Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Dưa hấu loại trái gây giúp tăng cương sinh lực, tốt cho sức khỏe

Mất:5 phút, 19 giây để đọc.

Dưa hấu là một loại trái cây ở vùng ôn đới, có tính hàn và rất tốt đối với sức khỏe. Khi nhắc đến dưa hấu chúng ta sẽ nhớ đến sự tích dưa hấu từ thời xa xưa; nhớ đến loại trái cây ăn rất mát vào màu hè; nhớ đến cốc sinh tố mát lạnh. Trong loại trái cây này chưa nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Tất cả các bộ phận trên quả đều được dùng làm thực phẩm với những công dụng khác nhau, Hạt dưa hấu là một vị thuốc trong việc điều các bệnh liên quan đến đường ruột, hô hấp,…. Vậy thực hư tác dụng của loại quả này như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Giới thiệu về dưa hấu

Dưa hấu còn có cái tên gọi khác là dưa đỏ, tây quan hay hàn qua tùy vào từng khu vực nơi chúng được trồng. Các bộ phận như vỏ, hạt, thịt đỏ đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Trong dưa đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưa đỏ có vị ngọt mát, nhiều hạt tốt cho những người bị mất nước vào những ngày năng nóng; giúp bù nước và bù khoáng cho cơ thể.

Tác dụng của dưa hấu

Dưa hấu giàu dinh dưỡng, có từ 50-70% chất ăn được. Cứ 100g quả có 90g nước; 0,7% protien; 0,1g lipid; 9g carbohydrat; vitamin A 300 đơn vị quốc tế; vitamin B1 0,08mg; vitamin B2 0,02mg; niacin 0,2mg; vitamin C 6mg; Ca 8mg; Fe 0,2mg; Mg 10mg, P 14mg. Thịt quả còn chứa citrulin và arginin. Hạt dưa hấu chứa 40g% protein, 43g% dầu và curcubocitrin

Ngoài việc ăn trực tiếp thì dưa đỏ còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sinh tố; nước ép; nấu cháo; làm các món xào,… Ngoài ra dưa đỏ còn được kết hợp với các vị thuốc khác giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về đau đầu, ra mồi hôi nhiều,… Nước ép dưa hấu rất tốt cho các bệnh nhân có bệnh lý liên quan đến gan như xơ gan, viêm gan,..

Công dụng của dưa hấu

Theo Đông y, dưa đỏ có vị ngọt, tính hàn; vào tâm, vị, bàng quang. Vỏ quả có vị ngọt tính mát; vào kinh tâm và vị. Hạt dưa vị ngọt tính bình. Dưa đỏ có tác dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi thủy. Dùng rất tốt cho người bị say nắng; say nóng gây sốt nóng mất nước; trạng thái tinh thần dạng cuồng sảng kích ứng, miệng khô; họng khát, tiểu ít, tiểu buốt, tiểu dắt. Phần cùi màu trắng của dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu; giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh. Ngoài ra đối với những người bệnh viêm họng; loét miệng hay bị kích úng thần kinh thì nước ép dưa đỏ là bài thuốc vô cùng hữu ích.

Một số bài thuốc chứa dưa hấu

Trị nóng nực ra mồ hôi nhiều; đầu váng, mắt hoa đau nhức. Dùng bài Nước Thanh lao: vỏ quả đỏ hấu 20g, lá sen tươi 12g; kim ngân hoa tươi 16g, hoa biển đậu tươi 12g; ty qua bì 12g, trúc diệp tâm tươi 12g. Cho các nguyên liệu vào đun nước và uống hằng ngày.

Thanh nhiệt, lợi niệu: Dùng cho chứng thấp nhiệt hoàng đản; bụng đầy nước, tiểu tiện nóng rát không thông.

Bài thuốc có dưa hấu

Trị báng nước: tây qua 1 quả, sa nhân 20g, tỏi 50g. Bổ quả dưa ra, lấy hết phần ruột, cho sa nhân, tỏi vào trong, trát đất kín xung quanh; phơi cho khô, lại sấy khô, loại bỏ bùn đất, rồi ngiền nhỏ. Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần 4g, uống với nước ấm.

Chữa lở miệng hôi: tây qua bì 40g, bạch mao căn tươi 40g, xích tiểu đậu 20g. Sắc uống. Trị phù thũng do viêm thận cấp tính. Vỏ quả phơi khô, đốt thành than, tán bột.

Các món ăn được chế biến từ dưa hấu

Nước tỏi dưa hấu: dưa hấu 1 quả, tỏi 30-60g. Dưa hấu tạo một lỗ hổng rồi cho tỏi đã bóc vỏ vào đem hấp cách thủy. Lưu ý nên đạy kín miệng dưa để không bị bay mất dưỡng chất. Sau đó ép dưa và tỏi thành nước để uống. Dùng tốt cho bệnh nhân bị các chứng bệnh xơ gan cổ trướng, viêm thận cấp, viêm thận mạn.

Dưa đỏ xào cà rốt: tây qua bì 300g, cà rốt 200g, gừng tươi 15g. Tây qua bì thái lát; cà rốt thái lát, gừng tươi đập giập. Cho các nguyên liệu vào xào với gia vị vừa ăn, có thể ăn bữa phụ hoặc ăn kèm bữa chính. Dùng liên tục 1 đợt từ 7-10 ngày. Món này rất tốt cho các bệnh nhân viêm xoang mũi má, tắc ngạt mũi tiết đờm vàng đục hoặc có thể lẫn tia huyết.

Trị viêm họng loét miệng: lấy phần cùi trắng quả dưa đỏ (tây qua bì) 200g để sẵn; chi tử 12g, xích thược 2g, hoàng liên 2g, cam thảo 2g. Sắc lấy nước, cho thêm chút ít đường phèn khuấy tan đều. Uống dần ít một, ngậm giữ ở trong miệng khoảng vài phút trước khi nuốt. Ngày 1 lần, liên tục trong 10 ngày.

Món ăn từ dưa hấu

Cháo dưa đỏ: vỏ dưa 40g, mạch nha 20g, ý dĩ 20g. Tất cả nấu thành cháo đặc. Ăn liên tục trong khoảng từ 5-7 ngày. Trị mùa hè ăn uống kém, tiêu hóa không tốt, đầy bụng, người mệt mỏi, không thiết làm việc.

Tây qua bì thang: dưa hấu (lấy phần vỏ trắng bỏ ruột đỏ) 60g, diếp cá 30g, mướp 30g cùng đem nấu canh, thêm gia vị cho ăn. Món này rất tốt cho người bị viêm tắc mũi dạng viêm khô. Dùng liên tục 3-5 ngày.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

Tam thất – thuốc tư bổ cường tráng, tán ứ, chỉ huyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *