Kiểm Tra Sức Khỏe

Không may bị rắn độc cắn thì phải xử lý như thế nào?

Khi bị rắn độc cắn, nạn nhân cần được sơ cứu tức thì. Bằng những phương pháp xử lí hiệu quả, chuẩn xác và không đi ngược lại với y học. Sau đó nên chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để tính mạng được an toàn. Không nên sử dụng phương pháp dân gian được đồn đại, không hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến bệnh nhân. Vậy phải làm như thế nào là hợp lý nhất khi bị rắn cắn. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Chẩn đoán rắn khi bị rắn độc cắn

Chúng ta sẽ dựa vào dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân để chẩn đoán rắn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể xác định được rắn có độc hay không nhờ vào hình ảnh chụp được. Hay qua lời miêu tả của nạn nhân. Khi bị rắn độc cắn, nạn nhân nên nhớ rõ hình ảnh con rắn, vị trí bị cắn, hoàn cảnh bị cắn. Nếu được thì nên bắt rắn và mang đến để bác sĩ xem.

Sau đó, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân, quan sát vết thương do rắn cắn. Theo dõi những triệu chứng lâm sàng để xác định loại rắn chính xác nhất.

Bị rắn độc cắn phải làm gì

“Rất khó để phân biệt rắn độc hay rắn thường khi không bắt hoặc mô tả được hình dạng được con rắn đó”, bác sĩ nhận định.

Khi bị rắn cắn, tùy thuộc vào mức độ nọc độc xâm nhập cơ thể qua vết cắn và thể trạng của từng người mà có những dấu hiệu lâm sàng khác nhau. Trường hợp nhiễm độc nặng, tính mạng nạn nhân bị đe dọa.

Biểu hiện phổ biến khi bị rắn độc cắn

Rắn hổ cắn thường gây các triệu chứng rất nghiêm trọng. Chẳng hạn như đau, phù nề lan tỏa, hoại tử. Hoặc nhiễm trùng tại vị trí vết thương, liệt cơ, suy hô hấp, rối loạn tiêu hóa, suy thận cấp, suy đa tạng.

Khi bị rắn lục cắn, nạn nhân gặp phải tổn thương tại chỗ gồm đau, sưng, chảy máu, tụ máu. Thậm chí là hơn thì chảy máu toàn thân. Gồm chảy máu chân răng, chảy máu niêm mạc mũi, chảy máu nơi tiêm truyền, xuất huyết tiêu hóa, đái máu. Nạn nhân có thể bị rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu…

Điều trị

Việt Nam hiện có sẵn hai loại huyết thanh kháng nọc rắn hổ và rắn lục. Tùy vào tình trạng nặng của bệnh nhân mà thầy thuốc quyết định có sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hay không. Hay chỉ điều trị triệu chứng.

Huyết thanh kháng nọc rắn là huyết thanh chứa các kháng thể globulin. Giúp trung hòa (làm giảm) độc tố của rắn. Huyết thanh kháng nọc rắn gồm có hai loại: huyết thanh chỉ miễn dịch với một loại nọc rắn (huyết thanh kháng nọc đơn giá). Và huyết thanh miễn dịch với nhiều loại nọc rắn (huyết thanh kháng nọc đa giá).

Điều trị khi bị rắn cắn

Tùy tình trạng của người bị rắn độc cắn. Bác sĩ sẽ chỉ định nạn nhân thở máy để đảm bảo hô hấp, lọc máu liên tục để điều trị suy đa tạng. Hoặc sử dụng kháng sinh phòng bội nhiễm vi khuẩn (nhiễm trùng cơ hội). Bệnh nhân sẽ được uống vaccine phòng uốn ván, hoặc dùng thuốc giảm phù nề. Những loại thuốc điều chỉnh các rối loạn đông máu…

Các biện pháp xử lý khi bị rắn độc cắn

Theo các chuyên gia, sai lầm lớn nhất của người bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu. Đến khi xuất hiện những biểu hiện suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…), nạn nhân mới đến bệnh viện cấp cứu.

Các bước sơ cứu người bị rắn cắn là không tự ý di chuyển. Bất động chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp. Bởi vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn. Băng ép bất động vết thương nếu bị cắn bởi họ rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số loài rắn hổ mang thường).

Các biện pháp xử lý

Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay. Trong khi vẫn duy trì băng ép, bất động. Nếu nạn nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo bằng cách hà hơi thổi ngạt. Hoặc dùng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay. Không được tự ý sơ cứu để gặp phải những trường hợp đáng tiếc nhé!

Xem thêm: kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.