Kiểm Tra Sức Khỏe

Khẩn trương can thiệp tăng chiều cao khi con bạn có dấu hiệu lùn dưới chuẩn

Các chuyên gia nhận định khoảng 10% trẻ bị lùn dưới chuẩn là do bệnh lý. Vì vậy cha mẹ cần phát hiện sớm tình trạng của con để điều trị.

Dấu hiệu con có nguy cơ bị thấp lùn

Tầm vóc thấp là thuật ngữ được các bác sĩ sử dụng cho một đứa trẻ bị lùn. Nó được xác định khi chiều cao đứa trẻ dưới phân vị thứ ba so với tuổi và giới tính trên biểu đồ tăng trưởng. Những con số này theo thời gian và được các bác sĩ theo dõi. Để nhận biết trẻ có đang phát triển khỏe mạnh hay không.

Quá thấp bé không phải là con bạn có vấn đề về sức khỏe. Có thể tầm vóc nhỏ bé này của đứa trẻ là do thừa hưởng từ cha hay mẹ. Hoặc đó là một đứa trẻ “nở muộn”. Nó sẽ đạt đến chiều cao trung bình vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, đôi khi tăng trưởng kém cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe cần được lưu tâm.

10% bị lùn dưới chuẩn là do bệnh lý

TS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết – Chuyển hoá – Di Truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết về vấn đề này. Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng chiều cao của một người khi trưởng thành, đó là: Di truyền; dinh dưỡng, tập luyện và vai trò của hormone.

Với yếu tố di truyền, các nhà khoa học đã xác định được hơn 100 gene chi phối chiều cao. Nếu bố mẹ cao, con sẽ cao và ngược lại. Nếu các điều kiện về dinh dưỡng, hormone đều bình thường.

Chiều cao của một người trưởng thành được tính theo công thức:

  • Chiều cao nam giới = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) : 2 + 6,5 ± 5cm.
  • Chiều cao nữ giới = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) : 2 – 6,5 ± 5cm.

Với hormone, khi trong bụng mẹ, trẻ sẽ phát triển chiều cao dựa vào hormone insuli. Khi còn bú mẹ, chiều cao chịu ảnh hưởng của hormone tuyến giáp và dinh dưỡng.

Khẩn trương can thiệp tăng chiều cao khi con bạn có dấu hiệu lùn dưới chuẩn
Bé gái 12 tuổi có chiều cao chỉ tương đương trẻ mẫu giáo. Ảnh: T.Hạnh

Sau bú mẹ đến trước dậy thì, chiều cao bị chi phối bởi hormone tăng trưởng GH và hormone tuyến giáp. Khi vào tuổi dậy thì, bé gái chịu thêm thêm tác động của hormone estrogen. Bé trai có tác động của testosterone thúc đẩy chiều cao tăng vượt trội.

90% người có chiều cao khiêm tốn đều phát triển bình thường

Theo TS Dũng, một đứa trẻ khi chào đời có chiều cao trung bình khoảng 50cm. Sau năm đầu tiên sẽ tăng thêm 16cm. Năm thứ hai thêm 10cm. Từ 3-7 tuổi, mỗi năm sẽ tăng thêm 6cm.

Giai đoạn tiền dậy thì, tốc độ tăng trưởng chiều cao bắt đầu chậm lại. Đến tuổi dậy sẽ tăng vọt thêm 20-25cm với nữ và 25-30cm với nam.

Thực tế, 90% người có chiều cao khiêm tốn đều phát triển bình thường cả về thể chất và tinh thần. 10% còn lại thấp do bệnh lý, cần đưa đến gặp bác sĩ để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Nên đưa trẻ đi khám khi trẻ không cao thêm được 4cm sau một năm

“Nếu sau 1 năm, trẻ không cao thêm được 4cm. Hoặc thấp dưới 2 độ chuẩn chiều cao trung bình của trẻ cùng tuổi là bất bình thường. Cần đưa đi khám để có đánh giá cẩn thận”, TS Dũng khuyến cáo.

Có rất nhiều bệnh lý khiến trẻ không phát triển chiều cao. Có thể là: Nội tiết, suy giáp bẩm sinh, hội chứng Cushing, dậy thì sớm, suy cận giáp. Hay do các hội chứng bẩm sinh, chậm phát triển trong tử cung, các bệnh về xương, các bệnh mạn tính/các bệnh chuyển hóa. Đặc biệt là do các khối u và hậu quả muộn của điều trị ung thư, do thuốc…

Một số trường hợp phát hiện bất thường nhiễm sắc thể (hội chứng Turner, Down), các hội chứng khác (Noonan, Russell-Silver)…

Khẩn trương can thiệp tăng chiều cao khi con bạn có dấu hiệu lùn dưới chuẩn
Cần đưa trẻ đi khám khi trẻ có dấu hiệu bị thấp lùn

Nếu không được phát hiện và điều trị, dù 30 tuổi nhưng khuôn mặt, chiều cao, thể chất chỉ tương đương trẻ 6-7 tuổi. Ngực không phát triển, không có tuổi, không dậy thì, giọng như trẻ con. Với phụ nữ thấp lùn, trưởng thành vẫn không có kinh nguyệt. Với nam giới, thể tích tinh hoàn chỉ 1mm, tương đương trẻ mới sinh.

“Đây là những trường hợp điển hình của thiếu hụt hormone tuyến yên và hormone tăng trưởng.”, TS Dũng giải thích.

Can thiệp sớm, chiều cao tương đương trẻ bình thường

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương hiện đang điều trị cho gần 400 trẻ thấp lùn. Trong đó, 252 trẻ thấp do thiếu hormone tăng trưởng GH. 56 trẻ mắc hội chứng Tuner. 36 trẻ bị nhỏ so với tuổi thai…

Trong số này, 32% trẻ được phát hiện điều trị trước 5 tuổi. 36% đến viện ở thời điểm 5-10 tuổi. 10-15 tuổi chiếm 30%, trên 15 tuổi là 1,2%.

“Những trường hợp thấp nặng, điều trị càng sớm càng tối ưu. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân để điều trị, không phải dùng thuốc. Ví dụ trẻ thiếu hormone thì bổ sung, trẻ bị suy thận cần điều trị bệnh thận…”, TS Dũng nhấn mạnh.

Khẩn trương can thiệp tăng chiều cao khi con bạn có dấu hiệu lùn dưới chuẩn
TS.BS Vũ Chí Dũng

Điều trị tiêm hormone GH với 159 bệnh nhi đạt kết quả tốt. Ngay năm đầu tiên trẻ cao trung bình thêm được 9cm. Cá biệt có trẻ cao thêm 18cm. 5 năm kế tiếp cao thêm 6-7cm mỗi năm.

Như trường hợp bé gái H.V, 12 tuổi ở Thái Bình được chẩn đoán suy tuyến yên gây thiếu hormone GH. Sau 22 tháng tiêm hormone bổ sung đã cao thêm được 29cm. Bé cao từ 79cm (dưới chuẩn 9 mức) lên 108cm.

Trường hợp khác là bé trai 12 tuổi nhưng chỉ cao 93cm (thấp dưới chuẩn 8 mức). Sau tiêm hormone GH 22 tháng đã tăng thêm 25cm.

Một bé trai ở Hải Phòng 6,5 tuổi đến viện khám với chiều cao vẻn vẹn 94cm, thấp dưới chuẩn chiều cao hơn 3 mức. Sau 5 năm điều trị đã cao thêm được 139cm, cao hơn các bạn cùng trang lứa.

Trẻ cần được tiêm đều đặn hormone tăng trưởng khi có chỉ định

TS Dũng khuyến cáo, hormone tăng trưởng được chỉ định điều trị rất chặt chẽ. Nhất là trên những trường hợp thiếu hụt hormone. Hay thấp do nhỏ tuổi thai, hội chứng Tuner. Khi có chỉ định, trẻ cần được tiêm đều đặn mỗi tối. Chi phí điều trị sẽ tùy thuộc liều hormone theo cân nặng.

Đơn cử, nếu trẻ 10kg sẽ mất khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Nếu trẻ nặng 30kg, mắc hội chứng Tuner, liều dùng phải tăng gấp đôi. Chi phí có thể lên tới 21 triệu đồng/tháng.

TS Dũng cho biết, hiện nhiều phụ huynh tự ý mua các sản phẩm kích hormone cho con uống. Việc này rất nguy hiểm.

“Nếu trẻ không thiếu nhưng lại bổ sung thêm hormone sẽ ảnh hưởng đến các chuyển hóa khác. Như làm cong vẹo cột sống, ảnh hưởng khớp háng, phì đại các đầu chi…”, TS Dũng khuyến cáo.

Mời độc giả xem thêm những tin tức bổ ích trong mục:

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *