Kiểm Tra Sức Khỏe

Điểm danh 5 bệnh về da thường gặp sau mùa mưa ũ

Sau những ngày mưa lũ, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Điều này tạo ra điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến chúng ta mắc phải những căn bệnh về da. Trong đó một số bệnh thường gặp là nhiễm trùng da, ghẻ, viêm da tiếp xúc, nấm da,…Bệnh không những gây ra cảm giác khó chịu, để lại những “tàn dư” kém thẩm mỹ mà còn gây hại khôn lường cho cơ thể. Vậy đây là những căn bệnh như thế nào? Biểu hiện của những loại bệnh này ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn thì hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm nang lông – bệnh về da vào những ngày mưa lũ

Viêm nang lông xuất phát từ việc bị vi nấm hoặc vi khuẩn tấn công. Biểu hiện của bệnh chính là những chỗ nang lông bị viêm sẽ sưng tấy, ngứa và có thể xuất hiện mủ. Vi khuẩn sẽ phát triển ở các nang lông nếu như nước tắm gội không sạch. Những bộ phận hay phát bệnh chủ yếu là đầu, lông sinh dục, lông nách, lông mày, râu,…

Bệnh về da trong những ngày mưa

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc không lây từ người sang người. Với những triệu chứng thông thường là da viêm đỏ, ngứa, có thể xuất hiện các nốt mụn nước. Bệnh xảy ra khi da tiếp xúc với nguồn nước bẩn, có chứa hóa chất, khí độc. Lúc này da sẽ bị kích ứng và phát bệnh.

Nấm da

Sau mưa, ngập lụt, nguồn nước bị ô nhiễm là điều kiện thuận lợi để vi nấm phát triển. Vị trí thường nhiễm nấm là nấm kẽ ngón chân, nấm bẹn, nấm thân mình…

Nấm kẽ chân là tình trạng nhiễm nấm ở da vùng kẽ các ngón chân, thường xuất hiện ở kẽ ngón 4 và 5. Lớp sừng của da chứa nhiều keratin. Đây chính là nguồn dinh dưỡng ưa thích của vi nấm sợi tơ. Vi nấm sợi tơ xâm nhập và gây viêm trong lớp sừng của da. Vào mùa mưa, người dầm nước lũ dễ mắc phải nhiễm nấm kẽ ngón.

Hình ảnh bệnh nấm da

Nấm bẹn là nhiễm nấm ở da vùng bẹn, làm xuất hiện các mảng da đỏ, ngứa, tróc vảy, diễn tiến lan rộng dần. Một số người khi xuất hiện các triệu chứng này thường lo lắng mua một số thuốc thoa có chứa corticoid. Tuy nhiên, rất sai lầm, thoa các thuốc này càng làm tình trạng da nặng hơn. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa vì quần áo dễ ẩm ướt khiến vùng bẹn vốn kém thông thoáng trở nên nóng ẩm hơn. Đây lại là môi trường thuận lợi vi nấm phát triển.

Nhiễm trùng da

Biểu hiện của nhiễm trùng da là da sưng nóng, đỏ, chảy nước, có thể có mủ, loét da. Vết thương có thể đóng mài vàng hoặc nâu, viêm xung quanh.

Điều kiện vệ sinh kém, lao động dọn dẹp sau lũ dễ bị tổn thương da tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công

Bệnh ghẻ

Đây là bệnh da gây ra bởi một loại ký sinh trùng Sarcoptes scabiei (còn gọi là cái ghẻ). Bệnh ghẻ biểu hiện trên da với các nốt đỏ, mụn nước ở các vùng da non và ngứa rất nhiều về đêm. Sự chuyển biến thất thường của nhiệt độ và độ ẩm trong mùa mưa là môi trường thuận lợi cho ghẻ sinh sôi phát triển.

Bệnh ghẻ là bệnh phổ biến

Bệnh ghẻ có tính lây nhiễm cao nên nhiều người trong cùng gia đình có thể bị bệnh. Bệnh gây ngứa rất nhiều, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày.

Phòng tránh bệnh về da sau mưa lũ

Theo bác sĩ Thảo, trong các bệnh da mùa mưa kể trên. Có một số bệnh có thể tự khỏi nếu được chăm sóc, vệ sinh tốt. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp cần được điều trị với thuốc uống và thuốc thoa phù hợp để khỏi bệnh hoàn toàn. Ngoài ra cũng là cách phòng lây lan.

Khi nước rút, cần dọn dẹp vệ sinh môi trường và tìm kiếm nguồn nước sạch để sinh hoạt. Hạn chế tối đa lội hoặc ngâm mình nơi nước bẩn, tù đọng. Khi buộc phải tiếp xúc với nguồn nước bẩn. Cần mặc đầy đủ giày, ủng, găng tay…

Sau khi tiếp xúc với nguồn nước nhiễm bẩn, cần tắm rửa ngay bằng nước sạch, lau khô người. Đặc biệt những vùng dễ đọng nước như kẽ ngón chân, ngón tay. Không mặc quần áo ẩm ướt dễ gây các bệnh ngoài da.

Nên mang theo một số dung dịch sát khuẩn như oxy già, dung dịch thuốc tím, xanh methylen, clorhexidin, cloramin B… để rửa vết thương trước khi bôi thuốc.  Ngoài ra, sát trùng sau khi lội nước bẩn.

Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *