Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Khám phá công dụng của chuối hột trong sức khỏe đời sống

Chuối là một trong những trái cây được yêu thích ở Việt Nam. Chuối có rất nhiều loại. Đó là chuối cau, chuối tiêu, chuối nài, chuối xanh,… Những loại chuối trên đều đa số có công dụng bởi những dinh dưỡng của nó. Nhưng cũng có một loại chuối mà không thể ăn, cũng không thể chế biến ẩm thực. Đó chính là trái chuối hột. Nó có vị chát và đầy hột cứng bên trong khiến người ta không thể nào ăn được. Tuy nhiên, chuối hột lại có ứng dụng rộng rãi trong y học cổ truyền.

Cây chuối hột là cái tên quen thuộc trong các bài thuốc dân gian

Mặc dù không sánh bằng những loại chuối khác trong lĩnh vực ẩm thực. Nhưng chuối hột lại chứng minh được lợi ích của mình ở mặt khác. Những bài thuốc dân gian hay, có một số có sự góp mặt của chuối hột. Có thể kể đến những bài thuốc điều trị huyết áp cao, sỏi thận, mỡ trong máu,… Ngoài ra còn có những ứng dụng với bệnh tiểu đường hay các vấn đề về thận. Bạn có biết đến những bài thuốc thú vị này chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

cay-chuoi-hot-1
Quả chuối hột

Những bài thuốc dân gian có sự góp mặt của cây chuối hột

Các bệnh về thận

Người ta tin rằng có thể điều trị sỏi tiết niệu từ hạt chuối hột. Lưu ý là chỉ dùng những trái chuối chín. Bạn chọn chuối thật chín, lấy hạt phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống. Cho 7 muỗng cà phê bột hạt chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được. Uống hằng ngày như uống nước trà trong 2 – 3 tháng, cho kết quả khá tốt.

Đối phó bệnh sỏi thận: Chuẩn bị 7 quả chuối hột già còn xanh (để cả vỏ). Sau đó rửa sạch rồi thái mỏng, phơi khô, sao vàng, hạ thổ sau đó sắc với 3 bát nước ăn cơm, còn 1 bát, uống lúc còn nóng khi no. Mỗi lần 1 bát, ngày 4 bát. Hay có thể cho vào ấm, đổ nước sôi và hãm như hãm trà. Ngày uống 3 – 4 ấm. Chỉ cần uống trong một thời gian ngắn, sỏi thận sẽ tan và tống ra ngoài theo đường tiểu tiện. Kiên trì khoảng 1 tháng có kết quả.

Đối phó bệnh tiểu đường: Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô, tán nhỏ, hãm với nước sôi như pha trà, uống hằng ngày, uống lúc còn nóng.

Chữa sỏi thận và sỏi bàng quang: Dùng chuối hột già còn xanh (nhiều, ít tùy), thái thành từng khoanh mỏng, sao thật khô, hạ thổ 48 giờ rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi lần 12g, ngày uống 3 lần. Hiệu quả sẽ đến sau 2 tháng uống liên tục. Lúc này, có khả năng sỏi sẽ tan hết, thận, bàng quang trở lại bình thường.

cay-chuoi-hot-1
Nải chuối hột không giống chuối truyền thống

Các bệnh khác

Một số người bị huyết áp cao do bệnh thận hoặc thừa cân. Trong trường hợp này, bạn dùng chuối hột sắp chín (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô kỹ, sao qua chừng một nắm. Kết hợp cùng củ dáy rừng gọt vỏ, thái lát, ngâm ngập trong nước gạo đặc 2 giờ, rửa sạch, phơi khô, sao nhỏ lửa (sao kỹ), lượng bằng 1/3 lượng chuối hột. Cả hai thứ sắc với 3 bát nước lấy 1 bát, uống ngày 2 lần. Lưu ý: Dáy rừng củ to, dáy nhà củ bé. dáy rừng dùng tốt hơn dáy nhà.

Cây chuối hột dùng để điều trị huyết áp cao

Chữa tăng mỡ máu: Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) phơi khô, sao vàng, hạ thổ, sắc với 3 bát ăn cơm nước lấy 1 bát, uống lúc nóng, khi no, mỗi lần 1 bát.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.