Kiểm Tra Sức Khỏe

Điểm danh 8 cách giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả nhất

Vào những lúc căng thẳng, các nhà tâm lý khuyên chúng ta nên tự ngắt cảm xúc, hít thở bằng bụng và tập trung vào bàn chân. Điều này là rất hiệu quả, kể cả lúc bầu cử Tổng thống Mỹ hay là Covid – 19. Ngoài ra, vẫn còn có những cách giảm căng thẳng cực hiệu quả. Vậy đó là những cách gì? Còn chần chờ gì nữa mà không xem ngay bài viết để khám phá nhỉ?

Tự ngắt cảm xúc để giảm căng thẳng

Khi cảm thấy căng thẳng, hãy dập tắt đi nó bằng cách làm những hoạt động khác. Chẳng hạn như gọi cho bạn bè, đi bộ, tập thể thao, làm việc nhà. Giáo viên thiền định Williams đã nói rằng. Tự ngắt căng thẳng sẽ giúp bạn chuyển sang trạng thái khác. Hãy tập trung vào những điều tươi đẹp khác. Bằng cách đứng dậy, vận động và di chuyển cơ thể.

Tập trung vào bàn chân

Cách này cực kỳ dễ thực hiện. Bạn có thể thực hiện mọi lúc, kể cả khi đứng, ngồi hay nằm. Hãy tập trung hết sức vào đôi chân của mình. Xem trạng thái của nó như thế nào? Đang ấm hay lạnh? Ẩm hay khô? Có ngứa hay không. Sau đó hãy từ từ cử động các ngón chân. Tập trung vào lòng bàn chân. Cảm nhận gót chân tiếp xúc với giày và mặt đất bên dưới.

Cách giảm căng thẳng hiệu quả

Tập luyện trong 3 phút

Theo Kelly McGonigal, nhà tâm lý học và giảng viên Đại học Stanford, bài tập ngắn có thể cải thiện tâm trạng. Bạn có thể bật nhảy kết hợp tay, bài tập với bục, chống đẩy với tường, hoặc nhảy.

McGonigal cho rằng chỉ cần 3 phút có thể mang lại hiệu quả, miễn cơ thể cảm thấy khỏe. Tập luyện sẽ hứng thú hơn khi kết hợp với nhạc.

Vận động cơ bắp và tăng nhịp tim giúp cơ thể tăng cường dopamine, khiến bạn cảm thấy năng động, yêu đời. Đối với tôi, vận động là cách cảm nhận sức mạnh bản thân và thêm hy vọng và niềm vui”, McGonigal nói.

Làm việc nhà

Dọn dẹp nhà, làm cuốn sổ lưu niệm, sắm bộ chăn ga giường mới, treo tranh nghệ thuật, đó là gợi ý từ nhà tâm lý McGonigal, người có bài thuyết trình về stress trên TadTalk, với gần 24 triệu lượt xem. Bà cho rằng sắp xếp, quan sát không gian sống và nghĩ cách biến nó là nơi hỗ hợ cho bạn, là cách hình dung về tương lai tích cực.

Bài tập thở với 5 ngón tay

Đây là bài tập đơn giản giúp bình tĩnh hơn trong thời điểm căng thẳng cao độ, bằng cách thu hút nhiều giác quan cùng lúc.

Bài tập 5 ngón tay

Xòe bàn tay phía trước mặt. Dùng ngón trỏ, trượt chậm theo đường viền bên ngoài từng ngón của bàn tay đối diện. Bắt đầu từ ngón út đến ngón cái. Bạn sẽ kết hợp thở chậm cùng với chuyển động trượt ngón trỏ. Hít vào bằng mũi, từ từ theo dõi ngón tay đang di chuyển lên. Thở ra bằng miệng, trượt ngón tay chậm xuống dưới. Lần lượt từng ngón tay, rồi làm ngược lại, trượt từ ngón cái về ngón út.

Kết nối với thiên nhiên để giảm căng thẳng

Đi dạo dưới những tán cây và ngắm những khung cảnh xung quanh. Nghiên cứu cho thấy bạn tận hưởng những điều tuyệt vời của thiên nhiên trong lúc đi bộ, có lợi cho sức khỏe tâm thần. Các chẩn đoán hình ảnh cho thấy lượng máu đến vùng não bộ suy nghĩ sâu và cân nhắc giảm đi khi bạn tận hưởng thiên nhiên.

Ngắm những bức tranh thiên nhiên cũng giúp cải thiện tâm trạng. Có vẻ như bộ não của chúng ta thích không gian xanh hơn. Một nghiên cứu cho thấy người tập thể dục tiếp xúc với màu xanh lá cây thấy dễ tập luyện hơn, có tâm trạng tốt hơn so với nhóm nhìn màu xám hoặc đỏ.

Thở bằng cơ hoành

Nhiều người thở kết hợp nâng hạ vai, không hoạt động cơ hoành. Giờ hãy thử thở bằng bụng. Hít vào, đẩy bụng ra ngoài, cơ hoành hoạt động. Thở ra, bụng thu lại.

Thở bằng cơ hoành

Belisa Vranich, nhà tâm lý học lâm sàng và tác giả của cuốn “Breathing for Warriors”, nói: “Cơ phụ hoạt động cùng khi thở bằng vai sẽ khiến nhịp tim, huyết áp và cortisol tăng lên. Nếu thở bằng cơ hoành, bạn sẽ thư giãn và bình tĩnh hơn”.

Đánh lạc hướng để giảm căng thẳng

Hãy thử giảm căng thẳng với những video lạ, hấp dẫn như con mèo an ủi cho đang lo lắng, hay ngắm sứa cam ở vịnh thủy cung Monterey, và nhiều cách khác đánh lạc hướng sự chú tâm vào cuộc bầu cử.

Để giảm căng thẳng, bạn hãy thử những phương pháp mà chúng tôi vừa đề xuất bên trên. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả không ngờ đấy!

Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *