Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Hoa ngâu vị thuốc cổ truyền giúp điều trị hen suyễn

Hoa ngâu hay còn gọi là ngâu ta; loại cây này có nguồn gốc từ Việt Nam nước ta. Hiện nay có rất nhiều loại ngâu bắt nguồn từ Trung Quốc du nhập sang; vì vậy mà loại cây bắt nguồn từ nước ta sẽ gọi là ngâu ta hoặc hoa ngâu ta. Loại cay này thường mọc thành bụi, có tán trong và phát triển thành nhiều cành. Hoa thường mọc thành trùm; có màu vàng và xuất hiện ở đầu cành. Loại hoa này có mùi thơm rất nhẹ và dễ chịu. Hoa của loại cây này không chỉ đẹp mà có tác dụng là thuốc chưa bệnh rất tốt. Nếu bạn chưa biết hết những tác dụng vượt trội của loại cay này thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức cho bản thân.

Giới thiệu về cây ngâu

Theo Y học cổ truyền thì hoa ngâu ta có vị cay xen lẫn vị ngọt. Loại hoa này có tác dụng giúp tỉnh rượu; giải uất kết, làm sạch phổi; giúp thư giãn, tỉnh táo đầu óc đối với những người hay phải làm việc căng thẳng. Với những người thị lực kém thì loại hoa này giúp sáng mắt và cải thiện tình trạng thị lực. Ngoài ra trong loại hoa này có chưa dưỡng chất giúp điều trị các chứng ho hen và váng đầu; chứng đầy trướng khó chịu ở ngực; nhọt độc, vàng da ở trẻ nhỏ; hen suyễn, bế kinh; các bệnh nhân cao huyết áp; đặc biệt còn giúp cầm máu vết thương tại các vết do bị vấp ngã.

Hoa ngâu

Cây cao tầm nhỡ, có nhiều nhánh và tỏa thành hình cầu. Hoa mọc thành chùm đơn hay chia nhánh ở nách lá; hoa nhỏ, màu vàng, có mùi thơm. Cánh hoa 5, cao 2mm; bao phấn 5, chứa một hạt có áo hạt vàng vàng. Ra hoa quanh năm.

Bộ phận dùng làm thuốc

Hoa và lá của cây được dùng làm thuốc rất quý hiếm. Trong hoa có chứa tinh dầu rất tốt cho sức khỏe. Hoa có vị cay ngọt, giải uất kết, làm thư giãn bên trong người. Giúp tỉnh rượu, sạch phổi; tỉnh táo đầu óc, sang mắt, ngưng phiền khát. Hoa và lá được dùng chữa sốt; vàng da, hen suyễn. Ngày dùng 10-16g, dạng thuốc sắc. Lá tươi được dùng để nấu nước tắm chữa ghẻ và một số bệnh ngoài da.Tinh dầu dùng sát trùng.

Tác dụng của hoa

Hoa ngâu phơi hay sấy khô dùng để ướp trà; hương thơm không kém hoa nhài, hoa sen. Dân gian còn dùng để làm thơm áo quần.

– Theo Y học cổ truyền, hoa ngâu có vị cay ngọt, giúp tỉnh rượu, giải uất kết, sạch phổi, làm thư giãn, tỉnh táo đầu óc, sáng mắt, ngưng phiền khát. Chữa chữa ho hen và váng đầu, chứng đầy trướng khó chịu ở ngực, nhọt độc, vàng da, hen suyễn, bế kinh, cao huyết áp, bị thương tích do vấp ngã…

Tác dụng của hoa ngâu

– Ở Trung Quốc, hoa, lá và rễ sử dụng như một loại thuốc bổ. Lá có thể thu hái quanh năm, dùng tươi.

– Cành nhánh và lá trị nhiễm trùng,thấp khớp, sưng độc.

– Lá tươi dùng nấu tắm ghẻ. Không kể liều lượng.

Bài thuốc từ hoa ngâu

– Giải rượu: Cho 10g hoa ngâu, 10g hoa sắn dây vào rồi rót nước sôi nóng già vào ngâm uống.

– Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hoa ngâu 10g, hoa cúc 30g. Tất cả cho vào ấm hãm với nước sôi. Ngày uống 3 lần vào sáng, trưa, tối, uống lúc nguội. Mỗi liệu trình uống trong 15 ngày.

Bài thuốc từ hoa ngâu

– Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết: Cành lá ngâu 30g, dây đau xương 20g, cốt toái bổ 10g, ké đầu ngựa 10g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 200ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.

– Điều trị hen xuyễn: hoa ngâu đem hãm với chè xanh có tác dụng điều trị hen xuyễn rất tốt; đặc biệt với người cao tuổi.

– Lưu ý: hoa ngâu không tốt cho phụ nữ mang thai.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

Bạch truật vị thuốc bổ khí kiện tỳ, giúp an thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *