Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Điểm mặt 10 cây thuốc quanh quẩn trong khu vườn nhà bạn

Hãy cảm thấy may mắn nếu như nhà bạn có một mảnh vườn nho nhỏ phía sau nhà. Bởi vì nơi đây có thể là “kho tàng” cây thuốc bổ ích cho gia đình bạn. Chắc hẵn bạn không thể nào không biết đến cây cứt lợn với những lần giã lấy nước uống trị ho. Bạn chắc cũng đã vài lần nấu nước nhân trần uống để giải nhiệt trong ngày hè. Nhân trần làm trà đường thì vừa thơm vừa ngon. Cây chùm ngây ở góc vườn thì có thể nấu thành những tô canh mát lạnh. Ăn chùm ngây có tác dụng ngừa ung thư rất tốt,… Quanh bạn đâu đó đều là nhũng cây thuốc rất bổ ích mà thôi.

Bệnh vặt, ra vườn tìm vài cây thuốc dân gian

Thông thường, những bệnh vặt như ho, nóng trong người có thể khắc phục tại nhà. Chỉ cần ra vườn hay đi một vòng trong xóm là có trong tay một mớ lá thuốc. Mang về nhà giã hay nấu uống, xông hơi vài hôm là khỏe ngay. Thực chất, lạm dụng quá mức vào thuốc Tây cũng không quá tốt. Sau đây là những căn bệnh kèm những cây thuốc dễ tìm quanh bạn.

Những cây thuốc thân thiện quanh bạn có thể điều trị bệnh nào?

Bệnh thông thường

– Lá tía tô trị cảm lạnh, người rét, đau đầu, buồn nôn, bụng đầy trướng. Lá tía tô tươi 50g, hành tươi cả cây 15g. Cả hai thái nhỏ, cho vào bát cháo nóng, ăn. Điều này giúp người bệnh tránh bị lạnh sau khi ăn.

cay-thuoc-3
Lá tía tô

– Say nắng: lá sen tươi 20g, cỏ nhọ nồi 16g, rau má 16g, giã nát vắt lấy nước cốt uống.

– Đau bụng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa: lá hoắc hương (khô) 16g, vỏ quýt 12g. Sắc uống trong ngày. Uống tới khi hết triệu chứng. Kết hợp ăn trứng gà nướng lá mơ: lá mơ tam thể tươi 50g, trứng gà 1 quả, làm phồng ăn lúc đói.

cay-thuoc-3
Vỏ quýt có thể trị bệnh

– Tránh bị say nắng khi đi ngoài trời: lá hoặc hoa hương nhu tươi 12g đặt lên đỉnh đầu rồi đậy lên trên một chiếc lá sen to, lấy khăn hoặc mảnh vải buộc lại. Có thể thay hương nhu bằng ngải cứu tươi.

– Chấn thương do té ngã: lá bưởi bung tươi 200g thái nhỏ, giã nát, thêm rượu, xào nóng, bóp rồi băng vào chỗ bị đau. Ngày vài lần sẽ nhanh khỏi.

Lá bưởi có thể làm thuốc

– Đối với trẻ sơ sinh bị ho, đờm: hoa hồng bạch 1 đóa hoặc hoa đu đủ đực vài đóa cắt nhỏ, cho vào chén nhỏ có sẵn ít mật ong hoặc đường phèn hấp trên mặt nồi cơm khi sôi cạn, gạn lấy dịch cho trẻ uống.

– Đối với trẻ sơ sinh bị ọc sữa (trớ): dùng tai quả hồng còn gọi là thị đế sao cho vàng, bẻ vụn, cho vào chén nhỏ đã có sẵn ít sữa mẹ, hấp lên mặt nồi cơm. Khi nào thấy cạn thì gạn lấy dịch cho bé uống.

– Với trẻ sơ sinh, bụng đầy trướng, ói mửa, buồn nôn: Bạn cần củ hành khô nướng chín, cắt đầu củ, vắt lấy dịch, chấm vào đầu vú, cho bé bú. Làm nhiều lần trong ngày.

Bệnh phụ nữ

– Với chị em sau sinh bị tắc tuyến sữa gây đau đớn: lá bồ công anh tươi 50g rửa sạch bằng nước muối nhạt, giã nát, vắt lấy nước cốt uống, bã dịt vào núm vú. Ngày vài lần. Hoặc lá bồ công anh khô 12g, thông thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Tia sữa sẽ nhanh chóng được khai thông.

– Phụ nữ bị đơn vú (vú bị sưng, nóng, đỏ, đau): lá đơn đỏ 12 – 16g sắc nước uống. Ngày 1 thang. Uống nhiều ngày tới khi hết triệu chứng.

– Phụ nữ đau bụng kinh, bị bế kinh: ích mẫu, ngải cứu, bạch đồng nữ, hương phụ, trần bì đồng lượng 10-12g, sắc uống, ngày 1 thang, chia 3 lần, uống ấm.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.