Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Đối phó đau dạ dày bằng những bài thuốc Đông y cực hiệu quả

Đau dạ dày là một trong những chứng bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Đặc biệt là ở độ tuổi từ 15 đến 40. Đối tượng thường bị đau dạ dày nhất là giới trẻ. Bởi nguyên nhân của đau dạ dày xuất phát từ thói quen ăn uống không lành lạnh. Đó là ăn nhiều đồ cay đồ nóng, ăn ở thời điểm thất thường. Đó là những cơn giảm cân vô kế hoạch, nhịn ăn thiếu khoa học. Đó là việc ăn không đúng cách, ăn xong nằm ngủ hay chạy nhảy sau khi ăn,… Đau dạ dày là bệnh lý khó có thể điều trị dứt điểm và nhanh chóng.

Có thể điều trị đau dạ dày bằng ứng dụng y học cổ truyền

Cơn đau dạ dày hành hạ cơ thể ở một mức độ khó chịu hơn nhiều so với đau bụng. Nó đau một cách dai dẳng, đôi lúc nhói lên. Bạn cảm thấy đói và muốn ăn, nhưng trong cơn đau thì càng ăn lại càng đau. Bởi lí do này, không thể cứ mãi trông chờ vào thuốc tây được. Trong Đông y cũng có những bài thuốc có thể trị đau dạ dày. Những cây thuốc trong này đều có thể tìm thấy quanh vườn bạn mà thôi.

Những cây thuốc có thể điều trị đau dạ dày

Cây thuốc thân thuộc

– Lá trầu không: Bạn cần có một nắm lá trầu không tươi. Nhớ là phải rửa sạch. Sau đó vò nát nắm lá đó. Đem lá đã vò nát hãm với nước sôi như thường hãm chè xanh. Chắt lấy phần nước để uống hằng ngày.

dau-da-day-2
Lá trầu không

– Lá nhọ nồi: Chuẩn bị 20g lá nhọ nồi, rễ cam thảo 15g, củ bạch cập khô 20g và 4 quả táo tàu. Đem tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị để sắc chung với 1 lít nước, sắc kỹ cho tới khi nước cạn chỉ còn bằng 1/3 lúc ban đầu thì tắt bếp. Chia lượng nước chắt được thành 2 phần và uống 2 lần trong ngày (sau bữa trưa và bữa tối 30 phút).

– Lá ổi: Bạn chuẩn bị 10g gạo lứt và 30g búp ổi non. Nhớ chọn loại không bị sâu lá. Rửa sạch lá ổi để loại bỏ bụi bẩn cũng như tạp chất sau đó đem thái thành từng sợi nhỏ. Sao khô lá ổi đã thái sợi cùng với gạo lức trên chảo nóng. Sau khi sao xong, đổ tất cả nguyên liệu vào nồi với nửa lít nước sạch để đun cho đến khi nước cạn chỉ còn khoảng 200ml thì dừng lại. Chắt riêng phần nước và chia ra làm 2 phần bằng nhau dùng để uống trong ngày vào lúc đói.

Lá ổi

– Lá bàng: Lấy 1 nắm lá bàng non rửa sạch với nước sạch. Sau đó nấu cùng 2 lít nước. Sau khi nước sôi thì tắt bếp và lọc nước ra bình để uống nhiều lần trong ngày thay nước lọc.

Một số cây thuốc đặc biệt hơn

– Lá lược vàng: Lấy khoảng 3 lá lược vàng. Chọn loại nguyên lá xanh đều. Sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ cho vừa ăn. Trước mỗi bữa ăn thì nhai lá thật kỹ và nuốt nước, nếu có thể thì ăn luôn cả phần bã. Thực hiện kiên trì ít nhất 2 tuần để thấy được hiệu quả.

Lá lược vàng

– Lá dạ cẩm: Bạn phơi khô lá dạ cẩm sau đó lấy khoảng 30g lá sắc cùng 1 lít nước. Thời gian sắc trong 30 phút. Sau khi đun xong thì chắt lấy nước và chia làm 2 phần để uống trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút. Cách này sẽ giúp cho người bị đau dạ dày ăn ngon miệng hơn, giảm đầy hơi, khó tiêu và đau bụng.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.