Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Đi bộ và những lợi ích cho sức khỏe ít ai biết đến

Cuộc sống càng hiện đại, càng đầy đủ, con người lại càng ít chú ý đến việc vận động. Điều này vô tình khiến cho sức khỏe của chúng ta ít nhiều bị ảnh hưởng.
Sự tiện lợi của dịch vụ, công nghệ khiến cho chúng ta bị lười vận động. Tuy nhiên, để có một cơ thê khỏe khoắn, việc vận động lại đóng vai trò rất quan trọng. Thế nên dù ít hay nhiều, bạn cũng cần phải co giãn xương cốt, vận động 1-2 giờ đồng hồ trong ngày.

Đối với những người ít vận động thì đi bộ chính là giải pháp tốt nhất.Nhiều người thường cho rằng đi bộ không mang lại lợi ích gì cả vì nó trông rất nhẹ nhàng.Tuy nhiên, nó mang lại nhiều hơn bạn tưởng. Đặc biệt là khi đi bộ vào buổi sáng,  bạn sẽ sảng khoái và có một tinh thần tốt để bắt đầu một ngày dài năng động.

Không cần phải vận động quá mạnh, 10 lợi ích dưới đây của việc đi bộ sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ về hình thức cải thiện sức khỏe này.

1. Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer

Đi bộ và những lợi ích cho sức khỏe ít ai biết đến
Đi bộ mang lại nhiều lợi ích hơn ta tưởng
Một nghiên cứu từ Đại học Virginia phát hiện ra rằng những người đàn ông trong độ tuổi từ 71-93 đi bộ hơn 400m mỗi ngày đã giúp giảm một nửa tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.  Như vậy, việc này giúp cho chúng ta cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng lưu trữ thông tin.

2. Giúp cơ bắp săn chắc

Điều này rất đúng nếu bạn tập thể dục mỗi ngày. Nếu bạn đi thường xuyên cũng giúp cải thiện cơ bắp. Khi đi bộ, phần trọng lượng cơ thể của bạn sẽ dồn xuống bàn chân, bắp chân và đùi. Việc quan trọng là bạn phải đi đúng tư thế và chú ý đi chuyển phần hông điều này sẽ giúp săn chắc cơ bụng và eo của bạn.

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch và huyết áp

Bất cứ ai đang có vấn đề về tim mạch và huyết áp đều có thể cải thiện được tình trạng bệnh tật của mình nếu thường xuyên đi bộ mỗi ngày. Đây là kết quả được khẳng định bởi Viện nghiên cứu tiểu đường – tiêu hóa và thận trực thuộc Bộ y tế Anh Quốc.
Những lợi ích mà đi bộ mang lại
Đi bộ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và huyết áp

4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn

Khoảng 10-15 phút mỗi ngày đi giúp hệ thống tiêu hóa được tối ưu hóa.Phụ nữ đi bộ thường xuyên sẽ giảm 31% nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột.

5. Cải thiện tâm trạng

Nếu tâm trạng của bạn không tốt, nên đi dạo để giúp cân bằng cảm xúc. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí nghiên cứu Tâm thần những người đã dành 30-45 phút đi dạo mỗi ngày, năm ngày trong tuần, cho thấy tâm trạng được cải thiện và giảm cảm giác “chán nản”.

6. Giảm chứng tăng nhãn áp

Những lợi ích ít ai biết đến của đi bộ
Giảm chứng tăng nhãn áp
Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, đi bộ giúp áp lực cho mắt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục vừa phải như đi bộ hoặc chạy ba hoặc nhiều lần mỗi tuần sẽ giúp mắt giảm áp lực.

7. Kiểm soát cân nặng

Theo Everyday Health, tránh tăng cân có thể đơn giản như đi bộ. Những phụ nữ ăn 1 chế độ ăn tiêu chẩn và đi 1 giờ mỗi ngày có thể duy trì được mức trọng lượng lý tưởng của cơ thể.

8. Giúp hệ xương chắc khỏe

Theo nghiên cứu của chuyên gia, việc đi bộ hàng ngày giúp cho hệ xương được chắc khỏe hơn. Phụ nữ tới tuổi loãng xương  đi bộ từ 40 phút mỗi ngày sẽ giúp 40% nguy cơ gãy xương hông.

9.  Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo các chuyên gia của hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường thì đi bộ 20-30 phút một ngày sẽ giúp lượng đường trong máu thấp hơn trong 24 giờ.

10. Giúp hệ hô hấp hoạt động hiệu quả

Theo Arthritis Foundation, đi bộ cải thiện hơi thở của bạn. Khi đi, tốc độ hít thở tăng lên, khi đó khí oxy được hấp thụ nhanh hơn vào máu giúp loại bỏ các chất thải độc hại.
Nguồn: afamily.vn
Xem thêm nhiều bài viết cùng chuyên mục  tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *