Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Điều trị sốt xuất huyết bằng các vị thuốc Nam

Sốt xuất huyết (SXH) hiện nay đang là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng con người. Bệnh này lây lan nhanh qua do bị muỗi đốt từ cá thể bị bệnh truyền sang cá thể không bị bệnh. Biểu hiện của căn bệnh này là sốt cao liên miên nhiều ngày liền; cơ thể mệt mỏi; buồn nôn; kém ăn. Nếu không điều trị kịp thời thì người bị bệnh có thể bị tử vong. Hiện nay nước ta đã có pháp đồ điều trị sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt các loại vi khuẩn; tuy nhiên rất có hại cho sức khỏe. Và để giảm tình trạng này thì bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn các bài thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh SXH.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

SXH thường xuất hiện tại khu vực có điều kiện khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều; tạo điều kiện thuận lợi cho các loài muỗi sinh sôi và phát triển. Gặp điều kiện thuận lợi thì loài muỗi này phát triển rất nhanh; dẫn đến tốc độ lây lan bệnh. Các vi sinh vật này thường xuất hiện tại các vùng nước ô nhiễm, chum, vại,….. dẫn đến nguy cơ phát bệnh cao. Loại bệnh này xuất hiện quanh năm; những thời điểm cao nhất là vào mùa mưa lũ.

Bệnh sốt xuất huyết

Biểu hiện ban đầu của bệnh là cúm và có hơi sốt; sau đó là sốt cao triền miên khiến người bệnh tưởng rằng mình chỉ bị cả cúm thông thường. Khi sốt quá cao đột ngột và liên tục sẽ dẫn đến tổn thương phàn âm tan dịch. Vì vậy mà khi mới có dấu hiệu của bệnh thì càn đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh để điều trị kịp thời; tránh để bệnh nặng gây biến trứng sau này.

Các bài thuốc Nam trị sốt xuất huyết

Thành phần

Cỏ mực 16g, lá tre 16g, rễ cỏ tranh 16g; rau má 16g, cát căn 16g, đậu đen 40g. Sắc uống ngày 1 – 2 thang; mỗi thang sắc 2-3 lần; mỗi lần đổ 3 chén nước sắc còn 1 chén; uống liên tục cho đến khi hết sốt, khỏi bệnh. Tác dụng: Giải nhiệt tà dưỡng âm; thanh hỏa cầm huyết, thư cơ, bổ chính khử tà. Chủ trị SXH, sốt nhiễm siêu vi, “ôn bệnh”. Ngoài ra bài này còn chữa cảm cúm; sốt cao, người nóng trong; đau đầu, đau mình dùng đều có hiệu quả tốt.

Rễ cỏ tranh (bạch mao căn): có vị ngọt, tính mát vào tâm tỳ vị; tác dụng mát huyết, thanh nhiệt lợi tiểu cầm huyết; thanh giải nhiệt tà phần lý. Trị chứng khái huyết; xuất huyết tiểu tiện.

Rau má (tích tuyết thảo): có vị ngọt đắng; giúp thanh nhiệt giải độc và có tính mát.

Cỏ mực (hạn liên thảo): Vị ngọt cay, tính hàn; vào can và thận. Tác dụng giải nhiệt dưỡng âm; thanh hỏa cầm huyết, là chủ dược.

Thuốc nam hỗ trợ sốt xuất huyết

Sắn dây (cát căn): Vị ngọt tính bình, vào tỳ vị. Tác dụng tán nhiệt (giải nhiệt tà ra ngoài), sinh tân dịch, bớt khát, tiêu độc thấu chẩn, giải kinh (chống co giật, giảm đau nhức).

Lá tre (trúc diệp): Vị ngọt mát, vào tâm, phế, vị. Tác dụng thanh tâm, tả hỏa, lợi tiểu. Chữa chứng nội nhiệt tâm phiền nóng bứt rứt khó ngủ; tiểu ít, tiểu dắt, nôn khan.

Đậu đen (hắc đậu): có tính mát; giàu chất dinh dưỡng như protid, lipid, glucid, vitamin C, B1, B2, PP, caroten; có tác dụng bổ máu, trừ phong nhiệt; giải độc

Điều chỉnh các vị thuốc từng giai đoạn

Giai đoạn hết sốt: người có dấu hiệu mệt mỏi; chân tay ra nhiều mổ hôi; giảm vị cỏ mực, rễ cỏ tranh; thêm sâm ngọc linh 12g hoặc nhân sâm; đảng sâm, mạch môn, mỗi vị 14g; ngũ vị tử 10g, để tăng tác dụng bổ khí liễm hãn dưỡng âm sinh tân.

Nếu có dấu hiệu tiêu chảy: thì cỏ mực, rễ tranh nên sao vàng.

Phòng ngừa sốt xuất huyết

Nếu sốt kèm đau họng và nổi ban nhiều thì điều chỉnh kim ngân hoa 20g. Nếu nhức mỏi cơ gia sắn dây lượng gấp đôi. Nếu thấy nóng bứt rứt, khó ngủ thì tăng lá tre gấp đôi. Nếu chảy máu cam, chảy máy chân răng, nôn khan, nôn ra máu, xuất huyết đại tiểu tiện, thì tăng gấp đôi vị rễ cỏ tranh .

Biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết

Mặc quần áo dài tay và ngủ trong màn cả ngày lẫn đêm. Tránh ở nơi thiếu ánh sáng và ẩm thấp; tạo điều kiện cho muỗi tiếp xúc. Sử dụng các loại gel chống muỗi bôi lên da để giảm tình trạng bị muỗi đốt. Đậy kín các vật dụng chứa nước như lu, vại,.. và tiến hành cọ rửa thường xuyên.

Tiến hành thả cá để diệt bọ gậy; dọn dẹp khu vực xung quanh nhà ở thường xuyên. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của địa phương. Đổ dầu hôi hoặc pha nhiều muối vào chén nước chống kiến chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi; có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi. Thường xuyên phun thuốc muỗi khử trùng xung quanh nhà, sử dụng các chất diệt muỗi giặt chăn, màn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

Lá dâu – vị thuốc hay trong y học cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *