau đó cho sản phẩm thu được vào chảo nóng. Bạn đảo nhẹ nhàng rồi thêm một ít dấm vào. Đến khi toàn bộ hỗn hợp nóng đều thì nhắc chảo xuống. Bạn cho tất cả vào miếng vải và buộc lại. Sau đó dùng để đắp vào vùng huyệt Bách Hội ở đỉnh đầu. Khi phát hiện búi trĩ co lên thì lập tức bỏ túi vải ra khỏi đầu. Tuy nhiên người có các bệnh về tiền đình thì nên bỏ qua bài thuốc này.

Lưu ý khi sử dụng: Thầu dầu tía chỉ có hiệu quả với bệnh trĩ độ nhẹ. Các bệnh trĩ độ nặng từ cấp 3 trở lên nên tham khảo  và kết hợp đồng thời các phương pháp điều trị khác.

Những điều lưu ý khi dùng thầu dầu tía chữa trị bệnh trĩ

Ở Việt Nam có nhiều loại thầu dầu nhưng chỉ có loại thầu dầu tía (lá có màu tía, màu tím đậm) là được áp dụng vào điều trị bệnh.

Do thầu dầu tía có chứa độc tính ricin nên người bệnh lưu ý chỉ dùng đúng liều lượng, để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn.

Chỉ dùng thầu dầu tía chữa trị bệnh trĩ tại chỗ (vùng hậu môn và búi trĩ). Tuyệt đối không nên uống thầu dầu tía với mục đích chữa trĩ.

Vì là phương pháp điều trị bằng dân gian nên cần kiên trì áp dụng điều trị bệnh trong thời gian dài mới thu về kết quả mong muốn.

Thầu dầu tía chỉ có hiệu quả với bệnh trĩ độ nhẹ, các bệnh trĩ độ nặng (trĩ độ 3, 4) nên tham khảo các phương pháp điều trị khác.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *