Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Sử dụng men vi sinh sai cách thường mắc phải

Sử dụng men vi sinh sai cách thường mắc phải

Men vi sinh được xem là một dạng thực phẩm bổ sung khá phổ biến. Được nhiều bà mẹ tin dùng để cải thiện hệ tiêu hóa cho trẻ. Bên cạnh đó, men vi sinh còn có tác dụng kích thích thèm ăn, chữa bệnh biếng ăn cho bé. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng có đủ kiến thức liên quan để sử dụng men vi sinh tốt nhất. Việc sử dụng sai cách sẽ dễ làm men vi sinh không phát huy được công dụng. Dưới đây sẽ là một số lý do quan trọng làm ảnh hưởng đến công dụng của men vi sinh do sử dụng sai cách.

Bổ sung men vi sinh với hàm lượng không đủ

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo một số chủng vi khuẩn tốt cho sức khỏe, mẹ nên bổ sung cho trẻ như Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae ... Tuy nhiên, men vi sinh chứa những chủng lợi khuẩn này là chưa đủ. Bởi chỉ khi hàm lượng lợi khuẩn đạt từ 10^7 CFU/gram trở lên mới phát huy được tác dụng khi đưa vào cơ thể. Vì vậy, mẹ nên chú ý đến hàm lượng của các chủng lợi khuẩn trong bảng thành phần khi lựa chọn men vi sinh cho trẻ.

Sử dụng men vi sinh sai cách

Mẹ cần cho trẻ bổ sung men vi sinh theo cách thức và liều dùng đã được khuyến cáo. Một số mẹ chỉ cho trẻ uống men vi sinh khi có các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Sau đó ngừng ngay khi các dấu hiệu này được cải thiện. Tuy nhiên, thời gian tối thiểu để men vi sinh phát huy tác dụng tối đa là 2-3 tuần. Ngoài ra, đôi khi mẹ pha men vi sinh với nước hoặc sữa nóng. Hoặc pha từ sáng đến chiều mới cho trẻ uống. Những sai lầm này làm lợi khuẩn trong men vi sinh chết trước khi vào ruột. Vì thế không phát huy được tác dụng.

Sử dụng men vi sinh sai cách thường mắc phải
Mẹ cần cho trẻ bổ sung men vi sinh theo cách thức và liều dùng chuẩn

Trong trường hợp trẻ dùng men vi sinh để cải thiện tình trạng loạn khuẩn đường ruột do sử dụng kháng sinh. Mẹ nên cho con uống cách nhau ít nhất 2 tiếng. Nhằm đảm bảo lợi khuẩn không bị kháng sinh tiêu diệt trước khi phát huy tác dụng

Coi các loại men vi sinh như nhau

Nhiều mẹ nghĩ rằng cứ men vi sinh là tốt cho con. Tuy nhiên lại không chú ý đến bao bì sản phẩm. Trong quá trình bổ sung men vi sinh, nếu tỉ lệ lợi khuẩn có thể sống sót khi xuống đến ruột thấp thì hiệu quả sẽ không đạt như mong đợi. Thực tế, khi đi qua dạ dày, một lượng lớn lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt bởi môi trường acid của dịch vị. Do đó tỷ lệ sống sót để xuống đến ruột non giảm đi khá nhiều. Điều này khiến men vi sinh không còn hiệu quả.

Sử dụng men vi sinh sai cách thường mắc phải
Bào tử lợi khuẩn còn có thể phát triển ngay cả trong môi trường có mặt các kháng sinh

Trong quá trình nghiên cứu để tăng số lượng lợi khuẩn sống sót qua dạ dày, khoa học hiện đại đã phát hiện bào tử lợi khuẩn. Cấu trúc nhiều lớp của bào tử được ví như “chiếc áo giáp” của các chiến binh. Điều này giúp bào tử chịu được nhiệt, ánh sáng và pH acid của dạ dày tốt hơn. Từ đó việc bảo toàn được số lượng vi khuẩn có lợi không bị phá hủy. Khi bào tử vào đến ruột mới phát triển thành dạng vi khuẩn thường. Nhờ vậy men vi sinh sẽ đạt hiệu quả tối ưu hơn với trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.

Hơn nữa, bào tử lợi khuẩn còn có thể phát triển ngay cả trong môi trường có mặt các kháng sinh. Giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong trường hợp trẻ đang sử dụng kháng sinh.

Sử dụng men vi sinh thế nào là đúng cách

Mẹ nên chú ý chọn men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn và có dạng dùng phù hợp với lứa tuổi, sở thích của con. Các dạng thực phẩm chưa men vi sinh hiện có trên thị trường có thể kể đến như:

  • Cốm vi sinh vị sữa thơm ngon. Hỗ trợ bổ sung bào tử lợi khuẩn, kết hợp với nấm men và các vi chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.
Sử dụng men vi sinh sai cách thường mắc phải
Men vi sinh có thể dạng cốm hoặc viên nhai phù hợp với sở thích của trẻ
  • Men vi sinh dạng viên nhai với nhiều hương vị và hình dạng khác nhau. Tạo hững thú với việc bổ sung men vi sinh hàng ngày cho trẻ. Phù hợp với trẻ trên 2 tuổi có khả năng nhai tốt.

Ngoài ra cũng có một số thực phẩm vừa bổ sung men vi sinh vừa bổ sung các dưỡng chất khác cho bé. Vừa giúp bé tiêu hóa tốt lại cung cấp đầy đủ dưỡng chất của những thực phẩm bé không thích ăn.

Nguồn: bioacimin.com

Xem thêm: 5 mẹo nhân gian chữa chướng bụng, đầy hơi cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *