Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Người Lớn

Lý do giảm cân không thành công

Tại sao hầu hết các chế độ ăn kiêng đều gây giảm cân. Nhưng ngay sau đó lại đâu vào đấy? Đó là một bí ẩn khiến hầu hết mọi người nghĩ rằng toàn bộ các phương thức ăn kiêng đều là lừa bịp. Mặc dù vẫn có nhiều chế độ ăn kiêng không thực sự hiệu quả hoặc tùy cơ địa của từng người. Nhưng hầu hết các chế độ ăn kiêng đều được thiết kế dựa trên nghiên cứu và trải nghiệm của mọi người. Vậy thì điều gì gây ra khoảng cách lớn giữa những người giảm cân thành công và những người tăng cân trở lại? 

Giảm cân không thành công là nguyên nhân do đâu?

giảm cân
Giảm cân là một cuộc chiến với hầu hết chị em phụ nữ

Bạn có thể cho rằng bằng cách ăn uống lành mạnh, bạn sẽ tự động giảm thêm số cân đó. Hoặc bạn sẽ không bao giờ tăng cân trở lại. Thật không may, điều này là hoàn toàn phi thực tế. Đôi khi, bạn có thể chỉ muốn bỏ cuộc vì cảm thấy như mình đang làm đúng nhưng không thấy kết quả như mong muốn. Điều này xảy ra do một vấn đề lớn mà rất nhiều người ăn kiêng hiếm khi nhận ra. Đó là các thói quen kiêng cữ cần đi kèm với các lựa chọn thực phẩm đúng cách. Cả hai khía cạnh này đều quan trọng và có tác dụng lẫn nhau không chỉ giúp bạn giảm cân, cảm thấy khỏe mạnh hơn mà còn giúp bạn gắn bó lâu dài với nó.

Ăn đúng đi kèm với lối sống đúng

Một phương pháp giảm cân đúng bao giờ cũng phải song hành chế độ dinh dưỡng và lối sống (tập luyện, nghỉ ngơi). Quá trình giảm cân đòi hỏi phải kiên trì. Nếu áp dụng sai cách như nhịn cơm nhưng không giảm các thức ăn khác thì sẽ không hiệu quả. Tinh bột rất có lợi cho cơ thể. Việc không ăn tinh bột cùng lắm chỉ áp dụng cho bữa tối.

Tăng cân còn liên quan đến vấn đề tuổi tác, làm tăng lượng mỡ, chuyển hóa hấp thu chất béo trong cơ thể. Tuổi tác càng lớn, nhất là giai đoạn tiền mãn kinh, hormon sinh dục giảm làm tăng lượng mỡ. Chất béo trong cơ thể lúc đó cũng tăng. Vì vậy, khi có tuổi, nếu không thực hiện chế độ ăn khắt khe thì việc giữ dáng là rất khó. Cách duy nhất là thay đổi lối sống. Vì chỉ cần một suy nghĩ xao nhãng thì cân nặng sẽ tăng rất nhanh. Vì vậy giảm cân rất cần quyết tâm và lý trí.

Chế độ ăn kiêng như nào cho hợp lý?

healthy
Một chế độ ăn khoa học và lành mạnh sẽ cải thiện cả bên ngoài lẫn bên trong

Chế độ ăn dành cho người giảm cân cần được bác sĩ theo dõi sát sao. Việc này nhằm đề phòng hậu quả của việc kiêng khem quá mức. Cần tăng cường ăn chất đạm, tôm, cá …nhất là thanh niên đang lớn. Những chất này có tác dụng phát triển não và hệ miễn dịch. Chúng ta cũng nên ăn nhiều rau xanh, quả tươi, hạn chế chất béo, chất đường, đồ ngọt, nước ngọt, thực phẩm chế biến sẵn.

Ăn kiêng = Ăn uống lành mạnh và cân bằng

ăn kiêng
Bạn có đang thực sự ăn kiêng đúng cách?

Ăn kiêng có thể giúp bạn giảm cân, duy trì cân nặng lý tưởng. Tuy nhiên, để cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như hạnh phúc của bạn, ăn kiêng cần được hiểu giống như ăn uống cân bằng. Để thành công với nó lâu dài, sự cân bằng cũng quan trọng không kém. Cân bằng là mẹo để luôn ăn uống lành mạnh mà không tước bỏ những món ăn bạn yêu thích.

Nguồn: phongkhamdinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *