Kiểm Tra Sức Khỏe

Khi bị kiến ba khoang tấn công thì phải làm như thế nào?

Kiến ba khoang là con vật có độc tố rất mạnh. Khi bị kiến ba khoang tấn công, da của bạn sẽ bị tổn thương. Thậm chí là để lại sẹo hoặc những vết thương lớn trên da. Đây cũng là điều mà rất nhiều người lo lắng và hoang mang khi bị kiến ba khoang cắn. Vậy làm thế nào để xử lý khi mà bị chúng cắn. Hãy tìm kiếm câu trả lời hữu ích ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu sơ qua về kiến ba khoang

Có một điều bất ngờ rằng, độc tố của kiến ba khoang gấp 15 lần nọc rắn hổ. Do đó, chúng ta cần phải tránh chạm vào trúng. Nếu lỡ chạm vào thì phải rửa sạch ngay bằng xà phòng.

Giới thiệu về kiến ba khoang

Theo các chuyên gia, kiến ba khoang trưởng thành có kích thước từ 7mm đến 10mm. Chiều rộng từ 0,5mm đến 1mm. Chúng thường sinh sống và phát triển ở những khu vực ẩm ướt. Đặc biệt là vào mùa mưa. Ở những nơi ánh sáng đèn ban đêm cũng có rất nhiều kiến ba khoang tồn tại.

Triệu chứng khi bị kiến ba khoang tấn công

Độc tố kiến ba khoang rất mạnh, gấp 12-15 lần nọc rắn hổ nhưng lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Dính độc kiến ba khoang, người bệnh cảm giác râm ran, 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ. Từ 12-24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn. Sau ba ngày, vết đỏ đỡ rát bỏng, bong vảy. Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng để lại vết thâm lâu mất. Nếu không giữ gìn cẩn thận, vết thương có thể bị loét, làm rỉ dịch. Một số trường hợp có thể bị sốt, nổi hạch, biến chứng nhiễm trùng toàn thân.

Triệu chứng kiến ba khoang cắn

“Kiến ba khoang gây bệnh không phải là đốt mà do dịch tiết ra, dính vào da hay qua tay gây ra viêm da tiếp xúc tại chỗ”, bác sĩ Lương Trường Sơn, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng TP HCM, nói.

Tránh nhầm lẫn giữa mẩn đỏ do tiếp xúc kiến ba khoang và bệnh giời leo

Vết bỏng do kiến ba khoang không nguy hiểm và có thể tự khỏi nhưng nếu xử lý không phù hợp, tình trạng tổn thương da sẽ nặng hơn.

Theo bác sĩ, vết thương do kiến ba khoang có dạng dát đỏ, thành đám, vệt, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục. Khi bệnh nhân gãi, dịch dính vào những vùng da khác sẽ gây viêm da tiếp xúc gián tiếp nhiều chỗ trên cơ thể. Dấu hiệu ban đầu là ngứa, rát bỏng, có khi đau. Thời gian tiến triển của viêm nhiễm kéo dài từ một đến ba tuần, tùy thuộc vào lượng độc tố trên da.

Còn người bị giời leo thường sốt nhẹ khoảng 38 độ, nhức đầu, mệt mỏi, đau xương sống, đau nhức dọc theo dây thần kinh vùng da chuẩn bị nổi thương tổn… Sau đó, da xuất hiện những mụn nước, thường liên kết lại với nhau (dính chùm), tuổi càng lớn mức độ đau nhức càng tăng. Vị trí hay gặp là liên sườn.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang tấn công

Cần phân biệt vết thương để xử lý. Tuyệt đối không đắp lá hoặc bài thuốc chưa được kiểm chứng, không bôi thuốc sát trùng có chứa i-ốt, cồn sẽ làm vết thương nặng thêm, tăng nguy cơ bội nhiễm.

Với thương tổn do kiến ba khoang, trường hợp nhẹ có thể điều trị với các dung dịch làm dịu da, sát khuẩn bằng gel, thuốc kháng sinh… Vết thương nặng, nên đến cơ sở y tế để được chăm sóc, xử lý đúng cách. Vết thương phát hiện sớm sẽ không để lại sẹo.

Cách xử lý an toàn

Bác sĩ khuyến cáo nên vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ. Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng, khi đi làm việc trên đồng ruộng. Nhất là vào mùa mưa bão, cần có phương tiện đồ bảo hộ như quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng.

Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe

Nguồn:vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *