Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Kết hợp men vi sinh và kháng sinh được không?

Kết hợp men vi sinh và kháng sinh được không?

Men vi sinh là một dạng thực phẩm có chứa các vi sinh vật sống có lợi. Các vi sinh vật này có tác dụng cải thiện tiêu hóa. Giúp đường ruột tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Được nhiều bác sĩ khuyên dùng cho trẻ em nhằm tăng cường hệ tiêu hóa cho trẻ. Tuy nhiên, vấn đề nhiều bà mẹ thắc mắc rằng liệu có thể dùng men vi sinh sau khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ hay không? Nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định nào đến sức khỏe của bé hay không? Hãy cùng xem giải đáp tại bài viết bên dưới nhé!

Men vi sinh – Những vi khuẩn có lợi

Trong đường ruột, các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại cùng “chung sống” với nhau. Bình thường tỷ lệ này sẽ là 85% vi khuẩn có lợi, 15% vi khuẩn có hại. Sự cân bằng hệ vi sinh này giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đồng thời ngăn chặn vi khuẩn có hại phát triển quá mức.

Kết hợp men vi sinh và kháng sinh được không?
Trong đường ruột, các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại cùng “chung sống” với nhau

Các vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Cũng như các sản phẩm bảo vệ sức khỏe dưới dạng viên, bột, cốm hoặc dung dịch. Khi vào cơ thể, lợi khuẩn di chuyển đến ruột. Giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể tổng hợp các vitamin, khoáng chất. Sản xuất các enzyme tiêu hóa giúp đường ruột khỏe mạnh hơn và nâng cao hệ miễn dịch.

Tiến sỹ Gail Cresci – một chuyên gia về vi khuẩn đường ruột cho biết các lợi khuẩn có thể tiết ra các loại protein khác nhau. Giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh vi khuẩn, virus từ môi trường xung quanh.

Bộ đôi không thể thiếu: Thuốc kháng sinh và men vi sinh

Men vi sinh có thể giúp bạn chống lại tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa hoặc đường tiết niệu gây bệnh. Thật không may, kháng sinh cũng tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi giúp chúng ta khỏe mạnh. Do đó, dùng thuốc kháng sinh có thể gây ra loạn khuẩn đường ruột. Cùng với một số tác dụng phụ như: tiêu chảy, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa…

Kết hợp men vi sinh và kháng sinh được không?
Dùng thuốc kháng sinh có thể gây ra loạn khuẩn đường ruột

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung men vi sinh có thể giúp bù đắp lại những lợi khuẩn đã bị kháng sinh tiêu diệt. Từ đó giúp giảm bớt những tác dụng phụ ở đường tiêu hóa bằng cách tăng cường số lượng lợi khuẩn. Thiết lập lại hệ vi sinh đường ruột.

Nhưng vấn đề đặt ra là liệu kháng sinh có tiêu diệt cả những lợi khuẩn trong men vi sinh không?

Chọn đúng loại men vi sinh

Do dịch vị dạ dày phá hủy, số lượng lợi khuẩn đến ruột non rất khó xác định. Sau đó cũng sẽ bị tiêu diệt bởi kháng sinh tại ruột non. Vì vậy, nếu sử dụng các lợi khuẩn thường này cùng với kháng sinh sẽ không có nhiều tác dụng.

May mắn, khoa học hiện đại tìm ra các bào tử lợi khuẩn. Bào tử lợi khuẩn là hình thức “ngủ đông” của vi khuẩn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các bào tử này có thể phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh. Vì vậy, bào tử lợi khuẩn giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong trường hợp đang sử dụng kháng sinh.

Kết hợp men vi sinh và kháng sinh được không?
Bào tử lợi khuẩn giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong trường hợp đang sử dụng kháng sinh

Đồng thời, cấu trúc nhiều lớp gồm phần lõi là nhiễm sắc thể bất hoạt. Bao bọc xung quanh là nhiều lớp vỏ chứa nhiều protein và các enzyme. Giúp bào tử thuận lợi vượt qua môi trường acid ở dạ dày và vào đến ruột non. Ở ruột non, bào tử lợi khuẩn sẽ nhanh chóng nảy mầm. Sau đó phát triển thành vi khuẩn thường. Giúp bổ sung vi khuẩn tốt, thiết lập lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột.

Bên cạnh đó, bào tử lợi khuẩn cũng là nguồn sản xuất các enzyme giúp trẻ tiêu hoá tốt hơn. Hỗ trợ tăng cường hấp thu dinh dưỡng. Đảm bảo an toàn và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu bổ sung men vi sinh khi sử dụng kháng sinh, bạn cần uống cách nhau ít nhất 2 giờ. Nhằm để các bào tử lợi khuẩn có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Nguồn: bioacimin.com

Xem thêm: Bào tử lợi khuẩn có tác dụng gì cho bé?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *