Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Điểm danh 9 loại thực phẩm tiềm tàng nguy cơ gây ngộ độc

Tất cả mọi người bắt đầu nhận thức tầm quan trọng của nguồn thức ăn. Nguồn thức ăn sạch, dinh dưỡng đem đến sức khỏe tốt. Thế nhưng, vẫn tồn tại rất nhiều loại thực phẩm có thể dễ dàng gây ra ngộ độc. Chúng ta cần phải chú ý khi mua các loại nguyên liệu này. 

1. Thịt nấu chưa chín 

Thịt từ lâu là nguồn thức ăn chính và quan trọng trong bữa ăn hằng ngày. Chúng ta vẫn biết rằng vi khuẩn trong thực phẩm sẽ bị tiêu diệt khi được nấu chín kỹ. Tuy nhiên thịt đã chín tới mức độ nào thì khó mà nhận biết được bằng mắt thường. Các nhà nghiên cứu về dịch bệnh đã chỉ ra rằng trong thịt gia cầm sống có chứa vô số vi khuẩn như vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, Clostridium perfringens và một số loại vi khuẩn gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác. Trong thịt lợn sống lại chứa các vi khuẩn Salmonella, E. coli, Yersinia… Các loại vi khuẩn này gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, biến ăn,…

Thịt chưa nấu chín có nguy cơ ngộ độc

Vì thế để tránh ăn phải thịt nấu chưa chín kỹ, chúng ta nên sử dụng nhiệt kế thịt và đảm bảo nấu tới khi phần thịt bên trong đạt mức an toàn. Không chỉ thịt mà các loại cá, trứng cũng nên được nấu chín nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. “Ăn chín uống sôi” là phương châm của lối sống ăn lành mạnh.

2. Thực phẩm đóng hộp

Cuộc sống quá bận rộn khiến mọi người lựa chọn thực phẩm đóng hộp. Vì sự tiện lợi, nhanh chóng mà nó đem lại. Nhưng bên cạnh lợi ích đó, thực phẩm đóng hộp chứa nhiều nguy cơ ngộ độc. Trước hết, hạn sử dụng của các sản phẩm này rất dài, phụ thuộc vào chất bảo quản. Kèm theo đó là các chất tạo màu, hương liệu, vô cùng độc hại. Nếu sử dụng thực phẩm đóng hộp liên tục trong thời gian dài sẽ khá nguy hiểm. Khó tránh khỏi việc dị ứng với các thành phần sử dụng để sản suất đồ ăn đóng hộp.

Không nên sử dụng đồ hộp nhiều

Ngoài ra, không nên sử dụng những thực phẩm đóng hộp có hiện tượng lõm sâu. Những vết lõm này thường nằm ở mép hoặc cạnh hộp đựng là nơi các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, gây hư hỏng thực phẩm và có hại cho sức khỏe người dùng.

3. Rau mầm

Cần lưu ý kỹ trước khi ăn sống rau mầm với bánh mì hoặc salad. Lý do bởi rau mầm được trồng trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt sẽ bị vi khuẩn bao gồm Salmonella, E. coli và Listeria xâm nhập. Cần phải rửa kỹ rau tước khi đun nấu để đảm bảo loại bỏ hết các mầm bệnh.

4. Thức ăn thừa

Với tính tiết kiệm, không nỡ bỏ thức ăn thừa, chúng ta đang nạp lượng nguy hiểm vào trong cơ thể. Đồ ăn để qua đêm dễ sản sinh nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Thức ăn thừa nên được bảo quản ở trong tủ lạnh với mức nhiệt độ dưới 4,4 độ C để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.

5. Sữa tươi chưa tiệt trùng 

Sữa tươi chưa tiệt trùng chứa các vi khuẩn về bệnh đường ruột như Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella. Phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, trẻ em cần lưu ý khi sử dụng sữa và các sản phẩm được làm từ sữa như phomai.

6. Hải sản sống

Hàu và các động vật có vỏ thường chứa nhiều vi khuẩn và virus, có thể gây ra nhiễm trùng và các bệnh dạ dày. Hàu được thu hoạch từ các vùng nước bị ô nhiễm có thể gây ra nôn mửa và tiêu chảy.

Hạn chế ăn hải sản sống

7. Trái cây và rau không có nguồn gốc

Các loại trái cây và rau củ không có xuất xứ rõ ràng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Như còn tàn dư của thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng. Ăn rau quả tươi và rau sống nên rửa kỹ trong nước ít nhất hai lần trước khi ăn hoặc chế biến. Ngoài ra với những loại rau quả đã được cắt lát nhỏ, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.

8. Trứng sống

Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella dù bề ngoài còn nguyên vẹn và sạch sẽ. Hãy nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng đều chín kỹ. Bảo quản trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C. Cần tránh sử dụng các thực phẩm trộn kèm trứng sống để không mắc các bệnh dạ dày.

9. Bột thô

Nhìn bề ngoài bột thô an toàn, nhưng trên thực tế, bột khô chứa nhiều mầm bệnh và vi khuẩn. Do phải qua nhiều giai đoạn từ khâu nuôi trồng, thu hoạch đến sản xuất. Cần nấu chín bột trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng nhưu gia đình. Ngoài ra, tuyệt đối không nên nếm thử bột khô bằng bất cứ cách nào.

Bỏ túi 9 loại thực phẩm này giúp chúng ta an tâm hơn khi lựa chọn nguồn thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày.

Xem thêm thông tin bổ ích tại:

Nguồn: Bidvmetlife.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *