Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Giải mã bệnh ho gà ở trẻ: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Ho gà không phải là một bệnh hiếm gặp, nhưng hầu như khi phát hiện ra thì bệnh thường vào giai đoạn muộn, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là với thời tiết thất thường như hiện nay, cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh đường hô hấp. 

Ho gà được xem là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn ho gà gây nên. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường là khi thời tiết ẩm ướt, không khí không nóng cũng không lạnh. Bệnh ho gà tồn tại trên khắp thế giới và ở mọi lứa tuổi, giới tính nhưng chủ yếu là trẻ em  từ 1 – 6 tuổi, trẻ càng ít tuổi bệnh càng nặng. Bệnh dẫn đến nhiều biến chứng nặng như viêm phổi, nhiễm trùng phổi, co giật thậm chí dẫn đến tử vong. Hãy cùng với Bảng tin kiến thức Sức khỏe – Dinh dưỡng hôm nay tìm hiểu về bệnh ho gà, để nhận biết và có cách điều trị thích hợp.

Triệu chứng bệnh ho gà thường gặp ở trẻ em

Khi vi khuẩn ho gà xâm nhập vào đường thở của trẻ em, trải qua thời gian ủ bệnh từ 7 – 10 ngày. Lúc này triệu chứng bệnh sẽ bắt đầu hình thành. Tùy vào từng giai đoạn mà biểu hiện nhận biết bệnh thường khác nhau.

Triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ thường được nhận biết qua 3 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn đầu tiên: Bệnh hình thành và kéo dài từ 1 – 2 tuần. Khi đó, trẻ thường gặp các biểu hiện bệnh như sốt nhẹ, sổ mũi hoặc ho nhẹ
  • Giai đoạn 2: Bệnh kéo dài từ 1 – 6 tuần hoặc có thể dài hơn đến 10 tuần. Tình trạng ho ở trẻ diễn ra tồi tệ hơn. Trẻ có thể bị ho khan, ho khi ăn, chơi hoặc ho kết thúc bằng tiếng rít khi hít vào. Trong trường hợp này, nếu ho dữ dội và thường kéo dài có thể khiến trẻ mệt, nôn ói hoặc dần dần khó thở
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn này còn được gọi là phục hồi, thường kéo dài vài tuần đến vài tháng. Lúc này, trẻ sẽ bớt ho, nôn và bệnh dần phục hồi

 

Ban đầu ho gà có những triệu chứng giống bệnh cảm cúm thông thường
Ban đầu ho gà có những triệu chứng giống bệnh cảm cúm thông thường

Triệu chứng bệnh ở mỗi trẻ thường xảy ra không giống nhau. Ở một số trẻ, đặc biệt là trẻ nhũ nhi dưới 3 tháng tuổi. Thông thường không ho nhưng lại xuất hiện tình trạng ngưng thở. Vì vậy, nếu thấy con xuất hiện những biểu hiện này, bố mẹ nên nhanh chóng đưa con đến trạm y tế ngay lập tức.

Ho gà đối với trẻ em – mối nguy hiểm cần được quan tâm

Ho gà đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi rất nguy hiểm. Trong trường hợp nguy hiểm, trẻ bị ho gà cần được cấp cứu kịp thời. Vì thế, nếu bạn cho rằng bé có khả năng bị ho gà hãy cho bé đi khám ngay.

Ho gà rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi
Ho gà rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi

Đặc biệt quan tâm với những trẻ mắc ho gà dưới 18 tháng tuổi. Độ tuổi này trẻ dễ ngưng thở từ những cơn ho kéo dài. Trẻ nhỏ bị ho gà giai đoạn nặng cũng cần được chăm sóc tại bệnh viện. Tiêm vắc xin ho gà cho trẻ theo thời gian quy định là cách bảo vệ trẻ tốt nhất. Trẻ em tuổi càng lớn và người trưởng thành mức độ chữa khỏi bệnh là khá cao

Điều trị bệnh ho gà tốt nhất cho trẻ

Trẻ em bệnh ho gà được chẩn đoán sớm, sử dụng kháng sinh có thể giúp giảm ho và các triệu chứng khác. Ho gà ở trẻ em nếu không khắc phục kịp thời có thể gây biến chứng viêm não, tăng áp phổi, viêm phổi hoặc thiếu dinh dưỡng ở trẻ. Dù vậy hầu hết mọi người đều bị chẩn đoán muộn khi dùng kháng sinh không có hiệu quả.

Nếu bệnh ho gà được chẩn đoán sớm, sử dụng kháng sinh có thể giúp giảm ho
Nếu bệnh ho gà được chẩn đoán sớm, sử dụng kháng sinh có thể giúp giảm ho

Không nên dùng thuốc ho thường dùng hay thuốc long đờm để điều trị bệnh ho gà. Các loại thuốc này không có tác dụng. Khi những cơn ho gà trở nên tệ tới mức khiến bạn không uống đủ nước thì dễ dẫn tới nguy cơ mất nước. Lúc này hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Ho gà có khả năng lây nhiễm cao

Bạn có thể bị bệnh khi vô tình hít vào người những vi khuẩn ho gà trong không khí. Nguyên nhân do những người bị ho gà hắt hơi, cười hoặc ho, nước bọt có chứa vi khuẩn có thể lây lan vào không khí.

Lúc này đường thở của bạn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, chúng bám vào những sợi lông nhỏ trong lớp lót của phổi. Vi khuẩn gây sưng và viêm, dẫn đến ho khan kéo dài và các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh ho gà. Thời gian ho gà có thể kéo dài từ 3 đến 6 tuần. Bạn có thể bị bệnh ngay cả khi bạn đã tiêm phòng nhưng thường trường hợp này khá hiếm.

Nguồn: tudienbenhhoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *