Kiểm Tra Sức Khỏe

Khám phá 5 điều cần phải thực hiện khi đang cách ly tại nhà

Người thực hiện cách ly tại nhà phải ở yên trong nhà trong vòng 14 ngày. Không được đi ra ngoài, phải ở trong phòng riêng. Ngoài ra, còn không được ăn uống, tiếp xúc với người thân. Khi thực hiện cách ly, họ sẽ tự theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên, những việc cần làm khi cách ly tại nhà là điều mà không phải ai cũng biết. Do đó, hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hình thức cách ly tại nhà là như thế nào?

Những người đi đến vùng dịch, hoặc từ vùng dịch trở về mà không thuộc nhóm cách ly tập trung thì phải khai báo y tế. Sau đó sẽ tự cách ly ở nhà. Thời gian cách ly là 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh. Hoặc ngày tiếp xúc cuối cùng với ca nghi nghiễm hoặc ca nhiễm Covid 19. Hoặc từ ngày rời khỏi xã, phường có bệnh nhân mắc Covid.

Cách ly tại nhà là gì?

Nếu người nghi nhiễm Covid có kết quả cuối cùng là âm tính thì những người thực hiện cách ly do tiếp xúc gần sẽ kết thúc cách ly. Để bảo vệ sức khỏe của mình, người cách ly nên thực hiện đúng và đủ 5 điều sau đây:

5 điều cần thực hiện khi cách ly tại nhà

Chỉ ở trong nhà

Điều đặc biệt là chỉ ở trong nhà, bạn sẽ không đi ra ngoài trong suốt thời gian cách ly tại nhà. Nếu vi phạm, người cách ly bắt buộc phải vào khu cách ly tập trung.

Hạn chế tiếp xúc khi cách ly tại nhà

Khi ở nhà, đối tượng tự cách ly phải ở trong phòng riêng thông thoáng, hoặc đảm bảo ở xa hai mét với giường ngủ của người khác. Không nên tiếp xúc gần với mọi thành viên trong nhà. Nếu cần tiếp xúc phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách hai mét. Thường xuyên rửa tay bằng nước xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

5 điều cần phải thực hiện

Không được ăn uống chung với người thân

Không được ăn uống chung với gia đình. Người cách ly phải sử dụng riêng các dụng cụ ăn uống.

Thu gom đồ dùng cá nhân đã qua sử dụng

Người đang cách ly phải tự thu gom riêng khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào 1 túi đựng rác thải riêng, để gọn trong góc phòng. Trong thời gian cách ly, nếu xuất hiện những triệu chứng gây bệnh, túi này sẽ được nhân viên y tế xử lý theo quy định của rác y tế. Hết thời gian cách ly mà không có triệu chứng, rác này sẽ xử lý như rác thải thông thường.

Tự theo dõi sức khỏe

Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày. Người cách ly cần đo nhiệt độ hai lần sáng, chiều để kiêm tra có sốt hay không. Sốt là khi nhiệt độ cơ thể lớn hơn hoặc bằng 37,5 độ C. Đồng thời, khi phát hiện ho, khó thở hay bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe phải báo ngay cho nhân viên y tế. Thực hiện nghiêm ghi chép kết quả đo. Cùng với tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Tự theo dõi sức khỏe bản thân

Người tự cách ly sau khai báo y tế, sẽ được nhân viên y tế tại các Trung tâm y tế liên hệ hai lần mỗi ngày. Trong đó, ít nhất một lần nhân viên y tế sẽ đến tận nhà để ghi nhận tình trạng sức khỏe người đang cách ly.

HDCD cũng khuyến khích người sống chung với người được cách ly nên giúp đỡ. Phải động viên tinh thần người đang chấp hành cách ly. Thường xuyên lau nền nhà, tay năm cửa, bề mặt trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường. Không tụ tập đông người trong khu vực đang cách ly. Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú. Bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe

Xem thêm: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *