Kiểm Tra Sức Khỏe

Góc giải đáp: Phải làm thế nào khi bị chấy rận ký sinh?

Chấy rận sinh sống trên tóc, da. Hút máu của vật chủ để sống. Khi bị chấy rận ký sinh, bạn sẽ cảm thấy ngứa và rất khó chịu. Ngoài ra, còn có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc và nhiễm trùng da. Do đó, đã có rất nhiều người hoang mang và lo lắng về căn bệnh này. Vậy phải xử lý như thế nào khi bị chấy rận ký sinh? Hãy tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Theo bác sĩ Thái Thanh Yến, bệnh viện Đại học Y Dược. Chấy hay còn gọi là chí là loài côn trùng ký sinh ở da và tóc. Chúng rất dễ phát triển vào mùa mưa, lúc có độ ẩm cao. Đặc biệt là ở những nơi có vệ sinh kém.

Tìm hiểu về chấy rận

Chấy là loài công trùng không có cánh, kích thước nhỏ. Chỉ từ 1,5- 3mm, nhưng mắt thường vẫn có thể thấy. Cấu tạo miệng chấy có 6 đôi móc để bám vào da. Chúng sẽ hút máu vật chủ thông qua mũi nhọn của miệng.

Chấy rận là gì?

Vòng đời chấy rấy có ba giai đoạn là trứng, thiếu trùng và trưởng thành. Quá trình phát triển từ trứng đến trưởng thành mất khoảng hai tuần. Chấy đẻ khoảng 200-300 trứng sau khi giao phối, hình bầu dục, màu hơi vàng và thường nằm ở gần chân tóc. Trứng nở và trưởng thành trong khoảng 7 đến 12 ngày, sống trung bình khoảng 30 ngày. Chúng có thể sống trong 48 giờ mà không cần hút máu.

Chấy rận ký sinh là tình trạng gì?

Các bệnh chấy rận hay gặp ở người gồm chấy rận ở da đầu, chấy rận sống ở trên da, lông mi, lông mày, lông ngực, lông mu hoặc trong quần áo, giường chiếu di chuyển lên người. Khi hút máu, chúng gây viêm da dẫn đến sưng, đỏ, ngứa.

Chấy rận không gây chết người nhưng rất khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và chất lượng cuộc sống. Nhiều bệnh nhân, đặc biệt nữ, ngứa và gãi đầu liên tục, cảm giác như bị kim chích da đầu hoặc có ký sinh trùng di chuyển trên da, lông, tóc… Trên da đầu còn xuất hiện nhiều vệt đỏ, có vảy, gội đầu nhiều lần vẫn không cải thiện.

Tình trạng chấy rận ký sinh

Trường hợp chấy rận quá nhiều có thể làm phát sinh nhiễm trùng da đầu và gây rụng tóc. Ngoài ra, chấy rận có thể là vật trung gian truyền nhiễm sốt phát ban, sốt nhiễm trùng…

Cách xử lý chấy rận ký sinh hiệu quả

Để điều trị chấy rận, bác sĩ kết hợp chẩn đoán với thăm khám lâm sàng, xác định triệu chứng. Tùy từng trường hợp và tình trạng người bệnh, bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh cũng có thể tự điều trị bằng cách bắt trứng và chấy trưởng thành bằng lược đặc biệt.

Cách xử lý hiệu quả

Bác sĩ khuyến cáo giữ vệ sinh nhà cửa, môi trường sống, nhất là khu vực gần ao, hồ và vào mùa mưa. Nếu từng tiếp xúc với người bị chấy rận, bạn cần làm sạch và giặt bất cứ thứ gì chạm vào da hoặc da đầu của người đó, bao gồm áo khoác, mũ, khăn quàng cổ, vỏ gối, ga trải giường, băng đô cài tóc… Giặt bằng nước nóng vì chấy và trứng chấy không thể chịu được nhiệt độ cao. Chúng có thể chết khi tiếp xúc với nhiệt độ cao ít nhất 60 độ C.

Trường hợp chấy rận nặng, nên đến bác sĩ khám để được kê toa điều trị theo đúng chỉ định.

Xem thêm: kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *