Kiểm Tra Sức Khỏe

Đối phó với siêu vi khuẩn ĐH Monash ứng dụng Hệ gen học

Kháng kháng sinh – một trong những vấn đề sức khỏe cấp bách nhất trên toàn thế giới. Nhằm đối phó với siêu vi khuẩn, Đại học Monash, Úc sẽ thực hiện một dự án để khai thác sức mạnh của công nghệ giúp chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa sớm.

Ứng dụng Hệ gen học và Công nghệ để đối phó siêu vi khuẩn

Theo đó, Hệ gen học là một lĩnh vực khoa học liên ngành. Tập trung nghiên cứu về tất cả các gen ở bộ gen của cơ thể sinh vật trong mối quan hệ của mọi gen. Đặc biệt là sản phẩm của chúng với nhau và trong tương tác với môi trường.

Dự án có tên là SuperbugAi Flagship. Các nhà nghiên cứu của dự án đã được Quỹ Nghiên cứu Y khoa vì Tương lai (MRFF) trao thưởng 3,4 triệu USD. Họ đến từ Phân Khoa Truyền nhiễm thuộc Khoa Y tế, Điều dưỡng và Khoa học Sức khỏe, Khoa Công nghệ Thông tin – Đại học Monash và Phân Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện The Alfred.

Đối phó với siêu vi khuẩn ĐH Monash ứng dụng Hệ gen học
ĐH Monash ứng dụng Hệ gen học và Công nghệ để đối phó siêu vi khuẩn

Dự án nằm trong khuôn khổ Tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh toàn thế giới (18-24/11). Trọng tâm dự án là chủ đề siêu vi khuẩn sẽ tích hợp hệ gen học, dữ liệu chăm sóc sức khỏe điện tử. Và trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết tình trạng kháng kháng sinh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Dự án giúp phát hiện các siêu vi khuẩn sớm, ngăn ngừa bùng phát bệnh dịch

Nghiên cứu này sẽ góp phần xây dựng một kệ thống theo dõi và phản ứng. Từ đó giúp phát hiện các siêu vi khuẩn sớm. Cá nhân hóa việc điều trị cho bệnh nhân và ngăn ngừa bùng phát bệnh dịch.

Dự án SuberbugAi mang đến hy vọng ngăn chặn sự lây lan của siêu vi khuẩn. Và cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cũng như hiệu quả việc sử dụng tài nguyên và chi phí.

Công trình Khoa học của GS Anton Peleg về Kháng kháng sinh đã được quốc tế công nhận. Ông là Trưởng nhóm nghiên cứu và là một trong những bác sĩ và nhà khoa học hàng đầu của Bệnh viện The Alfred.

Dự án SuberbugAi thúc đẩy ranh giới của những thành tựu trong ngành chăm sóc sức khỏe

GS Peleg cho biết, “Sự kết hợp của các công nghệ tiên tiến trong y học mang đến cho chúng tôi cơ hội chưa từng có. Để phát triển tương lai của ngành y tế. Đó là một hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh. Và có khả năng học tập, sử dụng hàng chục nghìn điểm dữ liệu trên mỗi bệnh nhân. Và mầm bệnh lây nhiễm để giúp dự đoán các phản ứng trong quá trình và kết quả điều trị bệnh nhân.”

Đối phó với siêu vi khuẩn ĐH Monash ứng dụng Hệ gen học
Nghiên cứu siêu vi khuẩn kháng thuốc trong phòng thí nghiệm

GS Peleg cho biết thêm: “Dự án này sẽ thúc đẩy ranh giới của những thành tựu trong ngành chăm sóc sức khỏe và việc ứng dụng các công nghệ mới. Nhằm hiểu được cách thức siêu vi khuẩn lây nhiễm sang người và lây truyền trong hệ thống bệnh viện.”

Số ca tử vong do kháng kháng sinh tăng cao mỗi năm

GS Chris Bain từ ngành Thực hành, Y tế Kỹ thuật số. Ông giải thích tầm quan trọng của giảm và ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng do siêu vi khuẩn. Theo đó: “Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Và cho biết mỗi năm thế giới có 700.000 ca tử vong vì các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh.

Và đến năm 2050 có thể có tới ​​10 triệu ca tử vong hàng năm. Bởi các bệnh vốn trước đây có thể điều trị được. Các ứng dụng tiên tiến của hệ gen học, sức khỏe kỹ thuật số, trí thông minh nhân tạo được áp dụng trong suốt nghiên cứu. Nó đóng vai trò quan trọng trong giảm lây nhiễm siêu vi khuẩn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.”

Đối phó với siêu vi khuẩn ĐH Monash ứng dụng Hệ gen học
Mỗi năm thế giới có 700.000 ca tử vong vì các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh

GS Geoff Webb từ ngành Khoa học Dữ liệu tại Khoa Công nghệ Thông tin. Cũng là Giám đốc Viện Nghiên cứu dữ liệu vì tương lai của Đại học Monash giải thích thêm.  Lý do tại sao ngành chăm sóc sức khỏe tương lai cần trí thông minh nhân tạo. Và khoa học dữ liệu.

Theo đó,  “Chúng tôi đang định hình tương lai ngành sức khỏe của Úc. Và trên toàn thế giới một cách tích cực hơn. Monash có một bề dày thành tích trong ngành Khoa học sức khỏe. Và dự án này sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những đột phá trong nghiên cứu của chúng tôi. Nhằm thay đổi hàng triệu cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Mời độc giả đón đọc những tin tức bổ ích từ mục:

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *