Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Không chỉ trái sim, cây sim cũng có công dụng không hề kém cạnh

cay-sim-3

Cây sim trong âm nhạc là biểu tượng cho một tình yêu buồn. Cây sim trong nông nghiệp là loại nông sản cho nguyên liệu rất chất lượng. Từ trái sim, người ta có thể điều chế ra rượu sim. Đây là một loại rượu có vị ngọt rất được các quý bà yêu thích. Trái sim có màu tím và hoa sim cũng thế. Cây sim thường mọc ở những nơi đất hơi khô, bất chấp địa hình gồ ghề. Thân cây sim thường thấp ngang hông người lớn. Sim cho trái theo mùa, thường là vào các tháng giữa năm.

Công dụng chung của cây sim

Ở một số vùng khác gọi cây sim hồng sim, đào kim nương hay sơn nẫm. Có vài cái tên ít phổ biến hơn là nẫm tử, dương lê và cương nẫm. Hầu như toàn bộ cây sim đều có công dụng dược học. Nó hỗ trợ điều trị phong thấp rất tốt. Ngoài ra còn hỗ trợ đối phó với tiêu chảy, đau dạ dày, băng huyết,… Trong đời sống, người ta sử dụng cả rễ là lá sim để chế biến thành những thang buốc bổ. Bạn đã nắm được những công thức bài thuốc đó chưa? Dưới đây là một số gợi ý vừa dễ làm lại hiệu quả.

cay-sim-3
Hoa sim màu tím đậm

Những bài thuốc hay về cây sim

Điều trị chứng đau đầu kinh niên

Bạn chuẩn bị 30g lá kèm cành sim tươi. Sau đó rửa sạch rồi để cho ráo nước trước khi dùng. Cho tất cả vào một nồi, đổ ngập nước. Sắc lửa vừa cho đến khi còn khoảng 100ml nước thì tắt bếp. Uống liên tục kiên trì trong vòng 2 đến 3 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Không chế chứng bị chảy máu cam

Cần có 20g quả sim đã phơi khô. Cho 3 bát nước vào và sắc sao cho chỉ còn nửa bát thuốc thì uống. Nếu dùng thuốc cho trẻ em bị chảy máu mũi thì cần giảm một nửa số nguyên liệu trên.

Hỗ trợ giải quyết viêm ruột cấp và viêm dạ dày

Sắc kỹ khoảng 50g đến 100g lá sim tươi làm nước uống. Sắc khoảng từ 15 – 20g nếu dùng lá phơi khô. CHú ý sử dụng sau khi ăn no 2h. Kiên trì một ngày từ 2 – 3 lần.

Cây sim hỗ trợ làm lành vết bỏng

Đốt cháy một mớ quả sim, sau đó nghiền thành bột mịn. Để bột này vào hủ dùng dần. Khi dùng lấy một ít bột sim với dầu lạc hoặc dầu vừng. Sát trùng vết bỏng rồi bôi vào vết thương bỏng.

Cây sim hỗ trợ làm lành vết bỏng

Làm thuyên giảm đau nhức xương khớp, mỏi lưng và các chứng phong thấp

Cần có 40g rễ sim. Bạn phải rửa sạch để loại bỏ đất cát. Sau đó phơi khô rồi sắc rễ sim với nước để uống. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống vào buổi sáng và buổi tối.

Xuất huyết khi đi đại tiện

Bạn cần có chừng 20g quả sim khô. Cho vào nồi sắc kèm 400ml nước. Sắc kĩ cho đến khi chỉ còn chừng 320ml thì ngưng. Chia đều thành 2 lần uống hết trong ngày. Dùng liên tục trong 1 tuần.

Cải thiện giang môn lở loét và bệnh trĩ

Dùng khoảng 15 – 20g hoa hòe, lòng lợn cùng với 40 – 50g rễ sim khô. Nấu canh bằng các nguyên liệu kể trên. Khi ăn, người bệnh ăn phần lòng lợn và uống nước canh, vớt bỏ phần bã cây thuốc. Cần kiên trì dùng bài thuốc này trong nhiều ngày để thấy kết quả.

Sim có thể được dùng để trị bệnh trĩ

Như những bài thuốc khác, bạn luôn cần sự kiên trì và cố gắng thực hiện đúng chỉ dẫn. Có như vậy hiệu quả mới đến nhanh chóng. Cũng đừng quên sinh hoạt và ăn uống điều độ. Hiệu quả sẽ nhân đôi, nhân ba nếu bạn biết cách kết hợp điều trị lẫn trị liệu tại nhà.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.