Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Mạch bạn về viêm đại tràng và các phòng bệnh viêm đại tràng

Hiện nay vì chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý làm cho chúng ta phải mắc thêm nhiều căn bệnh,. Những căn bệnh này đều có sự đe dọa đến sức khỏe của chúng ta. Và một trong những căn bệnh đó là viêm đại tràng. Có thể bạn nghe viêm chỉ nghỉ là bệnh lý nhẹ, tuy nhiên đây là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm và hay gặp ở nước ta. Căn bệnh này sẽ có những dấu hiệu trước đó là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng ở ruột. Bệnh gây cho bạn cảm giác ăn không ngon và khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Sau đây mình sẽ nói cho các bạn về viêm đại tràng và các phòng bệnh viêm đại tràng.

Những nguyên nhân làm cho bạn bị viêm đại tràng

– Nguyên nhân đầu tiên là khi cơ thể bạn nhiễm khuẩn. Các loại vi khuẩn gây hội chứng lỵ như shigella, samonella…

Khi cơ thể bạn bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến viêm đại tràng

– Cơ thể bị nhiễm nguyên sinh động vật: Amip, lamblia.

– Bản thân bị nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột.

– Các chế độ thực đơn ăn uống không tốt. Ăn uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây kích thích, tổn thương niêm mạc ruột.

– Táo bón kéo dài.

– Viêm đại tràng thứ phát sau các bệnh khác của hệ tiêu hóa.

Những triệu chứng của viêm đại tràng

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát, không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái sau khi đi đại tiện, hay có cảm giác mót rặn muốn đi nữa.

– Bụng trướng hơi: Khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy căng tức, khó chịu.

Viêm đại tràng sẽ làm bụng bị trướng hơi

– Đau bụng: Là triệu chứng hay gặp. Đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Sau khi trung tiện hoặc đại tiện thì đau giảm hơn.

– Tình trạng toàn thân ít thay đổi. Nếu có thay đổi chỉ gặp ở người luôn lo lắng về tình trạng

Điều trị viêm đại tràng bằng các bài thuốc đông y

Dưới đây là một số bài thuốc đông y trị viêm đại tràng, tuy nhiên thông tin chỉ mang tính tham khảo vì khi áp dụng cho mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ thăm khám và gia giảm các vị thuốc cho phù hợp với thể trạng từng người và tình trạng bệnh.

– Viêm đại tràng thể đại tiện lỏng: Nam mộc hương, bạch chỉ, sâm đại hành mỗi thứ 40 g. Tất cả sao vàng, tán bột, ngày uống 10 g, chia hai lần, hòa nước sôi uống.

– Viêm đại tràng co thắt, đại tiện táo: Bồ công anh (nấu thành cao) 100 g, nam mộc hương 60 g, thảo quyết minh 50 g. Hai vị sao vàng, tán bột, hòa với cao bồ công anh, làm thành viên. Ngày uống 10-15 g, chia hai lần.

– Viêm trực tràng, đi ngoài ra máu: Bột quả tơ hồng 20 g, hoa hòe 30 g, hoa kinh giới 20 g. Các thứ trên sao đen tồn tính, lòng đỏ trứng gà (luộc chín) 1 quả, phèn phi 5 g, sáp ong 15 g. Lấy lòng đỏ trứng đánh tơi cho vào sáp ong, khuấy đều với các bột trên, làm thành viên. Ngày uống ba lần, mỗi lần 5 g.

– Rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi ăn kém: Bố chính sâm, bạch truật, biển đậu, ý dĩ sao, hạt sen mỗi thứ 12 g, vỏ quýt 6 g. Tất cả sao vàng, tán bột, ngày uống 30 g, chia ba lần, hoặc sắc uống ngày một thang.

Các cách phòng bệnh viêm đại tràng cho bản thân và gia đình

– Cần tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

– Giữ vệ sinh ăn uống, nên ăn điều độ và cân đối khẩu phần ăn.

Giữ gìn vệ sinh thật sạch khi sử dụng thức ăn để ngăn ngừa bệnh

– Không ăn thức ăn ôi thiu và thức ăn bảo quản lạnh quá lâu.

– Cần giữ tinh thần ổn định, không lo lắng quá nhiều đến bệnh.

Bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Tin tức: Phòng các loại bệnh hay gặp tại đây

Nguồn: thuocbietduoc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *